Thủ tướng Campuchia công bố thời điểm khởi công kênh đào Phù Nam-Techo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thủ tướng Campuchia Hun Manet hôm nay 30.5 tuyên bố dự án kênh đào Phù Nam-Techo sẽ được khởi công vào tháng 8.2024.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet nêu thời điểm khởi công kênh đào Phù Nam-Techo như trên tại lễ khánh thành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Campuchia ở huyện Phnom Sruoch thuộc tỉnh Kampong Speu vào sáng nay, theo tờ Khmer Times.

Campuchia dự tính cần 4 năm để hoàn thành dự án kênh đào Phù Nam-Techo. Chụp từ clip của Khmer Times

Campuchia dự tính cần 4 năm để hoàn thành dự án kênh đào Phù Nam-Techo. Chụp từ clip của Khmer Times

Ông Hun Manet khẳng định kênh đào Phù Nam-Techo sẽ được xây dựng trên lãnh thổ Campuchia để phục vụ lợi ích của người dân Campuchia, trong khi phần lớn vốn đầu tư cũng là của người Campuchia.

"Chúng ta sẽ không trì hoãn công việc này [việc xây dựng kênh đào Phù Nam-Techo]. Khi việc xây dựng con kênh này bắt đầu, hầu hết người dân Campuchia chúng ta sẽ tham gia. Tất nhiên, chúng tôi đang đàm phán với một công ty đầu tư Trung Quốc để họ góp công nghệ và một khoản đầu tư. Chúng tôi sẽ mở công trường này vào tháng 8", ông Hun Manet nói.

Theo thiết kế, kênh đào Phù Nam-Techo dài 180 km từ đoạn sông Mê Kông chảy qua khu vực Takeo, đi qua 4 tỉnh gồm Kandal, Takeo, Kampot và Kep, với khoảng 1,6 triệu người sống ở 2 bên bờ. Kênh đào này rộng 100 m ở thượng nguồn và 80 m ở hạ nguồn, có độ sâu 5,4 m. Kênh có 2 làn để tàu thuyền tránh nhau an toàn.

Ông Hun Sen thúc giục xây kênh đào Phù Nam-Techo 'càng sớm càng tốt'

Dự án kênh đào Phù Nam-Techo sẽ xây dựng 3 đập thủy điện, 11 cây cầu, lối đi ven bờ dài 208 km. Việc xây dựng dự án đường thủy mới ước tính cần 1,7 tỉ USD và khoảng 4 năm để hoàn thành.

Trong thời gian qua, dự án kênh đào Phù Nam-Techo được dư luận cũng như các nước Mê Kông đặc biệt quan tâm và thường xuyên có những phân tích về tác động đối với nguồn nước và khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc các giáo sư y khoa tiếp tục đình công vô thời hạn từ ngày 17-6

Hàn Quốc các giáo sư y khoa tiếp tục đình công vô thời hạn từ ngày 17-6

(GLO)- Các giáo sư y khoa-những người cũng là bác sĩ cao cấp tại 4 bệnh viện trực thuộc Đại học Quốc gia Seoul (SNU) bắt đầu cuộc đình công vô thời hạn từ ngày 17-6 để gây sức ép đối với Chính phủ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng dịch vụ y tế đang kéo dài, theo TTXVN và vietnamnet.vn.