Sử dụng ánh sáng để điều trị ung thư vú

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nghiên cứu mới đang được thực hiện có thể dùng ánh sáng để tấn công tế bào ung thư vú giai đoạn cuối.

 


Tiến sĩ Nalinikanth Kotagiri (thuộc Trung tâm Ung thư Cincinnati, ở Ohio, Mỹ) vừa nghiên cứu việc sử dụng ánh sáng tấn công vào các tế bào ung thư vú ở giai đoạn cuối, theo Medical News Today.

Đây là liệu pháp sử sụng ánh sáng và chất nhạy cảm với ánh sáng, được sử dụng kết hợp với ô xy phân tử để tiêu diệt tế bào ung thư.

Nó hoạt động trên một nguyên tắc đơn giản, chất nhạy cảm với ánh sáng, vốn không độc hại, được đưa vào một số mô có thể gây chết tế bào khi được kích hoạt bởi ánh sáng.

Nhóm nghiên cứu đánh giá phương pháp có hiệu quả cao trong việc kiểm soát ung thư từ giai đoạn sớm đến giai đoạn nặng.

Tuy nhiên, tiến sĩ Kotagiri giải thích vẫn còn một số hạn chế đối với liệu pháp ánh sáng như: ánh sáng không thể thâm nhập sâu vào mô; các loại thuốc nhạy cảm ánh sáng cần ô xy để hoạt động nhưng nhiều khối u, bao gồm khối u vú, nằm ở khu vực có rất ít hoặc không có ô xy. Những hạn chế này gây cản trỏ hiệu quả áp dụng liệu pháp ánh sáng trong điều trị ung thư vú.

Tiến sĩ Kotagiri cho biết nhóm nghiên cứu có thể đã tìm ra cách để khắc phục những hạn chế này.
Hiện nay, ba phương pháp chính để điều trị ung thư là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Các nhà khoa học đánh giá, nếu được chứng minh có lợi, liệu pháp ánh sáng này có thể được áp dụng phổ biến trong điều trị ung thư 5 đến 10 năm tới.

Thiên Lan (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

(GLO)- Điều dưỡng - công việc nhiều vất vả, áp lực và đôi khi chưa được ghi nhận tương xứng. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn lặng thầm chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh bằng lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

(GLO)- Ngày 5-5, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - cho biết: Vi khuẩn gây bệnh Whitmore phát triển mạnh trong đất ẩm và lây lan chủ yếu qua nước mưa hoặc bùn đất trong mùa lũ. Vì vậy, việc ghi nhận ca bệnh trong mùa khô là diễn biến dịch tễ học không điển hình nhưng đáng lưu tâm.

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, các trạm y tế được chuyển giao về UBND cấp xã, phường quản lý. Trước yêu cầu duy trì ổn định hoạt động, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân, các địa phương và ngành Y tế đang tích cực phối hợp, hỗ trợ để hệ thống y tế cơ sở vận hành thông suốt.

null