Thủ lĩnh Hamas nói Israel ảo tưởng khi tấn công vào gia đình ông để buộc thay đổi quan điểm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Reuters ngày 25/6 dẫn lời nhà lãnh đạo chính trị của phong trào Hamas, ông Ismail Haniyeh, khẳng định nhóm không chấp nhận bất cứ thỏa thuận nào về tình hình Dải Gaza nếu nó không bao gồm một lệnh ngừng bắn lâu dài và việc Israel phải chấm dứt chiến dịch tấn công đang diễn ra.
Gaza sau một cuộc không kích của Israel. Ảnh: Getty Images

Gaza sau một cuộc không kích của Israel. Ảnh: Getty Images

"Nếu Israel cho rằng việc họ tấn công gia đình tôi sẽ khiến quan điểm của chúng tôi thay đổi, thì họ đã ảo tưởng", ông Haniyeh tuyên bố.

Các quan chức Hamas xác nhận em gái nhà lãnh đạo Hamas cùng chồng và 8 người con đã thiệt mạng trong một vụ tập kích của Israel hôm 25/6 nhắm vào khu trại tị nạn al-Shati ở phía Bắc Dải Gaza.

Trước đó tháng 4/2024, 3 người con trai của ông Haniyeh tên là Hazem, Amir và Mohammad cùng 4 người cháu cũng qua đời sau khi chiếc ô tô của họ bị tấn công gần Al-Shati.

Tính tổng cộng, khoảng 60 thành viên gia đình ông Haniyeh đã thiệt mạng kể từ khi chiến sự nổ ra năm ngoái.

Hôm 24/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Tel Aviv sẽ không đồng ý ngừng bắn vĩnh viễn và kiên định với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn Hamas khỏi Dải Gaza. Bất chấp nỗ lực của cộng đồng quốc tế, khả năng Israel và Hamas đến một thỏa thuận ngừng bắn ngày càng khó khăn.

Liên quan, ngày 26/6, lực lượng phòng vệ Israel ( IDF) thông báo Quân đội Israel thông báo đợt tập kích mới đã tiêu diệt Wissam Abu Ishaq, người "nhiều năm qua tham gia hoạt động buôn lậu vũ khí" vào Dải Gaza của Hamas.

"Theo hướng dẫn của lực lượng tình báo, một phi cơ của không quân Israel hôm qua đã không kích miền nam Dải Gaza và xóa sổ Wissam Abu Ishaq, người tham gia quảng bá và tiến hành hoạt động buôn lậu vũ khí bất hợp pháp cho nhóm vũ trang Hamas", IDF thông báo.

Sau gần 9 tháng giao tranh, cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết ít nhất 37.658 người vùng lãnh thổ này đã thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, trong khi hàng chục nghìn người khác bị thương. Cuộc xung đột cũng đẩy hơn nửa triệu người khác vào cảnh đói khổ.

Có thể bạn quan tâm

Giám sát đấu thầu, cung ứng thuốc tại huyện Chư Sê và thành phố Pleiku

Giám sát đấu thầu, cung ứng thuốc tại huyện Chư Sê và thành phố Pleiku

(GLO)- Ngày 19-7, Tổ giám sát số 1 thuộc đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai về “Việc đấu thầu, cung ứng thuốc thuộc danh mục được quỹ BHYT thanh toán của các cơ sở y tế công lập thuộc tỉnh quản lý giai đoạn 2021-2024” đã có buổi giám sát tại huyện Chư Sê và TP. Pleiku.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế

(GLO)- Tối 18-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2024 và những năm tiếp theo.