Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành quy định về thi hành Điều lệ Đảng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký ban hành Quy định số 294-QĐ/TW về thi hành Điều lệ Đảng. Đáng chú ý, quy định có nêu về hệ thống tổ chức của Đảng được lập tương ứng với hệ thống tổ chức hành chính của Nhà nước khi thực hiện sắp xếp bộ máy và đơn vị hành chính.

Quy định số 294-QĐ/TW nêu, hệ thống tổ chức của Đảng được lập tương ứng với hệ thống tổ chức hành chính của Nhà nước. Theo đó, hệ thống tổ chức của Đảng được tổ chức theo đơn vị hành chính cấp xã (gồm: xã, phường, đặc khu); cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cấp Trung ương. Đây là hệ thống tổ chức cơ bản của Đảng có chức năng lãnh đạo toàn diện ở mỗi cấp và của toàn Đảng.

Quy định cũng nêu việc thí điểm tổ chức các đảng bộ xã, phường trực thuộc tỉnh uỷ, thành uỷ là đảng bộ cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng. Cấp uỷ tỉnh, thành phố quyết định tổ chức đảng ở đặc khu là cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng hoặc là tổ chức cơ sở đảng sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Ban Tổ chức Trung ương.

Các tổ chức cơ sở đảng lớn (có đông đảng viên, có nhiều chi bộ trực thuộc), có vị trí quan trọng (về một trong các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng) có thể đặt trực thuộc tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Trung ương.

Tổng Bí thư Tô Lâm. Ảnh: PV.

Tổng Bí thư Tô Lâm. Ảnh: PV.

Về số lượng cấp uỷ viên, số lượng uỷ viên ban thường vụ và số lượng uỷ viên uỷ ban kiểm tra của cấp uỷ các cấp, quy định nêu, việc quy định số lượng sẽ căn cứ vào nhiệm vụ chính trị, vị trí, đặc điểm của mỗi cấp, vào số lượng đơn vị trực thuộc và số lượng đảng viên của mỗi đảng bộ.

Quy định cũng nêu rõ, số lượng uỷ viên ban thường vụ cấp uỷ mỗi cấp không quá một phần ba tổng số cấp uỷ viên. Đối với các tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Trung ương mới thành lập (không bao gồm Quân uỷ Trung ương, Đảng uỷ Công an Trung ương) trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, nhiệm kỳ 2025 – 2030 thì số lượng uỷ viên ban thường vụ có thể nhiều hơn một phần ba nhưng dưới một phần hai tổng số cấp uỷ viên và do Bộ Chính trị quyết định. Đối với các đảng uỷ xã, phường, đặc khu theo quy định của Bộ Chính trị.

“Trước mỗi kỳ đại hội đảng bộ các cấp, căn cứ nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị ra chỉ thị, Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn cụ thể về việc chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, có quy định về số lượng (tối đa, tối thiểu) cấp uỷ viên, uỷ viên ban thường vụ, uỷ viên uỷ ban kiểm tra của cấp uỷ mỗi cấp. Trên cơ sở đó, cấp uỷ từng cấp tiến hành công tác chuẩn bị nhân sự khoá mới trình đại hội đảng bộ cấp mình xem xét, quyết định số lượng cấp uỷ viên trước khi tiến hành công tác bầu cử. Sau khi được bầu, cấp uỷ khóa mới thảo luận và quyết định số lượng uỷ viên ban thường vụ và số lượng uỷ viên uỷ ban kiểm tra cấp mình trước khi tiến hành bầu cử các chức vụ đó theo quy định hiện hành”, quy định nêu rõ.

Quy định số 294-QĐ/TW cũng nêu, trong nhiệm kỳ của cấp uỷ, nếu có sự thay đổi về tổ chức như: thành lập mới, chia tách, hợp nhất, sáp nhập thì cấp uỷ cấp trên trực tiếp chỉ định cấp uỷ; ban thường vụ, bí thư, phó bí thư. Thí điểm việc ban thường vụ cấp uỷ cấp trên trực tiếp chỉ định uỷ viên uỷ ban kiểm tra, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra cấp uỷ cấp dưới; chỉ đạo xây dựng hoặc bổ sung nhiệm vụ cho phù hợp. Nhiệm kỳ đầu tiên của cấp uỷ không nhất thiết là 5 năm. Nhiệm kỳ tiếp theo các đảng bộ, chi bộ thành lập mới, chia tách, hợp nhất, sáp nhập tiến hành đại hội theo quy định của Bộ Chính trị. Cách tính nhiệm kỳ đại hội theo hướng dẫn của Ban Bí thư.

