Hàn Quốc: Ông Yoon Suk-yeol lần đầu tiên ra tòa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Yoon Suk-yeol đã đến tham dự phiên điều trần hôm 18-1 tại Tòa án Quận phía Tây Seoul nhằm phản đối lệnh bắt giữ.

Theo Yonhap, các luật sư của ông Yoon cho biết ông tham dự phiên điều trần hôm 18-1 nhằm phản đối lệnh bắt giữ chính thức, vốn có thể được ban hành sau khi lệnh bắt giữ để thẩm vấn trước đó hết thời hạn.

Chiếc xe chở ông Yoon Suk-yeol tiến vào Tòa án Quận phía Tây Seoul - Ảnh: YONHAP
Chiếc xe chở ông Yoon Suk-yeol tiến vào Tòa án Quận phía Tây Seoul - Ảnh: YONHAP

Ông Yoon đã bị giam giữ kể từ khi bị bắt hôm 15-1 tại dinh thự riêng, với cáo buộc chủ mưu nổi loạn và lạm dụng quyền lực, khiến ông trở thành tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm đầu tiên bị bắt giữ.

Phiên điều trần tại Tòa án Quận phía Tây Seoul diễn ra một ngày sau khi Văn phòng điều tra tham nhũng đối với quan chức cấp cao (CIO), đơn vị dẫn đầu cuộc điều tra chung với cảnh sát và quân đội, yêu cầu tòa án ban hành lệnh bắt giữ chính thức ông Yoon.

Ông Yoon đã được đưa khỏi trại giam ở TP Uiwang, cách Seoul khoảng 20 km về phía Nam, trên một chiếc xe tải màu xanh có cảnh sát và Cơ quan An ninh Tổng thống hộ tống.

Đoàn xe đi qua khu vực chụp ảnh dành riêng cho giới truyền thông và tiến thẳng vào tòa án, trước hàng ngàn người ủng hộ tụ tập gần đó.

Luật sư Yoon Gap-keun của ông Yoon nói với báo giới rằng tổng thống bị luận tội đã quyết định tham dự phiên tòa để giải thích tính hợp pháp của việc áp dụng thiết quân luật và khôi phục lại danh tiếng đã bị hoen ố.

Kể từ khi bị bắt, ông Yoon đã từ chối mọi biện pháp thẩm vấn về đề xuất thiết quân luật của mình.

Trong phiên điều trần chiều 18-1, ông Yoon phủ nhận thẳng thừng các cáo buộc nổi loạn và lập luận rằng không cần phải bắt giữ ông vì các nhà điều tra đã thu thập được nhiều bằng chứng cần thiết, cũng như không có nguy cơ về việc ông bỏ trốn.

Hôm 15-1, nhóm luật sư của ông Yoon đã yêu cầu Tòa án Trung tâm Seoul quyết định về tính hợp pháp của lệnh bắt giữ ông Yoon do Tòa án Quận phía Tây Seoul ban hành, tuy nhiên tòa án đã bác đơn kháng cáo này.

Bất chấp phán quyết, nhóm luật sư của ông Yoon vẫn tiếp tục duy trì lập luận rằng CIO không có thẩm quyền pháp lý để điều tra các cáo buộc nổi loạn và Tòa án Quận phía Tây Seoul không có thẩm quyền đối với vụ án thiết quân luật.

Thẩm phán tại Tòa án Quận phía Tây Seoul dự kiến đưa ra quyết định sớm nhất về việc bắt giữ chính thức ông Yoon vào cuối ngày 18-1 hoặc sáng 19-1 (giờ địa phương).

Theo Anh Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

Tin thế giới tối 19-4: Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

(GLO)- Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga; Israel lập “Đường Vàng” tại Liban; Trung Quốc triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ rượu giả quy mô lớn; Ghi nhận 23 ca tử vọng, Thái Lan ban hành cảnh báo bệnh Whitmore... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-4.

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Reuters ngày 18.4 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gia hạn thêm 1 tháng đối với quyết định cho phép các nước mua dầu thuộc diện cấm vận của Nga trên biển, dù một số nghị sĩ cho rằng chính quyền Mỹ dễ dãi với Nga khi xung đột tại Ukraine tiếp diễn.

null