Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới Trung Quốc, bắt đầu chuyến công du đặc biệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam vừa tới thành phố Đại Liên, bắt đầu chuyến tham dự hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27.6.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Đại Liên (Trung Quốc). Ảnh:Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Đại Liên (Trung Quốc). Ảnh:Nhật Bắc

Đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay Chu Thủy Tử (Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc) có Phó tỉnh trưởng Liêu Ninh Cận Quốc Vệ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba, Phó thị trưởng thành phố Đại Liên Lãnh Tuyết Phong. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai và các cán bộ, nhân viên đại sứ quán.

Ngay khi đến Đại Liên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến sẽ bắt đầu lịch trình dày đặc với nhiều hoạt động quan trọng.

Chương trình nghị sự ngày 25.6 sẽ rất đặc biệt khi Thủ tướng Phạm Minh Chính lần đầu tiên có bài phát biểu tại Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và các nhà lãnh đạo các nước. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ sẽ phát biểu tại các phiên thảo luận tại Hội nghị, chủ trì các cuộc đối thoại, tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp dành riêng cho Việt Nam.

Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị WEF Đại Liên năm nay được đánh giá có nhiều ý nghĩa quan trọng.

Thứ nhất, Hội nghị là dịp để Việt Nam nắm bắt và đóng góp tiếng nói trong những vấn đề, xu thế mới, nội hàm mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế thế giới, trao đổi về tư duy phát triển, quản trị ở cấp độ quốc gia và toàn cầu.

Thứ hai, Hội nghị là cơ hội để quảng bá thành tựu tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, truyền tải thông điệp mạnh mẽ về Việt Nam năng động, đổi mới, là điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn toàn cầu.

Thứ ba, Hội nghị cũng là dịp để Việt Nam tăng cường trao đổi, thúc đẩy quan hệ với các nước và đối tác, tổ chức quốc tế, khẳng định vai trò và vị thế của nước ta đối với cộng đồng quốc tế, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

WEF là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động theo hình thức hợp tác công – tư, được Giáo sư Klaus Schwab thành lập năm 1971, có trụ sở tại Geneve, Thụy Sĩ. WEF hiện có khoảng 700 đối tác là lãnh đạo của các tập đoàn hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực khác nhau. Các sự kiện của WEF thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo chính trị, kinh doanh, văn hóa, xã hội, nghiên cứu - học thuật… hàng đầu thế giới để định hình các chương trình nghị sự ở cấp độ khu vực và toàn cầu.

Từ khi Việt Nam và WEF thiết lập quan hệ năm 1989, hợp tác giữa Việt Nam và WEF được lãnh đạo hai bên quan tâm thúc đẩy, phát triển trên nhiều lĩnh vực. Lãnh đạo hai bên cũng đẩy mạnh các hoạt động tiếp xúc, trao đổi cấp cao, đặc biệt giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab tại Hội nghị WEF Thiên Tân (tháng 6.2023), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 41 (tháng 11.2022) và lần thứ 43 (tháng 9.2023). Việt Nam và WEF cũng đã phối hợp tổ chức nhiều hội nghị quan trọng.

Có thể bạn quan tâm

Thúc đẩy hợp tác song phương Gia Lai - Thượng Hải

Thúc đẩy hợp tác song phương Gia Lai - Thượng Hải

(GLO)- Chiều 7-7, UBND tỉnh Gia Lai, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại TP. Thượng Hải (Trung Quốc) và Liên hiệp Hội công nghiệp hiện đại Thượng Hải đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao lưu hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa tỉnh Gia Lai và TP. Thượng Hải.

Đảng bộ phường Quy Nhơn phấn đấu đạt và vượt 19 chỉ tiêu

Đảng bộ phường Quy Nhơn phấn đấu đạt và vượt 19 chỉ tiêu

(GLO)- Sáng 7-7, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị lần thứ 6 để đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 và giải quyết một số công việc thuộc thẩm quyền.

Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận

Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận

(GLO)- Chiều 2-7, đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã chủ trì hội nghị toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.

Triển khai nhiệm vụ, hướng dẫn hoạt động của chi bộ, ban điều hành các tổ dân phố sau sắp xếp

Triển khai nhiệm vụ, hướng dẫn hoạt động của chi bộ, ban điều hành các tổ dân phố sau sắp xếp

(GLO)- Sáng 2-7, Đảng ủy phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, hướng dẫn hoạt động của chi bộ, Ban điều hành các tổ dân phố sau sắp xếp theo Hướng dẫn số 03-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số nội dung sắp xếp, thành lập tổ chức đảng ở thôn, tổ dân phố.

null