Nga phản đối kế hoạch nhóm cố vấn ông Trump, chỉ đàm phán với điều kiện Istanbul

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngoại trưởng Sergey Lavrov mới đây tuyên bố Nga sẽ không đồng ý với một số điều khoản nằm trong thoả thuận ngừng bắn do các cố vấn của ông Trump đề ra, gồm hoãn tư cách thành viên NATO của Kiev hoặc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình châu Âu tới Ukraine.

ngoai-truong-nga-sergei-lavrov-anh-tass.jpg
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS công bố vào ngày 30/12, ông Lavrov cho biết Nga vẫn "chưa nhận được bất kỳ tín hiệu nào" từ nhóm của ông Trump liên quan đến các cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine.

“Chúng tôi luôn và vẫn sẵn sàng cho việc đàm phán. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu được việc đàm phán với ai hay vấn đề gì. Trong trường hợp nếu các cuộc thảo luận giữa Nga và chính quyền mới của Mỹ diễn ra, thì Moscow không chấp nhận những đề xuất tới từ các thành viên trong nhóm của Tổng thống đắc cử Donald Trump”, hãng tin RT dẫn lời ông Lavrov.

“Hòa bình giữa Moscow và Kiev chỉ có thể đạt được thông qua các thỏa thuận đáng tin cậy, ràng buộc về mặt pháp lý có thể giải quyết tận gốc nguyên nhân xung đột…”, ông Lavrov nói thêm.

Ngoại trưởng Nga khẳng định, lập trường của Nga về việc giải quyết xung đột với Ukraine là "rất rõ ràng" và đã được Tổng thống Vladimir Putin nhiều lần nhấn mạnh, mới nhất là tại trong cuộc họp báo thường niên của ông vào đầu tháng này.

Tại sự kiện này, nhà lãnh đạo Điện Kremlin cho biết Moscow vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Kiev mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, ngoài những điều kiện đã được thống nhất tại Istanbul vào năm 2022.

Những điều khoản này bao gồm yêu cầu Kiev giữ vị thế trung lập, không gia nhập các liên minh khu vực như NATO và các hạn chế về việc triển khai vũ khí nước ngoài tại Ukraine. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng phải tính đến "thực tế trên thực địa", đồng thời kêu gọi Ukraine công nhận chủ quyền của Nga tại bốn vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye cũng như bán đảo Crimea.

Tờ Wall Street Journal hồi tháng 11 đưa tin rằng các cố vấn của ông Trump đã soạn thảo một kế hoạch để giải quyết xung đột. Đề xuất này bao gồm trì hoãn tư cách thành viên NATO của Ukraine trong hai thập kỷ, đóng băng xung đột dọc theo tuyến đầu hiện tại và thiết lập một khu vực phi quân sự do lực lượng gìn giữ hòa bình châu Âu kiểm soát.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng phản hồi tích cực với đề xuất nhưng nhấn mạnh cam kết an ninh cho Ukraine chỉ có thể được đảm bảo nếu nước này được gia nhập NATO.

Có thể bạn quan tâm

Chống khai thác IUU: Tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Chống khai thác IUU: Tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

(GLO)- Tại phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vào tối 23-12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm để chống khai thác IUU hiệu quả.

Gia Lai tiếp nhận 4,27 tỷ đồng viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ người dân vùng thiên tai.

Gia Lai tiếp nhận 4,27 tỷ đồng viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ người dân vùng thiên tai

(GLO)- Sáng 23-12, tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức lễ trao tượng trưng viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương tiếp xã giao Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương tiếp xã giao Đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak

(GLO)- Sáng 23-12, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tiếp xã giao Đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak (Lào) nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Phát động Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”.

Phát động cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”

(GLO)- Sáng 19-12, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phát động cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 dành cho học sinh THCS các xã, phường ven biển.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, làm nền tảng phát triển trí tuệ nhân tạo, tạo động lực phát triển đất nước

(GLO)- Chiều 18-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị; 5 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước và 4 năm triển khai Đề án 06.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn tại khu vực hầm số 3 chiều 18-12.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

(GLO)- Chiều 18-12, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn tại khu vực phía Bắc hầm số 3, thuộc xã Khánh Cường, tỉnh Quảng Ngãi. Cùng đi có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn.

null