Tòa án Hàn Quốc ra lệnh bắt chính thức Tổng thống Yoon Suk Yeol do 'lạm quyền'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lệnh bắt giữ ông Yoon Suk Yeol được phán quyết dựa trên cáo buộc ông đã chỉ đạo cuộc nổi loạn và lạm quyền khi ban bố lệnh thiết quân luật vào ngày 3/12/2024.

Rạng sáng 19/1 theo giờ địa phương, Tòa án Quận Tây Seoul của Hàn Quốc đã ra lệnh bắt giữ chính thức đối với Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol liên quan tới việc ông ban bố thiết quân luật gây tranh cãi hồi đầu tháng trước.

toa-an-han-quoc.jpg
Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Yoon Suk Yeol trong bài phát biểu với công chúng được phát qua video từ tư dinh ở Seoul, ngày 15/1/2025. (Ảnh: CFP/TTXVN)

Lệnh bắt giữ ông Yoon Suk Yeol được phán quyết dựa trên cáo buộc ông đã chỉ đạo cuộc nổi loạn và lạm quyền khi ban bố lệnh thiết quân luật vào ngày 3/12/2024, cũng như cáo buộc ông đã điều động binh sỹ tới Quốc hội để ngăn các nghị sỹ bỏ phiếu bãi bỏ thiết quân luật.

Với lệnh bắt giữ chính thức được ban bố, các điều tra viên có thể kéo dài lệnh tạm giam ông Yoon lên tới 20 ngày, bao gồm cả khoảng thời gian tạm giam sau khi ông bị tạm giữ từ hôm 15/1.

Văn phòng Điều tra tham nhũng đối với các quan chức cấp cao (CIO) có kế hoạch sau 10 ngày sẽ chuyển quyền tạm giam ông Yoon cho cơ quan công tố.

Tiếp đó, văn phòng công tố dự kiến sẽ điều tra mở rộng và khởi tố ông Yoon trước khi thời hạn tạm giam 20 ngày kết thúc.

Trước đó cùng ngày, ông Yoon đã tham dự phiên tòa quyết định về lệnh tạm giữ hôm 15/1 đối với ông.

Trong phiên tòa diễn ra từ 14h đến 18h50 theo giờ địa phương. Tổng thống Yoon Suk Yeol đã trình bày lập luận của mình trong 40 phút và phát biểu thêm 5 phút cuối cùng trước khi phiên tòa kết thúc.

Đáng chú ý, đã có gần 45.000 người đã tập trung bên ngoài tòa án để bày tỏ ủng hộ đối với ông Yoon. Một số xô xát nhỏ đã xảy ra giữa những người ủng hộ ông Yoon với lực lượng an ninh

Việc tòa án Hàn Quốc phát lệnh bắt giữ chính thức Tổng thống Yoon Suk Yeol được cho sẽ tác động đáng kể tới quá trình luận tội nhà lãnh đạo này trong bối cảnh Tòa án Hiến pháp đang cân nhắc về việc bãi nhiệm ông dựa trên quyết định luận tội của Quốc hội hay phục chức cho chính trị gia 64 tuổi này.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Nga tuyên bố bắn hạ hơn 230 UAV của Ukraine

Nga tuyên bố bắn hạ hơn 230 UAV của Ukraine

(GLO) – Bộ Quốc phòng Nga ngày 21-5 cho biết, lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 232 máy bay không người lái (UAV) do Ukraine phóng tới trong vòng 24 giờ qua. Các UAV bị phát hiện tại nhiều khu vực, trong đó có một số bay gần thủ đô Moskva.

Nga tấn công sân bay quân sự, phá hủy xưởng lắp ráp UAV của Ukraine

Nga tấn công sân bay quân sự, phá hủy xưởng lắp ráp UAV của Ukraine

(GLO)- Chỉ trong vòng 24 giờ, lực lượng của Nga đã triển khai hàng loạt đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu quân sự trọng yếu của Ukraine, bao gồm 1 sân bay quân sự, xưởng lắp ráp UAV, kho đạn, kho hậu cần, kho nhiên liệu và 147 vị trí đóng quân của quân đội và lính đánh thuê.