Tiêm phòng cúm được 'khuyến mãi' thêm điều tuyệt vời này

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa của Học viện Thần kinh Mỹ Neurology đã phát hiện ra rằng tiêm phòng cúm hằng năm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng mắc bệnh cúm làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Vấn đề đặt ra là liệu tiêm ngừa cúm có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ hay không.
Nghiên cứu cho thấy rằng những người đã tiêm phòng cúm có nguy cơ đột quỵ thấp hơn, tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Francisco J. de Abajo, giáo sư, khoa Khoa học y sinh, tại Đại học Alcala ở Madrid (Tây Ban Nha) cho biết, theo Daily Mail.
Nghiên cứu đã xem xét loại đột quỵ phổ biến nhất - đột quỵ do thiếu máu cục bộ gây ra bởi cục máu đông làm tắc nghẽn lưu lượng máu đến não.
Các nhà nghiên cứu đã so sánh sức khỏe của 14.322 người đã bị đột quỵ do cục máu đông và 71.610 người không bị đột quỵ.

Nghiên cứu mới thêm lý do tuyệt vời để mọi người tiêm phòng cúm hằng năm. Ảnh: Shutterstock
Nghiên cứu mới thêm lý do tuyệt vời để mọi người tiêm phòng cúm hằng năm. Ảnh: Shutterstock
Do thực tế là những người tiêm phòng cúm thường lớn tuổi hơn và mắc các bệnh lý khác như huyết áp cao và cholesterol cao khiến họ dễ bị đột quỵ hơn. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố này, và thu được kết quả là những người tiêm phòng cúm hằng năm ít có nguy cơ bị đột quỵ hơn 12% so với những người không tiêm, theo Daily Mail.
Các nhà nghiên cứu cũng xem xét liệu vắc xin viêm phổi có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ như vậy hay không nhưng không thấy.
Những kết quả này mang lại thêm lý do tuyệt vời để mọi người tiêm phòng cúm hằng năm, đặc biệt nếu họ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn, tiến sĩ de Abajo nói.
Tuy nhiên, để xác định xem tác dụng này là do tác dụng của chính vắc xin hay do các yếu tố khác, cần phải nghiên cứu thêm, tác giả nghiên cứu cho biết.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới với tách cà phê. Thói quen này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia, cà phê có thể tương tác với một số loại thuốc.
Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Lá đu đủ chứa các hợp chất thực vật đã được chứng minh là có tiềm năng dược lý rộng rãi. Nhiều chế phẩm từ lá đu đủ, như trà, chiết xuất, viên nén..., thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe theo nhiều cách.
Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Có những cơn nhức đầu khó chịu và vùng đau chủ yếu nằm ở nửa bên phải đầu. Cảm giác đau nhức này có thể xuất hiện ở sau đầu, hàm, mắt hay xoang. Tuy nhiên, tất cả đều nằm ở nửa bên phải đầu. Nguồn gốc của những cơn đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.