Tiền chuyển nhượng cầu thủ: Ai "đốt" giỏi như bộ đôi thành Manchester?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ 2016 cho đến hiện tại, Man City đang dẫn đầu danh sách những đội bóng lỗ nặng nhất về tiền chuyển nhượng cầu thủ bởi rất nhiều bản hợp đồng hớ.
 
Ảnh: Premier League.
Ảnh: Premier League.
Premier League là giải đấu kiếm tiền nhiều nhất nhưng bên cạnh đó, độ chi tiêu cũng luôn ở vị trí số 1. Ngoài những cái tên lớn như Man United hay Man City, thật bất ngờ khi mức đầu tư của tân binh Leeds còn lớn hơn cả...Real Madrid.
Từ 2016 đến nay, Premier League trải qua 10 kì chuyển nhượng. Theo tính toán của hãng CIES, Manchester City đã chi tới 883 triệu bảng để mua cầu thủ. Số tiền này được đổ dồn cho các ngôi sao như Ruben Dias, Ferran Torres, Rodri, Leroy Sane, John Stones, Ilkay Gundogan, Aymeric Laporte, Bernardo Silva, Ederson và Riyad Mahrez. Thế nhưng, The Citizens chỉ có doanh thu từ bán cầu thủ là 329 triệu bảng. Như vậy, họ lỗ 554 triệu bảng.
554 triệu bảng tiền lỗ có thể được tập đoàn Abu-Dhabi bù đắp theo nhiều khoản khác nhau nhưng không thể phủ nhận con số 554 triệu bảng thâm hụt qua 10 kì chuyển nhượng là con số quá lớn. Số tiền đó có thể mua nguyên một đội hình để đá Premier League và trả lương cho cả đội từ 1-2 mùa.
 
Man City chi gần 900 triệu bảng cho chuyển nhượng từ 2016 đến nay. Ảnh: AFP.
Man City chi gần 900 triệu bảng cho chuyển nhượng từ 2016 đến nay. Ảnh: AFP.
Man City lỗ nhiều là vậy và Man United cũng ở mức kinh khủng không kém. Con số "Quỷ đỏ" bỏ ra mua cầu thủ trong 10 kì chuyển nhượng gần nhất ít hơn người hàng xóm (730 triệu bảng), bao gồm các cái tên: Paul Pogba, Alexis Sanchez, Romelu Lukaku, Nemanja Matic, Harry Maguire, Bruno Fernandes, Aaron Wan-Bissaka và Fred.
Tuy nhiên, tổng tiền nhận được của M.U sau khi thanh lý các cầu thủ chỉ là 215 triệu bảng. Như vậy, đội chủ sân Old Trafford lỗ 515 triệu bảng. M.U mua ít hơn Man City nhưng số tiền lỗ không kém là bao do phần lớn trong số các ngôi sao này đều là những bản hợp đồng hớ khi chuyên môn không xứng với số tiền bỏ ra.
 
M.U cần phải xem lại chính sách chuyển nhượng. Ảnh: AFP.
M.U cần phải xem lại chính sách chuyển nhượng. Ảnh: AFP.
Một đội thành công bậc nhất Châu Âu trong hơn 10 năm qua như Barcelona cũng gặp trở ngại về tài chính khi số tiền lỗ của họ từ chuyển nhượng trong 10 kì gần nhất là 413 triệu bảng. Họ bỏ ra khoảng hơn 1 tỉ bảng để mua người và số tiền bán các ngôi sao được 614 triệu bảng.
Dù bán được Neymar cho PSG năm 2017 với giá kỉ lục thế giới là 198 triệu bảng nhưng cũng giống với M.U, các ngôi sao được mua về của "Gã khổng lồ" trong giai đoạn này không thật sự nổi bật. Tiền bán các cầu thủ cũng không nhiều do thường là các bệnh binh hoặc lão tướng.
Hiện Barcelona đang có khoản nợ 636 triệu bảng và tổng giá trị hợp đồng của Messi trong 4 năm qua lên tới 492 triệu bảng. Đây là nguyên nhân chính khiến đội chủ sân Nou Camp lao đao trong thời gian qua và chỉ mua được những cầu thủ già có giá trị thấp.
 
Messi đang ngốn quá nhiều tiền của Barcelona. Ảnh: AFP.
Messi đang ngốn quá nhiều tiền của Barcelona. Ảnh: AFP.
Xếp sau 3 đội bóng này lần lượt là PSG, Inter Milan, Everton và Aston Villa với các mức lỗ lần lượt là 400, 338, 303 và 297 triệu bảng. Có thể thấy các đội bóng Anh rất biết cách "đốt tiền" nhưng vẫn chưa thể đạt được các mục đích mình mong muốn.
VIỆT HÙNG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

“Gareth Bale Tây Nguyên” của bóng đá phủi

“Gareth Bale Tây Nguyên” của bóng đá phủi

(GLO)- Trong làng bóng đá phong trào vùng cao nguyên Gia Lai, anh Dung (SN 1991) là gương mặt xuất sắc và được nhiều người quý mến. Không chỉ đạt nhiều thành tích ấn tượng, anh còn là người truyền cảm hứng, khơi niềm đam mê bóng đá cho thanh thiếu niên trong cộng đồng.

Sôi nổi bóng đá học sinh xứ Dừa

Sôi nổi bóng đá học sinh xứ Dừa

(GLO)- Từ đầu năm học 2025-2026 đến nay, trong khi nhiều trường ở nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai còn “trầm lắng” hoạt động thể thao học đường sau sắp xếp đơn vị hành chính, thì các trường thuộc thị xã Hoài Nhơn trước đây đã sôi nổi phong trào bóng đá học sinh.

Anh Nguyễn Thanh Hùng (bìa phải) hiện là huấn luyện viên tại học viện HAGL.

Cựu cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai nặng lòng với bóng đá trẻ

(GLO)- Từng khoác áo Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), song anh Nguyễn Thanh Hùng (SN 1990, trú tại xã Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đành sớm chia tay với bóng đá chuyên nghiệp. Bởi vậy, anh đã gửi gắm trọn vẹn tâm huyết của mình cho bóng đá trẻ để các mầm non viết tiếp câu chuyện dang dở của mình năm xưa.

AFC gửi quà đặc biệt đến VFF và đội U.17 nữ Việt Nam

AFC gửi quà đặc biệt đến VFF và đội U.17 nữ Việt Nam

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vừa gửi thư chúc mừng đội tuyển U.17 nữ Việt Nam sau khi xuất sắc giành quyền vào vòng chung kết giải bóng đá U.17 nữ châu Á 2026. AFC còn gửi lời cảm ơn đến Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Ban tổ chức địa phương vì đã tổ chức thành công vòng loại bảng D.

null