Tìm nạn nhân trong vụ lừa đảo tại nhiều tỉnh, thành

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sáng 4/9, Đại tá Võ Duy Tuấn, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, cơ quan này đang tìm nạn nhân tại nhiều tỉnh, thành, đã bị Phan Đình Thành (SN 1968, trú ở thôn Xuân Bình, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) lừa đảo chiếm đoạt tải sản.

Trước đó vào đầu tháng 7/2023, anh Trịnh Huy Hoàng (SN 1986, trú ở phường 13, quận 4, TP Hồ Chí Minh) đăng tải thông tin trên mạng xã hội để bán thửa đất rừng sản xuất ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu (Phú Yên). Đến ngày 4/7, một người đàn ông tự giới thiệu tên là Phú liên hệ anh Hoàng từ số điện thoại 090523748 để ngỏ lời mua thửa đất nêu trên.

Tuy nhiên, mãi đến ngày 27/8, bên mua mới đến Phú Yên xem thửa đất rừng, hứa hẹn đặt cọc trong sáng hôm sau. Đến chiều cùng ngày, người đàn ông tên Phú mời anh Hoàng về TP Tuy Hòa ăn cơm, sau đó rủ nhau đi ca hát tại Karaoke Phú Mới ở phố Trần Phú, phường 2, TP Tuy Hòa. Giữa cuộc chơi, Phú lấy lý do không mang theo tiền mặt để hỏi mượn của anh Hoàng 1.000 USD. Nhầm tưởng “đối tác” là người giàu sang, tử tế, nên anh Hoàng mở túi xách đưa cho Phú mượn 130 triệu đồng tiền Việt và nhận được lời hứa sau cuộc chơi sẽ rút tiền trả lại.

Phan Đình Thành sau khi bị bắt giữ tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

Phan Đình Thành sau khi bị bắt giữ tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

Thế nhưng, chỉ 15 phút sau đó, chỉ bằng một động thái giả vờ ra bên ngoài nghe điện thoại, người đàn ông tên Phú đã “chuồn” biệt dạng. Đến sáng 1/9, anh Trịnh Huy Hoàng mới đến Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Phú Yên tố giác tội phạm.

Mặc dù đối tượng giở chiêu lừa đảo là người từ nơi khác đến, vụ việc diễn ra bên trong phòng hát ở Karaoke Phú Mới chỉ có nạn nhân và kẻ lừa đảo biết, nhưng với quyết tâm lật tẩy hành tung thủ phạm trong thời gian sớm nhất, nhiều mũi trinh sát của Phòng CSHS Công an tỉnh Phú Yên khẩn trương vào cuộc, trích xuất camera tại Karaoke Phú Mới để nhận dạng nghi can, đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ truy xét ráo riết xuyên suốt chặng đường gần 300km ngược lên Tây Nguyên.

Đến ngày 2/9, các trinh sát của Phòng CSHS Công an tỉnh Phú Yên phối hợp các đồng nghiệp ở Công an huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông bắt giữ đối tượng lừa đảo là Phan Đình Thành.

Bước đầu Phan Đình Thành khai nhận do không có tiền tiêu xài, nên mưu tính những chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó có thủ đoạn dò tìm thông tin mua bán bất động sản trên các trang mạng xã hội để tiếp cận bên bán. Khi tiếp xúc với bên bán, Thành “nổ” mình là người giàu có, hiện đang làm giám đốc doanh nghiệp này, chủ nhân bến du thuyền kia… nhằm tạo lòng tin với “đối tác” để giở trò lừa đảo như trường hợp anh Trịnh Huy Hoàng đã vấp phải.

Phan Đình Thành còn khai nhận trước đó đã gây ra 11 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở các tỉnh Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk, Gia Lai, Kiên Giang, Quảng Trị, Ninh Bình, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Những ai là nạn nhân đã bị Phan Đình Thành lừa đảo cần sớm liên hệ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên 44 Lê Duẩn, phường 6, TP Tuy Hòa, hoặc Thiếu tá, điều tra viên Nguyễn Ngọc Lân. ĐT:0914221685 để cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan, phục vụ công tác điều tra, xử lý hành vi phạm tội của Phan Đình Thành theo quy định pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hoàn thành 18/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Gia Lai hoàn thành 18/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

(GLO)- Sáng 18-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp lần thứ 22 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Theo thông tin tại phiên họp, tỉnh Gia Lai đã hoàn thành 18/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Phát huy tinh thần Chiến thắng Plei Me, xây dựng Gia Lai vững về quốc phòng, mạnh về kinh tế (*)

Phát huy tinh thần Chiến thắng Plei Me, xây dựng Gia Lai vững về quốc phòng, mạnh về kinh tế (*)

Hôm nay (18-11), Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Plei Me (26/11/1965- 26/11/2025) diễn ra với chủ đề “Chiến thắng Plei Me - Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”. Báo và PT, TH Gia Lai trân trọng giới thiệu bài viết của Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc.

Nghĩa tình của những người con đất Võ tại TP. Hồ Chí Minh gửi về quê hương hỗ trợ người dân sau cơn bão số 13.

Nghĩa tình gửi về quê hương sau cơn bão dữ

(GLO)- Trong lúc người dân phía Ðông tỉnh đang đối mặt khó khăn sau cơn bão số 13, từ TP. Hồ Chí Minh, những người con đất Võ đã nhanh chóng quy tụ, kề vai nhau hướng về quê nhà bằng cả tấm lòng, nối tiếp truyền thống tương thân tương ái, kịp thời giúp đỡ bà con khi hoạn nạn.

Các xã phía Tây tỉnh nỗ lực khắc phục sạt lở, khôi phục sản xuất sau bão

Các xã phía Tây tỉnh nỗ lực khắc phục sạt lở, khôi phục sản xuất sau bão

(GLO)-Bão số 13 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương phía Tây tỉnh Gia Lai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân. Ngay sau khi bão tan, chính quyền và người dân đã khẩn trương bắt tay khắc phục hậu quả, dọn dẹp ruộng rẫy để chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

null