Thái Lan: Vừa được ân xá, ông Thaksin lại ra tòa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra về cáo buộc khi quân đã được hoãn lại đến tháng 7 năm sau.

Thông tin trên vừa được luật sư Winyat Chartmontree, người bảo vệ quyền lợi cho ông Thaksin, chia sẻ với truyền thông hôm nay, 19-8.

Luật sư Winyat cho biết quyết định được đưa ra sau khi Tòa án Hình sự ở Bangkok xem xét danh sách nhân chứng và bằng chứng trong phiên điều trần sáng cùng ngày.

Bangkok Post mô tả ông Thaksin mặc áo sơ mi vàng và áo khoác đen, đến tòa lúc 8 giờ 53 phút sáng. Ông trao đổi nhanh với các phóng viên trước khi vào tòa án.

Hình ảnh ông Thaksin Shinawatra trước Tòa án Hình sự ở Bangkok vào sáng 19-8. Ảnh: Bangkok Post

Hình ảnh ông Thaksin Shinawatra trước Tòa án Hình sự ở Bangkok vào sáng 19-8. Ảnh: Bangkok Post

"Phiên điều trần được tổ chức kín. Ông Thaksin sẵn sàng tham dự tất cả các phiên điều trần và chứng minh rằng bản thân không có ý định xúc phạm đến thể chế hoàng gia" – luật sư Winyat cho biết và nhấn mạnh – "Tòa án Hình sự sẽ nghe các nhân chứng trong 7 phiên điều trần, dự kiến diễn ra vào tháng 7-2025. Chúng tôi cũng hy vọng tòa sẽ đưa ra phán quyết vào năm tới".

Vẫn theo lời ông Winyat, các nhân chứng của ông Thaksin bao gồm một phiên dịch viên tiếng Hàn nói tiếng Thái và một luật sư "có thân phận quan trọng".

"Bản dịch phỏng vấn ông Thaksin sang tiếng Thái chưa đầy đủ và chỉ có một từ tiếng Anh có vấn đề dẫn đến cáo buộc chống lại thân chủ của tôi" - luật sư Winyat cho biết.

Sở dĩ cựu Thủ tướng Thaksin bị truy tố tội khi quân do liên quan cuộc phỏng vấn với tờ Chosun Ilbo tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc vào ngày 21-5-2015.

Cuộc phỏng vấn được đăng trực tuyến, vì vậy ông Thaksin cũng bị cáo buộc về tội phạm máy tính.

Sau khi bị truy tố hai tội danh trên vào tháng 6 năm nay, cựu thủ tướng Thái Lan được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 500.000 baht, song bị cấm rời khỏi đất nước nếu không có sự cho phép của tòa án.

Tháng trước, ông Thaksin đã xin phép đi Dubai – Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để điều trị y tế nhưng tòa án bác bỏ đơn xin này với lý do Thái Lan cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc tương tự.

Cựu thủ tướng 75 tuổi lý giải muốn gặp các bác sĩ Dubai đã điều trị cho ông bệnh viêm phổi mãn tính, các bệnh về hô hấp, tim mạch và thoát vị đĩa đệm vào ngày 2 và 8-8.

Ông Thaksin cũng cần gặp những người quan trọng để giải quyết công việc cá nhân ở Dubai và sẽ trở về Thái Lan trước ngày ra tòa 19-8. Tòa án cho biết các cuộc hẹn của ông Thaksin với những người khác ở Dubai là vấn đề cá nhân nên không giải quyết.

Ông Thaksin Shinawatra tham dự buổi lễ hoàng gia bổ nhiệm con gái ông là bà Paetongtarn Shinawatra làm tân thủ tướng Thái Lan, tại trụ sở chính của Đảng Pheu Thai ở Bangkok hôm 18-8. Ảnh: Varuth Hirunyatheb
Ông Thaksin Shinawatra tham dự buổi lễ hoàng gia bổ nhiệm con gái ông là bà Paetongtarn Shinawatra làm tân thủ tướng Thái Lan, tại trụ sở chính của Đảng Pheu Thai ở Bangkok hôm 18-8. Ảnh: Varuth Hirunyatheb

Theo Hải Hưng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa. Ảnh: Getty Image

Tin thế giới sáng 20-12: Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa

(GLO)- Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán tại Miami; Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine-Nga còn xa; Ảnh vệ tinh hé lộ sự thật sau vụ tàu ngầm Nga bị tấn công; Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt lên người thân Tổng thống Venezuela; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-12. 

Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm. Ảnh: AP

Tin thế giới sáng 19-12: Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm

(GLO)- Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm; Tổng thống Trump: Đàm phán về Ukraine sắp có kết quả; Israel: Bạo lực bùng phát tại Jerusalem; Mỹ: Rơi máy bay tại bang Bắc Carolina gây thương vong; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-12.

Quân đội Ukraine trên chiến trường. Ảnh AP

Tin thế giới sáng 18-12: Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk

(GLO)- Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk; EU cấm hoàn toàn khí đốt Nga từ cuối năm 2027; Hải quân Venezuela hộ tống tàu dầu ra vào cảng; Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới đón khách tham quan;... là những thông tin quốc tế đáng chú ý sáng 18-12. 

SBU đăng tải video tàu ngầm Nga ở Novorossiysk bị tập kích . Video: SBU

Tin thế giới sáng 16-12: Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga

(GLO)- Tổng thống Trump: Nga-Ukraine đang ở rất gần thỏa thuận chấm dứt xung đột; Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga; Australia công bố danh tính nghi phạm xả súng ở bãi biển Bondi; Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới; ...là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 16-12.

UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

Tin thế giới tối 15-12: UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

(GLO)- UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa; Nga dự Hội nghị các quan chức cao cấp G20, chấm dứt cô lập ngoại giao; Nghi phạm vụ xả súng ở Australia sở hữu tới 6 khẩu súng; Ấn Độ: Sương mù dày đặc khiến hàng chục chuyến bay bị hủy... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-12.

Ảnh chụp từ camera giám sát cho thấy hình ảnh nghi phạm nổ súng. Ảnh: foxnews

Tin thế giới sáng 15-12: Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng, nhiều nước tăng cường an ninh ở các thành phố lớn

(GLO)- Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng; Mỹ: nghi phạm xả súng tại Đại học Brown bị bắt; Tổng thống Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO; Israel tuyên bố tiêu diệt 3 thành viên Hezbollah ở Liban;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-12-2025.

null