Thiếu nữ 18 tuổi bụng to như mang thai 7 tháng, không ngờ u buồng trứng 'khủng'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cô gái 18 tuổi có khối u buồng trứng kích thước lớn, phát triển nhanh, lầm tưởng mang thai 7 tháng. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, khối u được loại bỏ hoàn toàn, buồng trứng được bảo tồn.

Ngày 26/11, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân T.H (18 tuổi) có khối u buồng trứng kích thước lớn, phát triển nhanh, lầm tưởng mang thai 7 tháng.

Khối u có kích thước lớn
Khối u có kích thước lớn

Chị H., chưa lập gia đình, đi khám với tình trạng bụng dưới to lên nhanh trong vòng 6 tháng nay. Thời điểm vào viện, kích thước tương đương một phụ nữ mang thai khoảng 7 tháng. Bệnh nhân và người nhà trước đó đều lầm tưởng chị H. đang mang thai, nhưng không đi khám và kiểm tra.

Qua thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ khẳng định, bệnh nhân không có thai mà là một khối u buồng trứng kích thước lớn. Kết quả chụp CT-Scan cho thấy khối u buồng trứng kích thước : 25 x 22 x 20 cm (gần tương đương quả bóng đá).

Bệnh nhân được hội chẩn và chỉ định phương pháp phẫu thuật nội soi bóc u buồng trứng, nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, bảo tồn tối đa phần buồng trứng lành, hạn chế mất máu và rút ngắn quá trình hồi phục sau mổ.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, khối u được loại bỏ hoàn toàn, buồng trứng được bảo tồn. Bên trong khối u chứa dịch màu vàng chanh, thể tích dịch đo được là khoảng 2300ml dịch. Hiện, bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục và ra viện.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Chung, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khuyến cáo: “Khối u buồng trứng đa số là lành tính nhưng có tỉ lệ nhỏ là ác tính, thường gặp ở những phụ nữ lớn tuổi, nhưng có thể gặp ở bệnh nhân trẻ tuổi chưa lập gia đình, thậm chí chưa quan hệ. Vì vậy, khi có những triệu chứng bất thường như đau bụng; bụng to nhanh, nặng bụng; dấu hiệu chèn ép (táo bón, bí tiểu) cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời”.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, nhân viên Hệ thống Y tế GEM hiến máu tình nguyện

Cán bộ, nhân viên Hệ thống Y tế GEM hiến máu tình nguyện

(GLO)- Thiết thực chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, sáng 25-2, tại Phòng khám Đa khoa SYSMED Phù Đổng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện Giọt hồng Hệ thống Y tế GEM.
Bác sĩ khuyến cáo nên tiêm vắc xin phòng bệnh cúm mùa

Bác sĩ khuyến cáo nên tiêm vắc xin phòng bệnh cúm mùa

(GLO)- Thời điểm giao mùa Xuân-Hè, thời tiết có nhiều thay đổi, thất thường khiến trẻ em, người già rất dễ mắc bệnh cảm cúm do hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện hoặc suy giảm. Vì vậy, tiêm phòng vắc xin cúm là việc nên làm để chủ động tạo miễn dịch phòng bệnh.
Đảm bảo nguồn máu phục vụ bệnh nhân sau Tết

Đảm bảo nguồn máu phục vụ bệnh nhân sau Tết

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán, các bệnh viện thường rơi vào tình trạng khan hiếm máu điều trị và cấp cứu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nhờ dự lường tình hình và chủ động kế hoạch tổ chức hiến máu tình nguyện, Gia Lai đảm bảo máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân sau Tết.