Sốt xuất huyết phức tạp, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo gấp rút phòng-chống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cùng với cúm mùa, bệnh tay chân miệng, bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến phức tạp trong cả nước và gia tăng ca mắc, tử vong, nhất là ở các tỉnh miền Nam, miền Trung.

Thống kê trong 6 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 89.120 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 34 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc SXH tăng 148%, tử vong tăng 25 trường hợp. Dự báo, số ca bệnh trong thời gian tới tiếp tục gia tăng, cùng với đó số nhập viện, số ca nặng cũng tăng lên.

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi tại chợ Phú Túc. Ảnh: Gia Hưng
Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi tại chợ Phú Túc (huyện Krông Pa). Ảnh: Gia Hưng

Riêng Gia Lai, tính từ đầu năm 2022 đến nay đã ghi nhận 2.041 ca mắc SXH (1 trường hợp tử vong), tăng 5,1 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tập trung nhiều nhất tại huyện Ia Grai 304 ca, Chư Pưh 242 ca, TP. Pleiku 194 ca, Krông Pa 169 ca, Chư Prông 155 ca, Đak Pơ 224 ca... Tổng số ổ dịch ghi nhận là 470 ổ và hiện còn 147 ổ dịch chưa được khống chế.

Đối phó với tình hình trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đề nghị các địa phương quyết liệt triển khai các biện pháp phòng-chống dịch, huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng để ngăn chăn sự lây lan và bùng phát của các ổ dịch SXH trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của SXH, Bộ Y tế vừa có Công văn số 3693/BYT-KCB về việc phân tuyến quản lý, điều trị người bệnh SXH gửi bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; sở y tế các tỉnh, thành phố và y tế các bộ, ngành.

Cũng tại công văn này, Bộ Y tế cũng phân công các bệnh viện hỗ trợ chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật, chỉ đạo tuyến và huấn luyện về điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết cho các tỉnh, thành phố.

Trước nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm lan rộng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện 665/CĐ-TTg ngày 25-7-2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng-chống SXH và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đẩy mạnh tuyên truyền chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, muỗi trên địa bàn; thành lập các tổ phòng-chống dịch cộng đồng để truyên truyền, giám sát, phát hiện, xử lý, hướng dẫn các biện pháp phòng-chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế; chủ động dự phòng, bố trí đủ phương tiện, vật tư hóa chất, kinh phí phòng-chống dịch; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng-chống dịch; giám sát tình hình, phát hiện sớm, điều trị người bệnh kịp thời, hạn chế tử vong; xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo quyết liệt công tác phòng-chống dịch bệnh. Bộ y tế chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các địa phương về công tác giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh; chỉ đạo địa phương đảm bảo đủ phương tiện, vật tư, trang-thiết bị, thuốc, truyên truyền, điều trị dịch bệnh. Thủ tướng cũng chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho một số bộ, ngành trung ương liên quan tập trung thực hiện công tác phòng-chống dịch SXH nói riêng, dịch bệnh khác nói chung.

THẤT SƠN

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Theo Bộ Y tế, trong 4 tuần từ 18.3 - 18.4, cả nước ghi nhận 302 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong 4 tháng từ 14.12.2025 - 18.4.2026, cả nước ghi nhận 356 trường hợp mắc Covid-19, 1 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2025, số mắc Covid-19 cao hơn 4,4 lần (đến 18.4.2026).

Nước mía không phải lựa chọn an toàn cho mọi người trong ngày nóng

Cân nhắc khi "giải nhiệt" bằng nước mía

(GLO)- Nước mía là thức uống giải nhiệt quen thuộc trong những ngày nắng nóng nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Với một số trường hợp, việc uống nước mía có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, các trạm y tế được chuyển giao về UBND cấp xã, phường quản lý. Trước yêu cầu duy trì ổn định hoạt động, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân, các địa phương và ngành Y tế đang tích cực phối hợp, hỗ trợ để hệ thống y tế cơ sở vận hành thông suốt.

Hạt đác có lợi gì cho sức khỏe?

Hạt đác có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong các món giải khát, hạt đác còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp năng lượng và giúp thanh nhiệt. Tuy nhiên, việc sử dụng đúng cách vẫn là yếu tố quan trọng để phát huy hiệu quả của loại hạt này.

Nơi giành lại hy vọng sống cho bệnh nhi

Nơi giành lại hy vọng sống cho bệnh nhi

(GLO)- Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (phường Pleiku) giữ vai trò chuyên sâu trong chăm sóc và điều trị bệnh nhi. Nơi đây quy tụ đội ngũ thầy thuốc tận tụy, ngày đêm nỗ lực vì mục tiêu giành lại sự sống cho các em nhỏ. 

Những thực phẩm nào càng ăn càng nhanh già?

Những thực phẩm nào càng ăn càng nhanh già?

(GLO)- Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn quyết định tốc độ lão hóa của cơ thể. Một số thực phẩm quen thuộc nếu tiêu thụ thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình già hóa, khiến làn da xuống cấp và cơ thể suy giảm sớm hơn bạn nghĩ.

Quan tâm hơn đến sức khỏe tâm thần trong đời sống

Quan tâm hơn đến sức khỏe tâm thần trong đời sống

(GLO)- Những năm gần đây, sức khỏe tâm thần không còn là chủ đề xa lạ khi ngày càng nhiều người chủ động tìm hiểu, chia sẻ, tìm kiếm sự hỗ trợ. Sự thay đổi trong nhận thức không chỉ giúp xóa dần định kiến mà còn góp phần thúc đẩy việc phát hiện, chăm sóc và điều trị các vấn đề tâm thần sớm hơn.

null