Triều Tiên chỉ trích mạnh mẽ sau khi Hàn Quốc phô diễn sức mạnh quân sự

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 1-10, Hàn Quốc tiến hành buổi lễ diễu binh hiếm hoi nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập lực lượng vũ trang với sự hiện diện của các hệ thống vũ khí lớn. Trước động thái này, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, buổi lễ bắt đầu tại Căn cứ Không quân ở Seongnam, phía Nam thủ đô Seoul với khoảng 5.000 binh sĩ cùng 340 trang-thiết bị quân sự, trong đó có tên lửa đất đối đất Hyunmoo, pháo tự hành K9 và robot 4 chân đã được huy động tham gia.

Động thái này nhằm cảnh báo trước mối đe dọa đang gia tăng từ tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

khong-quan-han-quoc-bieu-dien-tren-can-cu-khong-quan-seoul-o-seongnam-ngay-1-10-anh-nguon-yonhap-8302.jpg
Không quân Hàn Quốc biểu diễn trên Căn cứ Không quân Seoul ở Seongnam ngày 1-10 (ảnh nguồn: Yonhap).

Lễ kỷ niệm năm nay được diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đã tăng cường các động thái trong thời gian gần đây, Triều Tiên đã tiết lộ cơ sở làm giàu uranium, tăng cường việc phóng tên lửa đạn đạo và thả bóng bay chứa rác thải qua biên giới.

Đáp trả lại những thông tin này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang-il đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ, đồng thời, cáo buộc Washington đang “khoe mẽ quân sự một cách liều lĩnh” và gia tăng thêm căng thẳng bằng cách gần đây đã gửi tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc, cũng như đưa máy bay ném bom B-1B tham gia cuộc diễu binh.

Bên cạnh đó, ông Kim Kang-il cho biết, Triều Tiên có thể xem xét các kế hoạch hành động mới bất cứ lúc nào và cam kết tiếp tục cải thiện “sức mạnh răn đe chiến tranh” của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

(GLO)- Bản tin thế giới tối 6-8 có các thông tin sau: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc; Hàn Quốc, Nhật Bản nói Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển phía Đông; Việc liên lạc với Lãnh tụ tối cao rất khó khăn...

Quang cảnh eo biển Hormuz gần thị trấn Khasab, miền Bắc Oman.

Tin thế giới tối 5-8: Đề xuất lập quỹ quốc tế để duy trì hoạt động eo biển Hormuz

(GLO)- Thông tin quốc tế tối 5-8 gồm những tin đáng chú ý sau: Đề xuất lập quỹ duy trì hoạt động tại eo biển Hormuz, Houthi tuyên bố tấn công thêm tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, mưa lũ tại Ấn Độ khiến hơn 100 người thiệt mạng và vụ sét đánh trên sân bóng ở Thái Lan làm 1 cầu thủ tử vong.

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga và Australia đã có các động thái pháp lý nhằm vào ứng dụng nhắn tin Telegram và nhà sáng lập Pavel Durov. Đây là diễn biến mới nhất trong làn sóng pháp lý đang siết chặt Telegram trên phạm vi toàn cầu.

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

null