Sốt xuất huyết phức tạp, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo gấp rút phòng-chống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cùng với cúm mùa, bệnh tay chân miệng, bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến phức tạp trong cả nước và gia tăng ca mắc, tử vong, nhất là ở các tỉnh miền Nam, miền Trung.

Thống kê trong 6 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 89.120 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 34 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc SXH tăng 148%, tử vong tăng 25 trường hợp. Dự báo, số ca bệnh trong thời gian tới tiếp tục gia tăng, cùng với đó số nhập viện, số ca nặng cũng tăng lên.

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi tại chợ Phú Túc. Ảnh: Gia Hưng
Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi tại chợ Phú Túc (huyện Krông Pa). Ảnh: Gia Hưng

Riêng Gia Lai, tính từ đầu năm 2022 đến nay đã ghi nhận 2.041 ca mắc SXH (1 trường hợp tử vong), tăng 5,1 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tập trung nhiều nhất tại huyện Ia Grai 304 ca, Chư Pưh 242 ca, TP. Pleiku 194 ca, Krông Pa 169 ca, Chư Prông 155 ca, Đak Pơ 224 ca... Tổng số ổ dịch ghi nhận là 470 ổ và hiện còn 147 ổ dịch chưa được khống chế.

Đối phó với tình hình trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đề nghị các địa phương quyết liệt triển khai các biện pháp phòng-chống dịch, huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng để ngăn chăn sự lây lan và bùng phát của các ổ dịch SXH trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của SXH, Bộ Y tế vừa có Công văn số 3693/BYT-KCB về việc phân tuyến quản lý, điều trị người bệnh SXH gửi bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; sở y tế các tỉnh, thành phố và y tế các bộ, ngành.

Cũng tại công văn này, Bộ Y tế cũng phân công các bệnh viện hỗ trợ chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật, chỉ đạo tuyến và huấn luyện về điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết cho các tỉnh, thành phố.

Trước nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm lan rộng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện 665/CĐ-TTg ngày 25-7-2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng-chống SXH và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đẩy mạnh tuyên truyền chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, muỗi trên địa bàn; thành lập các tổ phòng-chống dịch cộng đồng để truyên truyền, giám sát, phát hiện, xử lý, hướng dẫn các biện pháp phòng-chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế; chủ động dự phòng, bố trí đủ phương tiện, vật tư hóa chất, kinh phí phòng-chống dịch; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng-chống dịch; giám sát tình hình, phát hiện sớm, điều trị người bệnh kịp thời, hạn chế tử vong; xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo quyết liệt công tác phòng-chống dịch bệnh. Bộ y tế chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các địa phương về công tác giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh; chỉ đạo địa phương đảm bảo đủ phương tiện, vật tư, trang-thiết bị, thuốc, truyên truyền, điều trị dịch bệnh. Thủ tướng cũng chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho một số bộ, ngành trung ương liên quan tập trung thực hiện công tác phòng-chống dịch SXH nói riêng, dịch bệnh khác nói chung.

THẤT SƠN

Có thể bạn quan tâm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

(GLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại thành phố Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời.

Đưa thiết bị thể dục thể thao ngoài trời về làng, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(GLO)- Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại TP. Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời nhằm tạo cho người dân có thêm không gian để rèn luyện sức khỏe, qua đó nâng cao tính gắn kết cộng đồng, xây dựng môi trường sống chan hòa, lành mạnh.
Đông đảo người dân thị xã Ayun Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 224 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 12-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.