Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan chỉ kích Israel gây khủng hoảng toàn khu vực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong một tuyên bố trên truyền hình sau cuộc họp nội các ngày 17/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Edorgan cho biết: “Những gì xảy ra vào cuối tuần trước bắt nguồn từ những tiêu chuẩn kép của phương Tây và đã cho thấy một cuộc xung đột lớn hơn trong khu vực là hoàn toàn có thể xảy ra". 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: TASS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: TASS

"Israel đang thực hiện các hành động khiêu khích trong nỗ lực khiến xung đột lan ra toàn khu vực. Cuộc tấn công vào Đại sứ quán Iran tại Damascus là vi phạm luật pháp quốc tế và là giọt nước tràn ly”- ông Edorgan chỉ rõ nguyên nhân.

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh cần xác định gốc rễ của vấn đề trong khu vực, "thay vì chỉ phán xét những gì đã xảy ra vào đêm 13/4" khi Iran tấn công trả đũa Israel.

Theo ông Erdogan, ngoại trừ một vài quốc gia thì "không có ai lên tiếng sau vụ tấn công vào Đại sứ quán Iran", nhưng khi Iran trả đũa Israel thì những lời cáo buộc đã bắt đầu ngay lập tức.

"Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và chính quyền của ông ta phải chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra vào ngày 13/4", tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích.

Ông Edorgan cũng lên án các hành động của Israel tại Gaza là “tội ác diệt chủng” và cho rằng cách duy nhất để xoa dịu căng thẳng trong khu vực là ngăn chặn các hành động đó.

Ông Edorgan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đầu tiên áp đặt các lệnh hạn chế xuất khẩu sang Israel.

“Rất lâu trước những diễn biến hiện tại, Thổ Nhỉ Kỳ đã cấm bán bất cứ nguyên vật liệu nào có thể được sử dụng cho mục đích quân sự của Israel”.

Liên quan, Jordan cũng cáo buộc Israel gây hấn với Iran là để kéo sự chú ý của thế giới ra khỏi vấn đề khủng hoảng Gaza. Phát biểu tại cuộc họp báo cùng Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Berlin ngày 16/4, Ngoại trưởng Jordan Safadi tỏ thái độ bảo vệ hành động của Iran. Ông cho rằng Iran đã đáp trả vụ tấn công tòa nhà ngoại giao nêu trên, và đã tuyên bố không muốn đẩy xung đột leo thang hơn nữa.

"Chúng tôi không muốn leo thang xung đột. Ông Netanyahu muốn kéo sự chú ý ra khỏi Gaza và thu hút sự tập trung vào cuộc đối đầu của ông ta với Iran", ông Safadi nói.

Có thể bạn quan tâm

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Trưởng công tố của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan cho biết đã đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cũng như 3 thủ lĩnh của phong trào Hamas liên quan tới xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua tại Dải Gaza, theo nguồn tin từ vtv.vn và cand.com.vn.

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

(GLO)- Đây là cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28-6 sau khi xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và một số quan chức khác tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19-5 tại tỉnh Đông Azerbaijan.
Cả thủ lĩnh Hamas và thủ tướng Netanyahu đều bị Trưởng công tố viên ICC đề nghị bắt giữ

Cả thủ lĩnh Hamas và thủ tướng Netanyahu đều bị Trưởng công tố viên ICC đề nghị bắt giữ

(GLO)- Trưởng công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 20/5 thông báo xin lệnh bắt giữ những người chịu trách nhiệm chính trong cuộc chiến gây nhiều đau thương cho người dân Israel lẫn người Palestine, vì phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.