Tìm ra cách "miễn nhiễm" với bệnh tình dục phổ biến nhất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm thành công bước đầu một vắc-xin để… phòng bệnh tình dục do virus herpes gây ra.

 

Các nhà khoa học từ Trường Y khoa Perelman (thuộc Đại học Pennsylvania – Mỹ) đã phát triển một loại vắc-xin chống lại mụn rộp sinh dục, tình trạng gây ra bởi virus herpes cực kỳ phổ biến.

Trong thử nghiệm trên loài gặm nhấm, bao gồm chuột và heo Guinea (bọ ú, một loại chuột lang), là 2 loài sẽ phát triển bệnh tình dục giống con người khi tiếp xúc với herpes, vắc-xin đã tạo ra phản ứng "miễn dịch khử trùng", là dạng miễn dịch mạnh nhất.


 

 Vắc-xin mới có thể giúp con người miễn nhiễm với loại virus gây bệnh tình dục.
Vắc-xin mới có thể giúp con người miễn nhiễm với loại virus gây bệnh tình dục.



Sau 28 ngày được tiêm chủng, 63 cá thể chuột và chuột lang đã có thể tiếp xúc với mầm bệnh mà không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm bệnh nào, mặc dù bản thân herpes rất dễ lây.

Vắc-xin đặc biệt này chứa các RNA thông tin (mRNA), vốn có thể tạo ra các protein cần thiết cho phản ứng miễn dịch mạnh. Nó kích thích cùng lúc 3 loại kháng thể: một loại ngăn chặn virus herpes xâm nhập vào tế bào, 2 loại khác bảo đảm virus này mất khả năng "tắt" các chức năng bảo vệ hệ thống miễn dịch của cá thể bị nó tấn công.

Đây là một phát minh quan trọng bởi herpes từ lâu vẫn khiến các nhà nghiên cứu y khoa thế giới đau đầu. Nó có 2 chủng gây bệnh tình dục phổ biến là HSV-1 (thường gây mụn rộp ở quanh miệng và một số nơi trên cơ thể) và HSV-2 (gây mụn rộp ở khu vực sinh dục). HSV-2 chủ yếu lây qua quan hệ tình dục trực tiếp, trong khi HSV-1 có thể lây qua tiếp xúc, ví dụ một nụ hôn. Thống kê của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy có tới 1/6 người từ 14-49 tuổi bị ảnh hưởng bởi herpes.

Nghiên cứu này vừa công bố trên tạp chí khoa học Science Immunology.

A. Thư (Theo EurekAlert, New Scientist, nld)
 

Có thể bạn quan tâm

Túi giấy là lựa chọn hiệu quả và dễ thực hiện nhất để bảo quản hành tây.

Bí quyết bảo quản hành tây lâu hỏng

(GLO)- Hành tây là gia vị không thể thiếu nhưng nếu bảo quản không đúng cách, chúng rất nhanh hỏng và mất mùi vị. Bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giữ hành tây tươi lâu, tiết kiệm và luôn sẵn sàng cho mọi bữa ăn.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia đến năm 2035, tầm nhìn 2045 của UBND tỉnh

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(GLO)- Ðầu tháng 10-2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia về người cao tuổi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tiếp tục được chú trọng.

Ngành Y tế tỉnh chủ động duy trì thông suốt hoạt động khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong và sau bão số 13.

Duy trì thông suốt hoạt động khám, chữa bệnh trong và sau bão

(GLO)- Nhờ chủ động từ sớm, ngành Y tế tỉnh đã bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người bệnh và nhân viên y tế, duy trì thông suốt công tác khám chữa bệnh trong và sau bão số 13; đồng thời khẩn trương khắc phục hậu quả, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Gia Lai: 60 phút căng thẳng cứu sống bệnh nhân sốc mất máu do băng huyết sau sinh

Gia Lai: 60 phút căng thẳng cứu sống bệnh nhân sốc mất máu do băng huyết sau sinh

(GLO)- Ngày 5-11, Bệnh viện Đại học Y Dược- Hoàng Anh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa kích hoạt báo động đỏ toàn viện cứu sống 1 bệnh nhân sốc mất máu nặng do băng huyết sau sinh thường giờ thứ 3. Sau hơn 60 phút căng thẳng, ê kíp y, bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật thành công, cứu sống người bệnh.

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

(GLO)- Ngày 30-10, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 3723/SYT-NVY về việc tăng cường công tác y tế dự phòng nhằm mục tiêu chủ động kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, đẩy mạnh phòng-chống các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi vi phạm tại dự thảo Nghị định mới.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi.

null