Thời điểm Thủ tướng Hungary nói xung đột Nga- Ukraine kết thúc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng cuộc xung đột Nga – Ukraine có thể kết thúc vào cuối năm 2025 nếu những người ủng hộ hòa bình giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6 và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11.
Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh: AFP

Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh: AFP

Theo ông Orban, “các quyết định quân sự ở châu Âu có thể bị chậm lại, dừng lại hoặc thậm chí bị hủy bỏ”, nếu những người ủng hộ hòa bình giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu.

“Một cuộc bầu cử khác sẽ diễn ra ở Mỹ. Nếu một ứng cử viên ôn hòa chiến thắng, chúng ta sẽ nhận được sự ủng hộ từ Mỹ. Vì vậy, vào năm tới, sau cuộc bầu cử, nếu mọi việc suôn sẻ, các nhà lãnh đạo chính trị ủng hộ hòa bình sẽ có thể bước ra ở châu Âu và châu Mỹ. Khi đó, cuộc xung đột Nga – Ukraine có thể kết thúc vào cuối năm 2025”, ông Orban cho hay.

Hiện tại, phía Nga tuyên bố sẵn sàng cho giải pháp hòa bình ở Ukraine.

“Không có sáng kiến hòa bình mới nào cả, chỉ có một tuyên bố về sự sẵn sàng của Nga đối với một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine. Đó không phải là một sáng kiến, đó là một tuyên bố về quan điểm nhất quán của Tổng thống Putin”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Thủ tướng Hungary gần đây bày tỏ sự không hài lòng với áp lực về việc phải chấp nhận mở rộng NATO. Ông Orban cho biết kỷ nguyên thống trị của phương Tây đã kết thúc và một trật tự thế giới mới đang hình thành và Budapest duy trì chiến lược của riêng mình bất chấp việc liên kết mở rộng của NATO.

Thủ tướng Hungary không hoàn toàn ủng hộ các chính sách của phương Tây về cuộc xung đột Ukraine, cho rằng các biện pháp trừng phạt đối với Nga là phản tác dụng và việc chuyển giao vũ khí cho Kiev là hành động nguy hiểm, gây leo thang căng thẳng.

Hungary cũng kêu gọi cả hai bên đàm phán để chấm dứt chiến sự nhằm tránh đổ máu thêm.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh tại hội nghị. Ảnh: D.Đ

Gia Lai: Hội nghị triển khai các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(GLO)- Sáng 17-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai chủ trì hội nghị triển khai các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), đồng thời chuẩn bị các hoạt động hướng đến kỷ niệm 80 năm vào năm 2027.

Cần ưu tiên phát triển hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch ở vùng đặc biệt khó khăn

Cần ưu tiên phát triển hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch ở vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, các đại biểu đã chất vấn lãnh đạo các sở, ngành về thực trạng cũng như giải pháp, lộ trình đầu tư hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Cảnh sát biển đồng hành cùng quân, dân đảo Cù Lao Chàm

Cảnh sát biển đồng hành cùng quân, dân Cù Lao Chàm

(GLO)- Ngày 16-7, Đoàn công tác do Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với chính quyền xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm, TP. Đà Nẵng) về phát triển kinh tế biển, đảo gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh và tổ chức hoạt động an sinh xã hội trên đảo.

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

(GLO)- Sáng 15-7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, HĐND tỉnh khóa XIII (nhiệm kỳ 2026-2031) đã khai mạc kỳ họp thứ 5 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Cảnh sát biển trao đổi về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh tại Nhơn Châu.

Cảnh sát biển trao đổi về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh tại Nhơn Châu

(GLO)- Ngày 14-7, Đoàn công tác khảo sát, nắm tình hình các vùng biển, đảo ven bờ miền Trung do Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn tổ chức hội nghị với chính quyền xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai) về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu Tam Quan

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại Tam Quan

(GLO)- Sáng 11-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu tránh trú bão Tam Quan (phường Hoài Nhơn Bắc). Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

null