Campuchia khẳng định không biến kênh đào Phù Nam Techo thành vấn đề khu vực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ trưởng bên cạnh Thủ tướng Campuchia Jean-François Tain khẳng định kênh đào Phù Nam Techo là vấn đề nội bộ của Campuchia.

Hôm 20/5, tờ Khmer Times đưa tin chính phủ Campuchia đảm bảo rằng họ sẽ không biến siêu dự án Kênh đào Phù Nam Techo thành một vấn đề khu vực hoặc quốc tế vì nó chỉ do nước này khởi xướng.

Phản ứng được đưa ra hôm 18/5 sau chuyến thăm 4 ngày của Thủ tướng Hun Manet tới Hàn Quốc, từ ngày 15 đến 18/5.

Phát biểu với các phóng viên tại Sân bay Quốc tế Phnom Penh hôm 18/5, ông Jean-François Tain, Bộ trưởng bên cạnh Thủ tướng, nói rằng ông Hun Manet đã không nêu vấn đề dự án kênh đào trị giá 1,7 tỷ USD với chính phủ Hàn Quốc trong chuyến thăm chính thức của ông sang Hàn Quốc vì đây là vấn đề của riêng Campuchia.

Bộ trưởng bên cạnh Thủ tướng Campuchia Jean-François Tain. (Ảnh: EAC News)

Bộ trưởng bên cạnh Thủ tướng Campuchia Jean-François Tain. (Ảnh: EAC News)

Ông cho rằng chính phủ không coi vấn đề kênh đào Funan Techo là vấn đề khu vực và toàn cầu như một số nhóm đối lập mong muốn vì dự án này hoàn toàn là của Campuchia và không gây tổn hại đến bất kỳ lợi ích nước ngoài nào.

Ông khẳng định: “Chính phủ Hoàng gia Campuchia không ngây thơ đến mức biến dự án kênh đào Phù Nam Techo thành một vấn đề quốc tế hoặc khu vực, như yêu cầu của một số nhóm đối lập cực đoan”.

Ông nói: “Một số nhóm đối lập cực đoan muốn thu lợi cá nhân và có thể không nhận thức và nhầm lẫn về những gì thực sự có lợi cho người Campuchia và người nước ngoài”.

Báo Khmer Times cũng dẫn lời Chủ tịch Thượng viện Hun Sen hôm 16/5 phủ nhận siêu dự án này là một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. “Dự án này hoàn toàn không liên quan gì đến Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Nó được khởi xướng 100% bởi Campuchia”, ông phát biểu.

Ông cũng yêu cầu chính phủ đẩy nhanh việc xây dựng dự án Kênh đào phù Nam Techo, với lý do đất nước cần có một tuyến đường thủy tự trị để vận chuyển.

Ông Hun Sen cho biết dự án kênh đào trị giá 1,7 tỷ USD sẽ mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tiết kiệm thời gian đi lại và vận chuyển, hệ thống thủy lợi hữu ích, kiểm soát lũ lụt, cải thiện sinh kế cho người dân địa phương và thúc đẩy du lịch ở khu vực Tây Nam của nước này.

Campuchia đang dự kiến khởi công xây dựng kênh đào dẫn đường nối thủ đô Phnom Penh với bờ biển của đất nước ở tỉnh Kep. Dự án xây dựng-vận hành-chuyển giao do Tổng công ty cầu đường nhà nước Trung Quốc tài trợ, nhằm mục đích kết nối tỉnh Phnom Penh và Kep bằng cách đi qua các tỉnh Kandal, Takeo và Kampot.

Trước việc triển khai dự án kênh đào Phù Nam Techo, Việt Nam nhiều lần khẳng định mong muốn Campuchia tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước trong Ủy hội sông Mekong, chia sẻ đầy đủ thông tin về dự án và tiến hành đánh giá chi tiết các tác động của dự án này với các quốc gia ven sông.

Kênh đào Phù Nam Techo sẽ có chiều dài khoảng 180 km, đi qua 4 tỉnh với tổng dân số 1,6 triệu người sinh sống ven sông. Dự án cũng bao gồm việc xây dựng 3 âu thuyền để duy trì mực nước, 11 cây cầu và 208 km đường mới. Kênh này được thiết kế rộng 100 m ở thượng nguồn, 80 m ở hạ lưu, với độ sâu nhất quán là 5,4 m, cho phép hai luồng giao thông thủy vận chuyển hoạt động hiệu quả đồng thời.

Có thể bạn quan tâm

Bà Delcy Rodriguez trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ở Caracas. Ảnh: THX/TTXVN

Tin thế giới sáng 6-1: Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela

(GLO)- Bà Delcy Rodríguez tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Venezuela; Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Mỹ tấn công và bắt giữ Tổng thống Venezuela; Ukraine cáo buộc Nga tấn công hàng loạt vào Kharkiv; Ấn Độ: Nhiều người phải sơ tán do cháy lớn ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-1.

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

Vụ tấn công bằng UAV làm hư hại cảng Tuapse trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 31-12: Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen

(GLO)- Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen; Nga công bố bản đồ vụ tấn công dinh thự Tổng thống; 18 binh sĩ Campuchia được trao trả về nước; Người dân khắp thế giới chuẩn bị đón năm mới 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 31-12. 

null