Triều Tiên thông báo ngừng thả bóng bay chứa rác qua biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Triều Tiên thông báo ngừng thả bóng bay chứa rác qua biên giới Hàn Quốc bởi “biện pháp đáp trả đã thành công”.

Đồng thời, cảnh báo nếu Hàn Quốc tiếp tục rải tờ rơi, họ sẽ đáp trả bằng cách “rải lượng giấy vụn và rác thải gấp 100 lần số lượng lẫn tần suất chúng tôi phát hiện tờ rơi”, đồng thời gọi đây là “biện pháp đáp trả thuần túy”, theo vtv.vn, vnexpress.net và NLĐO.

Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang-il tuyên bố, Bình Nhưỡng đã thả 3.500 quả bóng bay chứa 15 tấn rác tới Hàn Quốc từ tối 28-5 đến sáng 2-6. Trong đó, lô bóng bay mới nhất gồm khoảng 600 quả, mang theo túi lớn chứa nhiều loại rác như đầu lọc thuốc lá, giấy vụn, mảnh vải và túi nhựa như những lần trước.

Các binh sĩ và sĩ quan cảnh sát Hàn Quốc được điều động để thu gom chúng. Giới chức Hàn Quốc cảnh báo người dân không nên tiếp xúc với bóng bay từ Triều Tiên và báo tin cho cảnh sát nếu phát hiện. Seoul đã lên án phía Bình Nhưỡng và gọi đây là hành động “thấp kém”.

Một cảnh sát kiểm tra hiện trường quả bóng bay mang rác từ Triều Tiên rơi ở Incheon, cách thủ đô Seoul khoảng 27 km ngày 2-6. Ảnh: Yonhap

Một cảnh sát kiểm tra hiện trường quả bóng bay mang rác từ Triều Tiên rơi ở Incheon, cách thủ đô Seoul khoảng 27 km ngày 2-6. Ảnh: Yonhap

Trước tình hình trên, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSC) ngày 3-6 đã tổ chức cuộc họp “nóng” để bàn cách đáp trả việc Triều Tiên thả bóng bay chứa rác và tiếp tục gây nhiễu tín hiệu GPS vào tuần trước. Thậm chí, cố vấn NSC Chang Ho-jin cảnh báo Chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp “không thể chịu đựng được” với Triều Tiên.

Bình Nhưỡng cho biết, “bóng bay rác” nhằm trả đũa cho chiến dịch tuyên truyền đang được thực hiện bởi những người đào tẩu và các nhà hoạt động Triều Tiên ở Hàn Quốc. Họ cáo buộc những người này thả bóng bay chứa thông điệp chống Bình Nhưỡng, thực phẩm, thuốc men, tiền và thẻ USB chứa đầy nhạc và phim Hàn Quốc.

Có thể bạn quan tâm