Hamas đồng ý ngừng bắn theo đề xuất của Tổng thống Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 16/6, tuyên bố trên truyền hình nhân dịp bắt đầu lễ Hiến sinh (lễ Tế cừu) của người Hồi giáo, thủ lĩnh Chính trị Hamas Ismail Haniyeh nêu rõ phản hồi của lực lượng này là đồng nhất với các nguyên tắc trong đề xuất ngừng bắn do Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố cuối tháng 5 vừa qua.
Các chiến binh Hamas. Ảnh: Reuters

Các chiến binh Hamas. Ảnh: Reuters

Theo đó, Hamas cùng các nhóm vũ trang Palestine sẵn sàng tiến tới thỏa thuận toàn diện, bao gồm việc ngừng bắn, việc rút lực lượng chiếm đóng và tái thiết dải Gaza. Thủ lĩnh Chính trị Hamas cũng tái khẳng định sự ủng hộ của nhóm này với vai trò của các nhà trung gian quốc tế trong nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn.

Tháng 5, vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra dự thảo thỏa thuận mà theo ông là do phía Israel đề xuất, hướng tới lệnh ngừng bắn toàn diện ở Dải Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin. Đề xuất gồm 3 giai đoạn, bắt đầu với lệnh ngừng bắn “đầy đủ và toàn diện” kéo dài 6 tuần. Trong giai đoạn thứ hai, Hamas và Israel sẽ đàm phán các điều khoản nhằm chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù địch. Giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm kế hoạch tái thiết lớn dành cho Gaza.

Ngày 11/6, Ai Cập và Qatar khẳng định đã nhận được phản hồi từ các phe phái Palestine về đề xuất trên. Phía Israel nói rằng Hamas đã bác bỏ một số yếu tố chủ chốt trong kế hoạch của Mỹ, trong khi một thủ lĩnh cấp cao của Hamas cho biết những thay đổi mà lực lượng này đề xuất là “không đáng kể”.

Ngày 15/6, quân đội Israel quyết định tạm dừng các hoạt động quân sự chiến thuật và cục bộ vì mục đích nhân đạo dọc tuyến đường từ cửa khẩu Kerem Shalom đến đường Salah al-Din và đi theo hướng Bắc. Thời gian thực hiện từ 8h-19h hằng ngày cho đến khi có thông báo mới.

Quyết định này khiến một số Bộ trưởng thuộc phe dân tộc cực đoan trong Chính phủ Israel chỉ trích gay gắt. Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben Gvir và Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich cho rằng quyết định trên là không thể chấp nhận được. Bộ trưởng Tài chính Smotrich đánh giá bước đi này sẽ giúp Hamas tiếp tục kiểm soát về mặt dân sự dải Gaza, trái ngược với mục tiêu mà Israel theo đuổi trong cuộc chiến.

Ông Jens Laerke, người phát ngôn Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA) bày tỏ hoan nghênh quyết định của Israel tạm dừng giao tranh để tạo điều kiện vận chuyển hàng viện trợ.

Theo ông Laerke, quyết định trên của Israel sẽ dẫn đến những biện pháp cụ thể hơn nhằm giải quyết các vấn đề tồn tại lâu nay gây cản trở hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Gaza.

Có thể bạn quan tâm