Rộ tin đồn máy bay Nga bí mật đến Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một chiếc máy bay thuộc phi đội "Russia" ("Nga") được cho là đã có chuyến bay đến thủ đô Washington của Mỹ, làm dấy lên đồn đoán về các cuộc đàm phán bí mật giữa hai nước.

Theo trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24, chiếc máy bay Il-96-300PU cất cánh từ Mátxcơva và hạ cánh tại sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York, sau đó bay đến Washington.

Phi đội "Nga" chịu trách nhiệm vận chuyển các quan chức cấp cao của Mátxcơva. Tuy nhiên, không có tuyên bố chính thức nào về chuyến thăm của các quan chức Nga tới Mỹ. Điều này làm nảy sinh suy đoán về khả năng đàm phán kín giữa Washington và Mátxcơva.

Máy bay cất cánh từ Mátxcơva hôm 25/12, đến Washington ngày 26/12, sau đó từ Washington về Mátxcơva ngày 28/12.
Máy bay cất cánh từ Mátxcơva hôm 25/12, đến Washington ngày 26/12, sau đó từ Washington về Mátxcơva ngày 28/12.

Các chuyên gia lưu ý rằng, những chuyến thăm như vậy có thể liên quan đến việc thảo luận về các vấn đề chính trong quan hệ song phương, bao gồm an ninh, kiểm soát vũ khí và xung đột khu vực. Trong bối cảnh căng thẳng địa - chính trị hiện nay, các cuộc họp như vậy có thể giúp giảm thiểu rủi ro và tìm ra giải pháp thỏa hiệp.

Một máy bay tương tự đã từng đến Mỹ vào tháng 6/2024, điều này cũng làm dấy lên đồn đoán về khả năng diễn ra các cuộc đàm phán cấp cao. Tuy nhiên, không có thông tin chính thức nào được cung cấp về mục đích của các chuyến thăm này.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk Denis Pushilin đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trong khoảng thời gian từ ngày 31/12/2024 đến ngày 7/1/2025, thời điểm diễn ra kỳ nghỉ lễ Năm mới và Giáng sinh.

Lệnh giới nghiêm tại Donetsk đã có hiệu lực từ năm 2014 và thường hạn chế việc đi lại của người dân vào ban đêm. Trong những năm trước, chính quyền Donetsk cũng đã đình chỉ lệnh giới nghiêm trong kỳ nghỉ lễ.

Sau hai sự kiện này, đã xuất hiện những đồn đoán rằng một quyết định quan trọng có thể được công bố sớm nhất là vào ngày 31/12, bao gồm cả khả năng có một lệnh ngừng bắn.

Nga và Mỹ chưa bình luận về thông tin này.

Theo Minh Hạnh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

null