Tổng thống Trump mất dần kiên nhẫn khi Nga và Ukraine chưa chấp nhận ngừng bắn vĩnh viễn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong khi các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Mỹ tích cực làm việc cho nỗ lực xây dựng quan hệ giữa 2 nước và chấm dứt xung đột Nga- Ukraine, Tổng thống Mỹ ngày càng bày tỏ sự thất vọng và mất kiên nhẫn với tình hình hiện tại.

ong-trump-muon-mot-lenh-ngung-ban-vinh-vien-giua-nga-va-ukraine-anh-reuters-sua.jpg
Ông Trump muốm sớm thấy một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn giữa Nga và Ukraine. Ảnh: Reuters

Ngày 28/4, theo RT, trong tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga, các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước đã tiếp tục trao đổi ý kiến một cách hiệu quả về các khía cạnh chính trong đối thoại chính trị Nga - Mỹ, vốn đã được tăng cường đáng kể trong thời gian gần đây.

Cuộc khủng hoảng Ukraine là chủ đề trọng tâm trong các cuộc thảo luận giữa ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, hai bên thống nhất về tầm quan trọng của việc củng cố các điều kiện tiên quyết mới nổi nhằm tiến tới khởi động đàm phán, hướng tới xây dựng "một lộ trình đáng tin cậy dẫn tới hòa bình bền vững lâu dài" giữa Moscow và Kiev. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận một số vấn đề quốc tế khác và nhất trí duy trì liên lạc ở mọi cấp độ.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News ngày 27/4, ông Marco Rubio cho biết tuần tới sẽ là thời điểm "rất quan trọng" đối với tiến trình hòa bình Ukraine, khi Washington đánh giá liệu có tiếp tục tham gia các nỗ lực ngoại giao hiện nay hay không. Ông nhấn mạnh có những lý do để lạc quan nhưng cũng cần giữ thái độ thực tế, đồng thời nhận định tiến trình hiện tại là "chưa đủ".

Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề lễ tang Giáo hoàng Francis tại Vatican, cho biết ông Zelensky tỏ ra "bình tĩnh hơn" và dường như "muốn đạt được một thỏa thuận". Ông Trump bày tỏ hy vọng rằng các nỗ lực đàm phán sẽ đạt được tiến triển.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moscow sẵn sàng tham gia đàm phán với Kiev mà không kèm theo điều kiện tiên quyết. Ông cho biết vấn đề này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu ra trong cuộc gặp với đặc phái viên của Tổng thống Trump, ông Steve Witkoff, tại Moscow hôm 25/4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ đã hết kiên nhẫn về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, chấm dứt xung đột ở Ukraine. Đây là thông tin được Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết trước báo giới ngày 28/4.

Theo Thư ký Báo chí Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ đang ngày càng thất vọng với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và ông mong muốn cả hai nhà lãnh đạo Nga - Ukraine ngồi vào bàn đàm phán để chấm dứt xung đột.

Đề cập đến tuyên bố ngừng bắn 3 ngày của Tổng thống Nga trong tháng 5 tới, Thư ký Báo chí Nhà Trắng cho biết, điều mà Tổng thống Mỹ đang tìm kiếm là một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Đak Pơ

Nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Đak Pơ

(GLO)- Sáng 24-6, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa tại Đền tưởng niệm liệt sĩ (Tượng đài Chiến thắng Đak Pơ) và tổ chức tọa đàm nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954 - 24/6/2026).

Gia Lai: Lấy ý kiến đối với các cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”

Gia Lai: Lấy ý kiến đối với các cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”

(GLO)- Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 4265/SNV-TĐKT&NCC về việc lấy ý kiến nhân dân đối với các cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Ba và tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”.

Cần khắc phục tình trạng “quy hoạch treo” khi điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia.

Cần khắc phục tình trạng “quy hoạch treo” khi điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia

(GLO)- Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh việc điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải đi trước một bước, bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai; đồng thời khắc phục tình trạng quy hoạch thiếu tính khả thi, gây lãng phí tài nguyên.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, khảo sát vùng tưới hồ chứa nước Ia Mơr

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, khảo sát vùng tưới hồ chứa nước Ia Mơr

(GLO)- Sáng 20-6, đoàn công tác của tỉnh do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát vùng tưới hồ chứa nước Ia Mơr và làm việc với các đơn vị liên quan về tình hình đầu tư, quản lý, khai thác công trình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì buổi làm việc nhằm tháo gỡ các nút thắt trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án.

Tập trung hoàn thành công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Chiều 19-6, tại trụ sở UBND xã Bình Khê, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì buổi làm việc để xử lý các vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng (GPMB), tiến độ thi công dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.

Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 6a tại LĐLĐ tỉnh Gia Lai

Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 6a tại LĐLĐ tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 17-6, Đoàn khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Gia Lai về việc thực hiện Nghị quyết 6a/NQ-TLĐ ngày 6-1-2011 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS).

Báo chí tiếp tục đồng hành trên tinh thần xây dựng, vì sự phát triển của Gia Lai

Báo chí tiếp tục đồng hành trên tinh thần xây dựng, vì sự phát triển của Gia Lai

(GLO)- Phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành với Gia Lai trên tinh thần xây dựng, vì sự phát triển của quê hương.

null