Theo Quy định số 294, việc thí điểm sinh hoạt đảng trực tuyến ở một số đảng bộ, chi bộ đặc thù hoặc trong hoàn cảnh đặc biệt theo hướng dẫn của Ban Bí thư. Thí điểm đại hội chi bộ 5 năm một lần.

Quy định số 294-QĐ/TW cũng nêu, các đảng bộ cơ sở ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang có trên 100 đảng viên và được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ 3 năm liên tục trở lên có thể được cấp uỷ cấp trên trực tiếp xem xét, ra quyết định uỷ quyền cho đảng uỷ cơ sở quyền quyết định kết nạp đảng viên, thi hành kỷ luật khai trừ đảng viên. Tuy nhiên, sau khi uỷ quyền, cấp uỷ cấp trên trực tiếp phải thường xuyên kiểm tra, nếu thấy đảng uỷ cơ sở được uỷ quyền không làm tốt nhiệm vụ theo quy định thì thu hồi quyết định đã uỷ quyền.

Theo Trường Phong (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Minh Sơn dự sinh hoạt chi bộ làng Nang Long - O Sơr

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai dự sinh hoạt chi bộ làng Nang Long - O Sơr

(GLO)- Sáng 3-8, đồng chí Trần Minh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai dự sinh hoạt chi bộ định kỳ tháng 8 tại Chi bộ làng Nang Long - O Sơr (xã Gào) và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chính sách.

Báo và Phát thanh, Truyền hình Gia Lai chúc mừng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai chúc mừng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930-1/8/2026), đoàn công tác Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai do đồng chí Đặng Huy Cường, Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn, cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn đã đến thăm, chúc mừng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.

Linh hoạt tạo nguồn phát triển đảng viên

Linh hoạt tạo nguồn phát triển đảng viên

(GLO)- Khi nguồn quần chúng tại chỗ ngày càng thu hẹp, công tác phát triển đảng viên mới là bài toán khó với nhiều địa phương. Tuy nhiên, bằng những cách làm chủ động, linh hoạt trong tạo nguồn và bám sát cơ sở, đến hết tháng 6-2026, Gia Lai đã kết nạp 2.880 đảng viên, đạt 63,4% kế hoạch năm.

Gia Lai đạt 1 giải nhì, 2 giải khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực II

Gia Lai đạt 1 giải nhì, 2 giải khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực II

(GLO)- Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026 (Khu vực II) tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 đã bế mạc vào chiều 31-7. Gia Lai đạt 1 giải nhì, 2 giải khuyến khích.

Ký ức mãi xanh

Ký ức mãi xanh

(GLO)- Hơn 61 năm sau Chiến thắng An Lão, trên vùng chiến địa năm xưa như Núi Một (xã An Lão), Suối Bà Nhỏ (xã Ân Hảo)... sự sống đã lên màu xanh ngút ngàn. Giữa nhịp sống thanh bình hôm nay, ký ức về lòng quả cảm và sự hy sinh của các lớp cha anh vẫn được các thế hệ đi sau gìn giữ, bồi đắp.

Phường Diên Hồng thu ngân sách nhà nước đạt trên 96,5%

Phường Diên Hồng thu ngân sách nhà nước đạt trên 96,5%

(GLO)- Chiều 30-7, Đảng ủy phường Diên Hồng tổ chức buổi làm việc với tập thể lãnh đạo UBND phường, các phòng, ban chuyên môn, các đơn vị liên quan nhằm đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội 7 tháng đầu năm và tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh.

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh

(GLO)- Ngày 29-7, Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai), Viettel Gia Lai và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh tổ chức ký kết giao ước kết nghĩa giai đoạn 2026-2030. Đại tá Võ Tấn Tài - Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

null