Thời điểm Thủ tướng Hungary nói xung đột Nga- Ukraine kết thúc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng cuộc xung đột Nga – Ukraine có thể kết thúc vào cuối năm 2025 nếu những người ủng hộ hòa bình giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6 và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11.
Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh: AFP

Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh: AFP

Theo ông Orban, “các quyết định quân sự ở châu Âu có thể bị chậm lại, dừng lại hoặc thậm chí bị hủy bỏ”, nếu những người ủng hộ hòa bình giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu.

“Một cuộc bầu cử khác sẽ diễn ra ở Mỹ. Nếu một ứng cử viên ôn hòa chiến thắng, chúng ta sẽ nhận được sự ủng hộ từ Mỹ. Vì vậy, vào năm tới, sau cuộc bầu cử, nếu mọi việc suôn sẻ, các nhà lãnh đạo chính trị ủng hộ hòa bình sẽ có thể bước ra ở châu Âu và châu Mỹ. Khi đó, cuộc xung đột Nga – Ukraine có thể kết thúc vào cuối năm 2025”, ông Orban cho hay.

Hiện tại, phía Nga tuyên bố sẵn sàng cho giải pháp hòa bình ở Ukraine.

“Không có sáng kiến hòa bình mới nào cả, chỉ có một tuyên bố về sự sẵn sàng của Nga đối với một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine. Đó không phải là một sáng kiến, đó là một tuyên bố về quan điểm nhất quán của Tổng thống Putin”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Thủ tướng Hungary gần đây bày tỏ sự không hài lòng với áp lực về việc phải chấp nhận mở rộng NATO. Ông Orban cho biết kỷ nguyên thống trị của phương Tây đã kết thúc và một trật tự thế giới mới đang hình thành và Budapest duy trì chiến lược của riêng mình bất chấp việc liên kết mở rộng của NATO.

Thủ tướng Hungary không hoàn toàn ủng hộ các chính sách của phương Tây về cuộc xung đột Ukraine, cho rằng các biện pháp trừng phạt đối với Nga là phản tác dụng và việc chuyển giao vũ khí cho Kiev là hành động nguy hiểm, gây leo thang căng thẳng.

Hungary cũng kêu gọi cả hai bên đàm phán để chấm dứt chiến sự nhằm tránh đổ máu thêm.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

(GLO)- Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại biểu Trần Minh Trọng đề nghị kiểm soát rủi ro có trọng tâm, không phát sinh thủ tục hành chính trùng lặp, vừa bảo đảm an ninh quốc gia vừa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

(GLO)- Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp (xã Phù Mỹ Nam), ngày 8-8, Đội Quy tập mẫu số 1 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phát hiện trong 1 phần mộ có chiếc ví cũ kỹ, bên trong còn lưu giữ nhiều bức ảnh của 1 người lính cùng những người thân trong gia đình.

UBND tỉnh làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh về hợp tác phát triển phòng thí nghiệm dùng chung

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh

(GLO)- Sáng 7-8, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh và tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các trường về việc sử dụng chung các phòng thí nghiệm trong lĩnh vực bán dẫn, công nghệ lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI).

Làm rõ cơ sở điều chỉnh Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Làm rõ cơ sở điều chỉnh Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(GLO)- Trong phiên thảo luận ở tổ sáng 6-8 về dự thảo Nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị Chính phủ làm rõ cơ sở điều chỉnh, đánh giá đầy đủ tác động của việc tăng tổng mức đầu tư...

null