Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan chỉ kích Israel gây khủng hoảng toàn khu vực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong một tuyên bố trên truyền hình sau cuộc họp nội các ngày 17/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Edorgan cho biết: “Những gì xảy ra vào cuối tuần trước bắt nguồn từ những tiêu chuẩn kép của phương Tây và đã cho thấy một cuộc xung đột lớn hơn trong khu vực là hoàn toàn có thể xảy ra". 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: TASS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: TASS

"Israel đang thực hiện các hành động khiêu khích trong nỗ lực khiến xung đột lan ra toàn khu vực. Cuộc tấn công vào Đại sứ quán Iran tại Damascus là vi phạm luật pháp quốc tế và là giọt nước tràn ly”- ông Edorgan chỉ rõ nguyên nhân.

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh cần xác định gốc rễ của vấn đề trong khu vực, "thay vì chỉ phán xét những gì đã xảy ra vào đêm 13/4" khi Iran tấn công trả đũa Israel.

Theo ông Erdogan, ngoại trừ một vài quốc gia thì "không có ai lên tiếng sau vụ tấn công vào Đại sứ quán Iran", nhưng khi Iran trả đũa Israel thì những lời cáo buộc đã bắt đầu ngay lập tức.

"Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và chính quyền của ông ta phải chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra vào ngày 13/4", tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích.

Ông Edorgan cũng lên án các hành động của Israel tại Gaza là “tội ác diệt chủng” và cho rằng cách duy nhất để xoa dịu căng thẳng trong khu vực là ngăn chặn các hành động đó.

Ông Edorgan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đầu tiên áp đặt các lệnh hạn chế xuất khẩu sang Israel.

“Rất lâu trước những diễn biến hiện tại, Thổ Nhỉ Kỳ đã cấm bán bất cứ nguyên vật liệu nào có thể được sử dụng cho mục đích quân sự của Israel”.

Liên quan, Jordan cũng cáo buộc Israel gây hấn với Iran là để kéo sự chú ý của thế giới ra khỏi vấn đề khủng hoảng Gaza. Phát biểu tại cuộc họp báo cùng Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Berlin ngày 16/4, Ngoại trưởng Jordan Safadi tỏ thái độ bảo vệ hành động của Iran. Ông cho rằng Iran đã đáp trả vụ tấn công tòa nhà ngoại giao nêu trên, và đã tuyên bố không muốn đẩy xung đột leo thang hơn nữa.

"Chúng tôi không muốn leo thang xung đột. Ông Netanyahu muốn kéo sự chú ý ra khỏi Gaza và thu hút sự tập trung vào cuộc đối đầu của ông ta với Iran", ông Safadi nói.

Có thể bạn quan tâm

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý. Ảnh: CNN

Tin thế giới tối 29-12: Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý

(GLO)- Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý; Cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc có dấu hiệu can thiệp không phù hợp vào công việc nhà nước; Triều Tiên thử tên lửa hành trình chiến lược tầm xa;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 29-12. 

null