Sách trắng quốc phòng thể hiện quan hệ giữa Hàn Quốc với Triều Tiên và Nhật Bản khác nhau

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-“ Khi Triều Tiên tiếp tục gây ra các mối đe dọa quân sự mà không từ bỏ vũ khí hạt nhân, chính quyền và quân đội nước này, những bên thực thi chính sách đó, là kẻ thù của chúng ta”- sách trắng quốc phòng Hàn Quốc công bố hôm 16/2 có đoạn viết. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc sau 6 năm, gọi Triều Tiên là “kẻ thù” trong sách trắng quốc phòng.
Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hồi tháng 11/2022. Ảnh: KCNA

Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hồi tháng 11/2022. Ảnh: KCNA

Sách này cũng đề cập đến Nhật Bản và lần đầu tiên kể từ năm 2016, Hàn Quốc gọi Nhật Bản là "nước láng giềng có chung các giá trị", do Nhật thể hiện nỗ lực cải thiện mối quan hệ song phương.

Theo Hãng tin Reuters, sách trắng quốc phòng mới của Hàn Quốc mô tả chính quyền và quân đội Triều Tiên là "kẻ thù của chúng tôi", bởi vì Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển vũ khí, có các hành động khiêu khích về mặt quân sự và trên không gian mạng, cũng như gần đây Bình Nhưỡng mô tả Seoul là "kẻ thù".

Sách trắng cũng đánh giá để tăng cường kho hạt nhân của mình, Triều Tiên tiếp tục tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng và sở hữu khoảng 70kg plutonium cấp độ vũ khí, tăng so với mức 50kg ước tính trong báo cáo trước đây.

"Quân đội của chúng tôi đang tăng cường giám sát vì khả năng Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nữa đang gia tăng" - sách trắng quốc phòng của Hàn Quốc thông tin.

Sách trắng này được công bố hai năm một lần. Và hiện Triều Tiên chưa lên tiếng về sách trắng quốc phòng mới của Hàn Quốc.

TS ( từ TTXVN, TTO, VNexpress.net)

Có thể bạn quan tâm

Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm. Ảnh: AP

Tin thế giới sáng 19-12: Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm

(GLO)- Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm; Tổng thống Trump: Đàm phán về Ukraine sắp có kết quả; Israel: Bạo lực bùng phát tại Jerusalem; Mỹ: Rơi máy bay tại bang Bắc Carolina gây thương vong; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-12.

Quân đội Ukraine trên chiến trường. Ảnh AP

Tin thế giới sáng 18-12: Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk

(GLO)- Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk; EU cấm hoàn toàn khí đốt Nga từ cuối năm 2027; Hải quân Venezuela hộ tống tàu dầu ra vào cảng; Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới đón khách tham quan;... là những thông tin quốc tế đáng chú ý sáng 18-12. 

SBU đăng tải video tàu ngầm Nga ở Novorossiysk bị tập kích . Video: SBU

Tin thế giới sáng 16-12: Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga

(GLO)- Tổng thống Trump: Nga-Ukraine đang ở rất gần thỏa thuận chấm dứt xung đột; Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga; Australia công bố danh tính nghi phạm xả súng ở bãi biển Bondi; Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới; ...là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 16-12.

UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

Tin thế giới tối 15-12: UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

(GLO)- UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa; Nga dự Hội nghị các quan chức cao cấp G20, chấm dứt cô lập ngoại giao; Nghi phạm vụ xả súng ở Australia sở hữu tới 6 khẩu súng; Ấn Độ: Sương mù dày đặc khiến hàng chục chuyến bay bị hủy... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-12.

Ảnh chụp từ camera giám sát cho thấy hình ảnh nghi phạm nổ súng. Ảnh: foxnews

Tin thế giới sáng 15-12: Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng, nhiều nước tăng cường an ninh ở các thành phố lớn

(GLO)- Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng; Mỹ: nghi phạm xả súng tại Đại học Brown bị bắt; Tổng thống Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO; Israel tuyên bố tiêu diệt 3 thành viên Hezbollah ở Liban;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-12-2025.

null