Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang soạn thỏa thuận chia lãnh thổ giữa Nga và Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang soạn thỏa thuận chia lãnh thổ giữa Nga và Ukraine, đồng thời dự báo việc ngừng bắn có thể diễn ra rất sớm.

Tổng thống Trump cho hay các "hợp đồng" chia đất giữa Nga và Ukraine "đang được đàm phán ngay thời điểm chúng ta nói chuyện", theo tờ The Hill.

"Họ đang đấu với nhau. Tôi cho rằng chúng ta sắp có thỏa thuận ngừng bắn trên rất nhiều khu vực và đến nay, tất cả đã diễn ra rất tốt", ông Trump nói.

Nga và Ukraine hiện chưa lên tiếng về thông tin này.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Sau khi chiến sự bùng phát năm 2022, Nga tuyên bố sáp nhập thêm các tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine, dù không kiểm soát hoàn toàn tỉnh nào trong số này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần tuyên bố không nhượng bộ lãnh thổ trong bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào, gọi đó là "lằn ranh đỏ" mà Kiev sẽ không vượt qua.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hungary kiên quyết phản đối Ukraine gia nhập EU

(GLO)- Chính phủ Hungary bày tỏ quan điểm kiên quyết phản đối Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 5-11, Thủ tướng nước này cũng cảnh báo EU sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga nếu đồng ý cho Ukraine gia nhập khối.

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

“Pháo đài Moscow”: Lá chắn mới của Nga trước đòn tấn công tầm xa từ Ukraine

(GLO)- Moscow đang được củng cố thành “pháo đài bất khả xâm phạm”, với mạng lưới phòng không từ S-400, Pantsir cho đến các tháp phòng thủ kiểu Flakturm, thủ đô nước Nga đang trở lại hình ảnh của “thành phố thời chiến”, nơi phòng thủ đã trở thành ưu tiên trước làn sóng tấn công tầm xa từ Ukraine.

Những chiếc xe nằm ngổn ngang sau khi nước lũ rút. Ảnh: ABC

Tin thế giới sáng 5-11: Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi

(GLO)- Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi; Quân đội Nga thả bom FAB-500 phá hủy cứ điểm của Ukraine; ASEANAPOL 43: Chung tay chống tội phạm xuyên quốc gia; Hong Kong đóng băng tài sản liên quan đến tập đoàn của ông trùm Trần Chí; .. là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-11-2025.

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

(GLO)- Thông tin về việc Washington xem xét chuyển tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine đang khiến quan hệ Nga-Mỹ thêm căng thẳng. Dù chưa có quyết định cuối cùng, phản ứng gay gắt từ Moscow cho thấy mức độ nhạy cảm của loại vũ khí này trong cán cân răn đe chiến lược giữa hai cường quốc.

Nga cắm cờ ở cửa ngõ phía tây của thành phố Pokrovsk. Ảnh: Kyiv Independent

Tin thế giới sáng 31-10: Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine

(GLO)- Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine; Nga cho phép báo chí tiếp cận lực lượng Ukraine bị bao vây ở tiền tuyến; WHO lên án vụ thảm sát trên 460 người tại bệnh viện ở Sudan; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-10-2025.

null