Tổng thống Nicaragua tuyên bố sẽ không tổ chức bầu cử nữa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega tuyên bố nước này sẽ không tổ chức thêm bất kỳ cuộc bầu cử nào nữa nhằm ngăn chặn phe đối lập lên nắm quyền.

Theo báo The Guardian ngày 21.7, ông Ortega đã đưa ra thông điệp trên trong một bài phát biểu trước viên chức nhà nước hôm 19.7, sau 61 ngày không xuất hiện trước công chúng.

"Sẽ không có thêm cuộc bầu cử nào ở đây để họ (các đảng đối lập) có thể kiểm soát chính phủ và thâu tóm quyền lực”, ông nói.

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nicaragua tuyên bố: “Chúng tôi sẽ làm việc với quốc hội và các thể chế liên quan để xây dựng luật pháp, bởi vì chúng ta cần những đạo luật dựng lên một bức tường chống lại những kẻ đảo chính và phản quốc”.

Theo kế hoạch, các cuộc bầu cử tại Nicaragua sẽ diễn ra vào năm tới. Tuy nhiên, ông Ortega không nói rõ là bầu cử sẽ bị hủy bỏ hoàn toàn theo luật, hay phe đối lập sẽ bị cấm tham gia. Trong chiến dịch tranh cử năm 2021, chính quyền của ông đã cấm các đảng phái và bắt giam toàn bộ các ứng viên tổng thống của phe đối lập.

Vào năm ngoái, nhà lãnh đạo Nicaragua đã thông qua một loạt cải cách hiến pháp, bao gồm việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống từ 5 lên 6 năm, ngoài ra còn thăng chức cho phu nhân Rosario Murillo - khi đó đang giữ vị trí phó tổng thống - lên thành “đồng tổng thống”.

Ông Daniel Ortega, 81 tuổi, giữ chức chủ tịch nước trong giai đoạn 1985 - 1990, sau đó nắm quyền lãnh đạo đất nước từ năm 2007 đến nay.

Phát biểu hôm 19.7, Tổng thống Ortega cũng đã chỉ trích Mỹ về chiến dịch hồi tháng 1 nhằm bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Giới chức Washington chưa phản hồi về những tuyên bố mới của lãnh đạo Nicaragua. Theo Reuters, Mỹ đã áp lệnh cấm vận đối với hơn 2.300 quan chức Nicaragua cùng người thân.

Theo Bảo Hoàng (thanhnien.vn)

Có thể bạn quan tâm

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

Học sinh sơ tán khỏi trường học ở tỉnh Nonthaburi, Thái Lan sau vụ xả súng ngày 7-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ xả súng trường học ở Thái Lan, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(GLO)- Ngày 7-8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại Trường Thepsirin (Debsirin Nonthaburi) ở tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen.

Houthi mở đợt tập kích lớn nhất nhiều năm nhằm vào quân đội Yemen

(GLO)- Lực lượng Houthi ngày 6-8 tuyên bố đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn, sử dụng tên lửa đạn đạo và UAV tấn công các vị trí quân sự của lực lượng quân đội chính phủ Yemen được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn. Chính quyền Yemen đánh giá đây là vụ tập kích là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022.

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

(GLO)- Bản tin thế giới tối 6-8 có các thông tin sau: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc; Hàn Quốc, Nhật Bản nói Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển phía Đông; Việc liên lạc với Lãnh tụ tối cao rất khó khăn...

null