Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025 có nhiều điểm mới và ở mức độ cao hơn so với thực tế tại các địa phương trong tỉnh. Vì vậy, quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn. Hiện các ngành và địa phương trong tỉnh Gia Lai đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng NTM theo hướng bền vững.

Tăng chỉ tiêu các tiêu chí

Xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017. Song, theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021-2025, Nghĩa Hưng đang gặp không ít khó khăn, thử thách để giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM. Theo ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng: Nếu áp dụng theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025 thì nhiều tiêu chí của xã sẽ “tụt hạng”. Nguyên nhân là vì bộ tiêu chí này có nhiều chỉ tiêu đòi hỏi cao hơn so với bộ tiêu chí cũ như: quy hoạch, bảo hiểm y tế, thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa…

“Trước mắt, UBND xã tập trung rà soát, củng cố các tiêu chí đã đạt. Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư hoàn thiện những chỉ tiêu nhỏ trong các tiêu chí để hoàn thành theo quy định của bộ tiêu chí mới, cố gắng phấn đấu giữ vững chuẩn xã NTM”-ông Quang cho hay.

Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới  ảnh 1

Người dân làng Mrông Yố 1 (xã Ia Ka, huyện Chư Păh) đóng góp ngày công làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Nguyễn Hồng

Ông Nguyễn Công Sơn-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh-cho biết: Giai đoạn 2017-2020, huyện có 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM gồm: Nghĩa Hưng, Ia Nhin, Nghĩa Hòa và Hòa Phú; các xã còn lại số lượng tiêu chí đạt được đều tăng. Tuy nhiên, bước sang giai đoạn mới, một số chỉ tiêu áp dụng theo bộ tiêu chí mới cao hơn so với bộ tiêu chí cũ dẫn đến các xã đang phấn đấu về đích NTM đều bị giảm về số tiêu chí đạt. Nhiều xã gặp khó khăn trong quá trình thực hiện các tiêu chí như: thu nhập, y tế, môi trường…

Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới  ảnh 2

Làng Bong Phrâo (xã An Phú, TP. Pleiku) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Ảnh: Phạm Ngọc

Theo Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh có 91 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Thủ tướng Chính phủ cũng đã công nhận 3 địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM gồm: TP. Pleiku, thị xã An Khê và thị xã Ayun Pa.

Thực hiện Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 8-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025, qua rà soát của các địa phương thì 91 xã nói trên đều không đạt 19/19 tiêu chí NTM. Cụ thể, 4 xã đạt 6-9 tiêu chí, 55 xã đạt 10-14 tiêu chí, 32 xã đạt 15-18 tiêu chí. Nguyên nhân là vì Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025 có đến 57 chỉ tiêu ở 19 tiêu chí, tăng 8 chỉ tiêu so với Bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020. Nhiều tiêu chí có chỉ tiêu quy định cao, khó thực hiện như: thu nhập, nghèo đa chiều, tổ chức sản xuất, môi trường… Quy định xã đạt chuẩn cao và sâu hơn khiến việc hoàn thiện 19/19 tiêu chí của 91 xã đã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020 gặp nhiều khó khăn.

Củng cố thành quả

Không chỉ các xã được công nhận đạt chuẩn NTM gặp khó khăn trong việc giữ vững thành quả mà các huyện đang phấn đấu đạt chuẩn NTM gồm: Kbang, Đak Pơ, Mang Yang, Đak Đoa, Ia Grai, Phú Thiện và Chư Pưh cũng gặp không ít những khó khăn, thử thách. Qua rà soát theo Bộ tiêu chí quốc gia tại Quyết định số 320/QĐ-TTg ngày 8-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về công nhận huyện NTM thì các huyện nói trên mới chỉ đạt 2-4 tiêu chí.

Muốn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, các địa phương phải đáp ứng được 36 chỉ tiêu của 9 tiêu chí, tăng 22 chỉ tiêu so với Bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020. Một số chỉ tiêu mới trong các tiêu chí như: trồng cây xanh, chất thải hữu cơ, công trình xử lý chất thải tập trung… đều cao, không phù hợp với tình hình của tỉnh.

Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới  ảnh 3

Huyện Đak Pơ củng cố hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn. Ảnh: Nguyễn Hồng

Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-thông tin: Toàn huyện có 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí cũ, còn lại 3 xã đang phấn đấu về đích trong thời gian tới. Tuy nhiên, để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, huyện đang gặp không ít khó khăn khi theo quy định phải có 100% xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2022-2025 và có ít nhất 10% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hiện nay, Đak Pơ mới đạt 3/9 tiêu chí huyện NTM. Huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện các tiêu chí phù hợp với thực tiễn của địa phương. Đồng thời, để duy trì những thành quả đạt được, các ngành và địa phương đang tập trung củng cố, giữ vững các tiêu chí đã được công nhận; tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Trao đổi với P.V, ông Phạm Ngọc Huyền-Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh-cho biết: Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 có nhiều điểm mới và yêu cầu cao hơn so với giai đoạn 2016-2020. Vì vậy, các địa phương lúng túng và gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, đối với một số tiêu chí, Trung ương chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên các địa phương gặp khó trong quá trình thực hiện.

“Để giải quyết những khó khăn, bất cập trong thực hiện các tiêu chí, các sở, ngành liên quan có văn bản gửi các bộ, ngành Trung ương đề nghị sớm ban hành hướng dẫn cụ thể, nhất là đối với các tiêu chí không phù hợp với thực tế của địa phương”-ông Huyền nói.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã khó tiếp cận nguồn vốn vay

Hợp tác xã khó tiếp cận nguồn vốn vay

(GLO)- Trong 5 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh Gia Lai có 18 hợp tác xã (HTX) ngưng hoạt động. Một trong những nguyên nhân khiến các HTX ngưng hoạt động chính là không tiếp cận được nguồn vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh.

Thủy lợi nhỏ ở Đak Pơ phát huy hiệu quả

Thủy lợi nhỏ ở Đak Pơ phát huy hiệu quả

(GLO)- Cùng với các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tập trung duy tu, sửa chữa các công trình thủy lợi vừa và nhỏ do địa phương quản lý. Nhờ đó, các công trình này đã phát huy tốt năng lực tưới, giúp nông dân sản xuất ổn định.

Hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tiệm cận OCOP quốc gia

Hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tiệm cận OCOP quốc gia

(GLO)- Sau nhiều năm đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu và trang bị máy móc chế biến sâu, bộ sản phẩm hạt điều rang củi của Công ty cổ phần Hạt điều Hải Bình Gia Lai đã được công nhận đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, đây là bộ sản phẩm đầu tiên của tỉnh tiệm cận các tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia (5 sao).

Gia Lai có 390 doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm 2023

Gia Lai có 390 doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm 2023

(GLO)- Theo báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, trong 5 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh có 390 doanh nghiệp thành lập mới (đạt 35,5% kế hoạch, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2022) với tổng vốn đăng ký 3.992 tỷ đồng (tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước); nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh lên 8.839 doanh nghiệp.

Những thanh niên Jrai dám nghĩ, dám làm

Những thanh niên Jrai dám nghĩ, dám làm

(GLO)- Không chỉ vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, nhiều thanh niên Jrai ở huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) còn tích cực đóng góp cho các phong trào của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Giá cà phê cao kỷ lục

Giá cà phê cao kỷ lục

(GLO)- Giá cà phê hiện tăng 40% so với đầu niên vụ 2022-2023 và được xem là mức giá cao nhất từ trước đến nay. Việc giá cà phê tăng cao đã giúp nhiều đơn vị gia tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu.

Công ty Điện lực Gia Lai triển khai nhiều hoạt động nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh H.D

Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 27 đến 30-6 với hơn 15.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 41 điểm thi trên toàn tỉnh Gia Lai. Để chuẩn bị cho kỳ thi, Công ty Điện lực Gia Lai đã chủ động xây dựng và triển khai các phương án nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục tại toàn bộ điểm thi, khu vực in sao đề thi và chấm thi.
Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực khuyến nông

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực khuyến nông

(GLO)- Chiều 29-5, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai tổ chức hội thảo về hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh trong 30 năm (1993-2023). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp dự và chỉ đạo tại hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, một số doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Vốn vay ưu đãi giúp cựu chiến binh thoát nghèo

Vốn vay ưu đãi giúp cựu chiến binh thoát nghèo

(GLO)- Đến nay, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh Gia Lai đã xây dựng 607 tổ tiết kiệm và vay vốn ưu đãi, với 26.827 hội viên thuộc diện hộ nghèo vay hơn 1.129 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) tỉnh, tăng hơn 2.000 hộ, hơn 100 tỷ đồng so với năm 2021.
Tập trung đôn đốc thu nợ thuế

Tập trung đôn đốc thu nợ thuế

(GLO)- Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, tính đến cuối tháng 4, tổng nợ thuế toàn ngành Thuế tỉnh Gia Lai là 535 tỷ đồng, giảm 25 tỷ đồng so với cuối năm 2022 và giảm 147 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.