Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025 có nhiều điểm mới và ở mức độ cao hơn so với thực tế tại các địa phương trong tỉnh. Vì vậy, quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn. Hiện các ngành và địa phương trong tỉnh Gia Lai đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng NTM theo hướng bền vững.

Tăng chỉ tiêu các tiêu chí

Xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017. Song, theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021-2025, Nghĩa Hưng đang gặp không ít khó khăn, thử thách để giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM. Theo ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng: Nếu áp dụng theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025 thì nhiều tiêu chí của xã sẽ “tụt hạng”. Nguyên nhân là vì bộ tiêu chí này có nhiều chỉ tiêu đòi hỏi cao hơn so với bộ tiêu chí cũ như: quy hoạch, bảo hiểm y tế, thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa…

“Trước mắt, UBND xã tập trung rà soát, củng cố các tiêu chí đã đạt. Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư hoàn thiện những chỉ tiêu nhỏ trong các tiêu chí để hoàn thành theo quy định của bộ tiêu chí mới, cố gắng phấn đấu giữ vững chuẩn xã NTM”-ông Quang cho hay.

Người dân làng Mrông Yố 1 (xã Ia Ka, huyện Chư Păh) đóng góp ngày công làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Nguyễn Hồng

Người dân làng Mrông Yố 1 (xã Ia Ka, huyện Chư Păh) đóng góp ngày công làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Nguyễn Hồng

Ông Nguyễn Công Sơn-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh-cho biết: Giai đoạn 2017-2020, huyện có 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM gồm: Nghĩa Hưng, Ia Nhin, Nghĩa Hòa và Hòa Phú; các xã còn lại số lượng tiêu chí đạt được đều tăng. Tuy nhiên, bước sang giai đoạn mới, một số chỉ tiêu áp dụng theo bộ tiêu chí mới cao hơn so với bộ tiêu chí cũ dẫn đến các xã đang phấn đấu về đích NTM đều bị giảm về số tiêu chí đạt. Nhiều xã gặp khó khăn trong quá trình thực hiện các tiêu chí như: thu nhập, y tế, môi trường…

Làng Bong Phrâo (xã An Phú, TP. Pleiku) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Ảnh: Phạm Ngọc

Làng Bong Phrâo (xã An Phú, TP. Pleiku) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Ảnh: Phạm Ngọc

Theo Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh có 91 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Thủ tướng Chính phủ cũng đã công nhận 3 địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM gồm: TP. Pleiku, thị xã An Khê và thị xã Ayun Pa.

Thực hiện Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 8-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025, qua rà soát của các địa phương thì 91 xã nói trên đều không đạt 19/19 tiêu chí NTM. Cụ thể, 4 xã đạt 6-9 tiêu chí, 55 xã đạt 10-14 tiêu chí, 32 xã đạt 15-18 tiêu chí. Nguyên nhân là vì Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025 có đến 57 chỉ tiêu ở 19 tiêu chí, tăng 8 chỉ tiêu so với Bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020. Nhiều tiêu chí có chỉ tiêu quy định cao, khó thực hiện như: thu nhập, nghèo đa chiều, tổ chức sản xuất, môi trường… Quy định xã đạt chuẩn cao và sâu hơn khiến việc hoàn thiện 19/19 tiêu chí của 91 xã đã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020 gặp nhiều khó khăn.

Củng cố thành quả

Không chỉ các xã được công nhận đạt chuẩn NTM gặp khó khăn trong việc giữ vững thành quả mà các huyện đang phấn đấu đạt chuẩn NTM gồm: Kbang, Đak Pơ, Mang Yang, Đak Đoa, Ia Grai, Phú Thiện và Chư Pưh cũng gặp không ít những khó khăn, thử thách. Qua rà soát theo Bộ tiêu chí quốc gia tại Quyết định số 320/QĐ-TTg ngày 8-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về công nhận huyện NTM thì các huyện nói trên mới chỉ đạt 2-4 tiêu chí.

Muốn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, các địa phương phải đáp ứng được 36 chỉ tiêu của 9 tiêu chí, tăng 22 chỉ tiêu so với Bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020. Một số chỉ tiêu mới trong các tiêu chí như: trồng cây xanh, chất thải hữu cơ, công trình xử lý chất thải tập trung… đều cao, không phù hợp với tình hình của tỉnh.

Huyện Đak Pơ củng cố hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn. Ảnh: Nguyễn Hồng

Huyện Đak Pơ củng cố hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn. Ảnh: Nguyễn Hồng

Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-thông tin: Toàn huyện có 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí cũ, còn lại 3 xã đang phấn đấu về đích trong thời gian tới. Tuy nhiên, để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, huyện đang gặp không ít khó khăn khi theo quy định phải có 100% xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2022-2025 và có ít nhất 10% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hiện nay, Đak Pơ mới đạt 3/9 tiêu chí huyện NTM. Huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện các tiêu chí phù hợp với thực tiễn của địa phương. Đồng thời, để duy trì những thành quả đạt được, các ngành và địa phương đang tập trung củng cố, giữ vững các tiêu chí đã được công nhận; tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Trao đổi với P.V, ông Phạm Ngọc Huyền-Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh-cho biết: Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 có nhiều điểm mới và yêu cầu cao hơn so với giai đoạn 2016-2020. Vì vậy, các địa phương lúng túng và gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, đối với một số tiêu chí, Trung ương chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên các địa phương gặp khó trong quá trình thực hiện.

“Để giải quyết những khó khăn, bất cập trong thực hiện các tiêu chí, các sở, ngành liên quan có văn bản gửi các bộ, ngành Trung ương đề nghị sớm ban hành hướng dẫn cụ thể, nhất là đối với các tiêu chí không phù hợp với thực tế của địa phương”-ông Huyền nói.

Có thể bạn quan tâm

An Khê triển khai hiệu quả đầu tư công trung hạn

An Khê triển khai hiệu quả đầu tư công trung hạn

(GLO)- Thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để xây dựng nhiều trường học, đường giao thông nông thôn, nhà làm việc... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Gia Lai: Nông dân thu nhập cao từ mô hình đa canh

Gia Lai: Nông dân thu nhập cao từ mô hình đa canh

(GLO)- Những năm gần đây, bà con nông dân xã Tân Sơn (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) sản xuất nông nghiệp theo hướng đa canh. Với nhiều loại cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích, người dân tránh được vấn nạn “được mùa, mất giá”.
Anh Nguyễn Văn Tiến chăm sóc và cho chồn hương ăn. Ảnh: Lê Nam

Làm giàu từ mô hình nuôi chồn hương

(GLO)-

Mô hình chăn nuôi chồn hương cho ăn trái cây của anh Dương Văn Toàn và anh Nguyễn Văn Tiến ở tổ dân phố 4 (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) đang mang lại hiệu quả kinh tế hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Quang cảnh buổi giám sát của HĐND tỉnh tại UBND TP. Pleiku. Ảnh: Hà Duy

Giám sát kế hoạch đầu tư công trên địa bàn thành phố Pleiku

(GLO)-Chiều 24-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Gia Lai do Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách Nguyễn Đình Phương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực HĐND và UBND TP. Pleiku về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.
Nuôi cá chạch sụn trong bể lót bạt cho thu nhập khá

Nuôi cá chạch sụn trong bể lót bạt cho thu nhập khá

(GLO)- Ông Nguyễn Hùng Hiệu và anh Cao Minh Diện (cùng ở thôn An Xuân 3, xã Xuân An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá chạch sụn trong bể lót bạt. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng phát triển chăn nuôi thủy sản mới ở địa phương.