Triều Tiên chỉ trích mạnh mẽ sau khi Hàn Quốc phô diễn sức mạnh quân sự

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 1-10, Hàn Quốc tiến hành buổi lễ diễu binh hiếm hoi nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập lực lượng vũ trang với sự hiện diện của các hệ thống vũ khí lớn. Trước động thái này, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, buổi lễ bắt đầu tại Căn cứ Không quân ở Seongnam, phía Nam thủ đô Seoul với khoảng 5.000 binh sĩ cùng 340 trang-thiết bị quân sự, trong đó có tên lửa đất đối đất Hyunmoo, pháo tự hành K9 và robot 4 chân đã được huy động tham gia.

Động thái này nhằm cảnh báo trước mối đe dọa đang gia tăng từ tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

khong-quan-han-quoc-bieu-dien-tren-can-cu-khong-quan-seoul-o-seongnam-ngay-1-10-anh-nguon-yonhap-8302.jpg
Không quân Hàn Quốc biểu diễn trên Căn cứ Không quân Seoul ở Seongnam ngày 1-10 (ảnh nguồn: Yonhap).

Lễ kỷ niệm năm nay được diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đã tăng cường các động thái trong thời gian gần đây, Triều Tiên đã tiết lộ cơ sở làm giàu uranium, tăng cường việc phóng tên lửa đạn đạo và thả bóng bay chứa rác thải qua biên giới.

Đáp trả lại những thông tin này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang-il đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ, đồng thời, cáo buộc Washington đang “khoe mẽ quân sự một cách liều lĩnh” và gia tăng thêm căng thẳng bằng cách gần đây đã gửi tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc, cũng như đưa máy bay ném bom B-1B tham gia cuộc diễu binh.

Bên cạnh đó, ông Kim Kang-il cho biết, Triều Tiên có thể xem xét các kế hoạch hành động mới bất cứ lúc nào và cam kết tiếp tục cải thiện “sức mạnh răn đe chiến tranh” của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Nổ súng vào các tàu qua eo biển Hormuz sau khi gia hạn lệnh ngừng bắn

Tin thế giới tối 22-4: Nổ súng vào các tàu qua eo biển Hormuz sau khi gia hạn lệnh ngừng bắn

(GLO)- Nổ súng vào các tàu qua eo biển Hormuz sau khi gia hạn lệnh ngừng bắn; Quân đội Mỹ bắt giữ thêm tàu chở dầu liên quan đến Iran; EU công bố chiến lược thúc đẩy tự chủ năng lượng; Kính viễn vọng không gian mới của NASA... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 22-4.

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

(GLO)- Phía hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin rằng các thiết bị bay không người lái (UAV) đã được phóng về phía một số tàu chiến Mỹ sau khi các lực lượng của Mỹ lên kiểm soát tàu container TOUSKA của Iran tại Vịnh Oman.

Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

Tin thế giới tối 19-4: Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

(GLO)- Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga; Israel lập “Đường Vàng” tại Liban; Trung Quốc triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ rượu giả quy mô lớn; Ghi nhận 23 ca tử vọng, Thái Lan ban hành cảnh báo bệnh Whitmore... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-4.

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Reuters ngày 18.4 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gia hạn thêm 1 tháng đối với quyết định cho phép các nước mua dầu thuộc diện cấm vận của Nga trên biển, dù một số nghị sĩ cho rằng chính quyền Mỹ dễ dãi với Nga khi xung đột tại Ukraine tiếp diễn.

null