Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5, Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết đã có 2.589 trên tổng số 2.593 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,8%.
Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri ảnh 1

Quang cảnh phiên họp tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Ngày 26/5, Quốc hội tiến hành ngày làm việc thứ 5 của Kỳ họp thứ 5.

Trong phiên làm việc sáng, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường chủ trì, phối hợp cơ quan soạn thảo, các cơ quan hữu quan quán triệt, bám sát các mục tiêu chính sách, quan điểm và yêu cầu đối với dự án Luật đã trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, tiếp tục tổ chức hội thảo, tọa đàm để có thêm cơ sở lý luận, thực tiễn cho việc hoàn thiện dự thảo luật.

Dự thảo Luật trình Quốc hội lần này gồm 7 chương, 79 điều. Những nội dung lớn được các đại biểu Quốc hội quan tâm gồm: Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; giải thích từ ngữ; quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng; nguyên tắc và chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dễ bị tổn thương; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch với cá nhân hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên, không phải đăng ký kinh doanh; các hành vi bị cấm; xử lý vi phạm; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh với người tiêu dùng.

Sáng cùng ngày, Quốc hội nghe Tờ trình, Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong phiên làm việc chiều, Quốc hội nghe Tờ trình, Báo cáo thẩm tra dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Tiếp đó, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Trước đó, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5, Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình cho biết thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, đã có 2.593 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội; có 2.589 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,8%.

Nhìn chung, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đã chú trọng nghiên cứu, giải quyết kiến nghị cử tri, thể hiện tính cầu thị, tiếp thu khi thực hiện công tác quản lý, điều hành.

Việc tiếp thu, nghiên cứu và giải quyết các kiến nghị cử tri đã góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, ổn định tình hình trật tự, an toàn xã hội, cải thiện đời sống của nhân dân, tạo niềm tin cho cử tri và nhân dân cả nước.

Link bài gốc: https://www.vietnamplus.vn/quoc-hoi-thao-luan-ve-ket-qua-giam-sat-giai-quyet-kien-nghi-cua-cu-tri/864628.vnp

Có thể bạn quan tâm

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên mà còn giúp cho các thế hệ mai sau thấy được, hiểu được tầm nhìn của Người trong việc xây dựng và phát triển con người – một vấn đề trọng yếu của mọi thời đại nhằm hướng tới một xã hội tốt đẹp mà ở đó, “Mỗi người tốt, việc tốt đều là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một vườn hoa đẹp”.
Thi đua yêu nước góp phần phát triển kinh tế-xã hội

Thi đua yêu nước góp phần phát triển kinh tế-xã hội

(GLO)- Những năm qua, các huyện: Đak Đoa, Mang Yang, Đak Pơ, Kbang và thị xã An Khê (Cụm thi đua số 2, tỉnh Gia Lai) đã tích cực phát động, triển khai các phong trào thi đua yêu nước. Kết quả đạt được từ các phong trào thi đua đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, bảo đảm quốc phòng-an ninh trong khu vực.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa. Ảnh: Nguyễn Sang

Đại biểu Hội đồng nhân dân 2 cấp tiếp xúc cử tri tại thị xã Ayun Pa

(GLO)- Chiều 8-6, tại hội trường UBND xã Chư Băh (thị xã Ayun Pa) tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai đơn vị thị xã Ayun Pa gồm các ông, bà: Trần Quốc Khánh-Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Hồ Phước Thành-Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Đặng Thị Thanh Vân-Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã và đại biểu HĐND thị xã đơn vị xã Chư Băh đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ mười ba HĐND tỉnh khóa XII và kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND thị xã khóa XIII.
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Chi bộ làng Pyầu cần quan tâm hơn đến công tác phát triển đảng viên

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Chi bộ làng Pyầu cần quan tâm hơn đến công tác phát triển đảng viên

(GLO)- Ngày 7-6, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Hồ Văn Niên dự sinh hoạt phiên thường kỳ tháng 6 của Chi bộ làng Pyầu (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang). Cùng tham dự có lãnh đạo cấp ủy, chính quyền huyện Mang Yang và xã Lơ Pang.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung tiếp xúc cử tri tại huyện Chư Sê

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung tiếp xúc cử tri tại huyện Chư Sê

(GLO)- Sáng 8-6, tại UBND xã Ia Blang (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai, HĐND huyện Chư Sê đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã: Ia Ko, Ia H’Lốp, Ia Blang, Ia Glai và thị trấn Chư Sê trước kỳ họp thứ mười ba, HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII và trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 HĐND huyện Chư Sê khóa X, nhiệm kỳ 2021-2025.

Đồng chí Võ Thanh Hùng giữ chức Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Gia Lai

Đồng chí Võ Thanh Hùng giữ chức Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Gia Lai

(GLO)- Ngày 5-6, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Hồ Văn Niên ký ban hành Quyết định số 941-QĐ/TU về bổ sung thành viên Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh và phân công giữ chức Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo.
Hơn 100 ý kiến góp ý dự thảo Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Hơn 100 ý kiến góp ý dự thảo Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

(GLO)- Thực hiện Công văn số 5418 ngày 27-4-2023 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân (ND) Việt Nam về việc lấy ý kiến tham gia xây dựng dự thảo Báo cáo trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội ND Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2023-2028), Ban Thường vụ Hội ND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Hội ND các cấp tổ chức lấy ý kiến góp ý. Đến nay, Hội ND tỉnh đã nhận được hơn 100 ý kiến góp ý của cán bộ, hội viên trong tỉnh.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Đức Cơ-Oyadav

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Đức Cơ-Oyadav

(GLO)- Thực hiện quy chế phối hợp, trong 4 năm qua, lực lượng chức năng huyện Đức Cơ và huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) đã kịp thời trao đổi thông tin về mọi mặt, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội 2 địa phương ngày càng phát triển và xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị.