Thủ tướng Campuchia công bố thời điểm khởi công kênh đào Phù Nam-Techo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thủ tướng Campuchia Hun Manet hôm nay 30.5 tuyên bố dự án kênh đào Phù Nam-Techo sẽ được khởi công vào tháng 8.2024.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet nêu thời điểm khởi công kênh đào Phù Nam-Techo như trên tại lễ khánh thành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Campuchia ở huyện Phnom Sruoch thuộc tỉnh Kampong Speu vào sáng nay, theo tờ Khmer Times.

Campuchia dự tính cần 4 năm để hoàn thành dự án kênh đào Phù Nam-Techo. Chụp từ clip của Khmer Times

Campuchia dự tính cần 4 năm để hoàn thành dự án kênh đào Phù Nam-Techo. Chụp từ clip của Khmer Times

Ông Hun Manet khẳng định kênh đào Phù Nam-Techo sẽ được xây dựng trên lãnh thổ Campuchia để phục vụ lợi ích của người dân Campuchia, trong khi phần lớn vốn đầu tư cũng là của người Campuchia.

"Chúng ta sẽ không trì hoãn công việc này [việc xây dựng kênh đào Phù Nam-Techo]. Khi việc xây dựng con kênh này bắt đầu, hầu hết người dân Campuchia chúng ta sẽ tham gia. Tất nhiên, chúng tôi đang đàm phán với một công ty đầu tư Trung Quốc để họ góp công nghệ và một khoản đầu tư. Chúng tôi sẽ mở công trường này vào tháng 8", ông Hun Manet nói.

Theo thiết kế, kênh đào Phù Nam-Techo dài 180 km từ đoạn sông Mê Kông chảy qua khu vực Takeo, đi qua 4 tỉnh gồm Kandal, Takeo, Kampot và Kep, với khoảng 1,6 triệu người sống ở 2 bên bờ. Kênh đào này rộng 100 m ở thượng nguồn và 80 m ở hạ nguồn, có độ sâu 5,4 m. Kênh có 2 làn để tàu thuyền tránh nhau an toàn.

Ông Hun Sen thúc giục xây kênh đào Phù Nam-Techo 'càng sớm càng tốt'

Dự án kênh đào Phù Nam-Techo sẽ xây dựng 3 đập thủy điện, 11 cây cầu, lối đi ven bờ dài 208 km. Việc xây dựng dự án đường thủy mới ước tính cần 1,7 tỉ USD và khoảng 4 năm để hoàn thành.

Trong thời gian qua, dự án kênh đào Phù Nam-Techo được dư luận cũng như các nước Mê Kông đặc biệt quan tâm và thường xuyên có những phân tích về tác động đối với nguồn nước và khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

Tin thế giới tối 25-7: Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích UAV

(GLO)- Nhà máy lọc dầu ở Tyumen của Nga bốc cháy sau đòn tập kích; Ukraine bắt nghi phạm kích hoạt hơn 1.000 thiết bị Starlink cho lực lượng Nga; Mỹ tấn công tàu ở Vịnh Oman; Bộ trưởng giáo dục Ấn Độ từ chức vì bê bối thi cử... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-7. 

EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

Tin thế giới sáng 23-7: EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga

(GLO)- Tân tổng tư lệnh Ukraine tuyên bố đẩy mạnh phản công; EU tăng sức ép lên các tàu dầu thuộc ‘hạm đội bóng tối’ của Nga; Mỹ không kích Iran đêm thứ 12 liên tiếp; Nhóm Houthi tấn công 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-7.

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

null