Tổng thống Hàn Quốc quyết tâm hàn gắn quan hệ với Nhật Bản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 12/3, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ra tuyên bố tái khẳng định quyết tâm giải quyết vấn đề người lao động cưỡng bức thời chiến với Nhật Bản trong bối cảnh dư luận trong nước phản ứng dữ dội sau phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Nhật từ chối thừa nhận lao động Hàn Quốc là nạn nhân bị cưỡng bức. Điều này thể hiện trong chiến dịch tranh cử của ông Yoon về hồi sinh quan hệ với Nhật trong các quan hệ kinh tế, văn hóa, an ninh.
Cưỡng bức lao động dưới thời đế quốc Nhật Bản xâm chiếm Hàn Quốc. Ảnh:YONHAP/TTXVN

Cưỡng bức lao động dưới thời đế quốc Nhật Bản xâm chiếm Hàn Quốc. Ảnh:YONHAP/TTXVN

Trước đó ngày 9/3, Ngoại trưởng Nhật cho rằng, vấn đề lao động cưỡng bức được giải quyết theo Hiệp ước năm 1965 và cụm từ nạn nhân lao động cưỡng bức thời chiến không còn phù hợp theo luật pháp quốc tế.

Lập trường của ông Yoon được văn phòng Tổng thống Hàn quốc dẫn lời là tôn trọng Tuyên bố chung năm 1998 giữa cựu Tổng thống Kim Dae-jung và cựu Thủ tướng Nhật Bản Keizo Obuchi.

Trong cuộc biểu tình được tổ chức tại quảng trường Gwanghwamun ngày 11/3, Chủ tịch Đảng Dân chủ đối lập chính- ông Lee Jae-myung phát biểu Tổng thống Yoon Suk-yeol là người thân Nhật và quyết định của ông có thể mở đường cho Nhật một lần nữa tiến vào bán đảo Triều Tiên dưới danh nghĩa các cuộc tập trận 3 bên: Nhật- Hàn- Mỹ.

TS ( từ TTXVN, baoquocte.vn)

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Hàn Quốc ngủ trên bìa các tông tại nơi nghỉ khi làm nhiệm vụ ở Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang trong ảnh công bố ngày 11-11. Ảnh: Công đoàn cảnh sát Hàn Quốc

Tin thế giới sáng 12-11: Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư"

(GLO)- Nga tuyên bố kiểm soát phía đông "điểm nóng" Kupyansk; Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu Saratov của Nga; Mỹ và Israel thống nhất giải pháp cho 200 tay súng Hamas mắc kẹt tại Rafah; Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư";... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 12-11.

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

(GLO)- Hồ sơ hạt nhân Iran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, các cuộc đàm phán đình trệ, giám sát quốc tế hạn chế. Giới quan sát cảnh báo một cuộc xung đột mới giữa Iran và Israel có thể chỉ còn là vấn đề thời gian, kéo theo rủi ro cho toàn khu vực Trung Đông.

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chỉ thị các cơ quan quốc phòng xem xét khả năng nối lại thử vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy hiện đại hóa kho vũ khí chiến lược. Nếu hai bên cùng bước vào “đường đua hạt nhân” mới, Nga đang sở hữu những lợi thế nào trước đối thủ truyền kiếp?

null