Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn TP. Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-  Thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) năm 2019, từ ngày 27 đến 29-9, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức khám sàng lọc sức khỏe miễn phí cho 240 NCT trên địa bàn TP. Pleiku. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhân dịp Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1-10).
Đây là lần đầu tiên, NCT trên địa bàn TP. Pleiku được khám sức khỏe tổng quát theo chuẩn của Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Theo đó, NTC được bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát như: đo huyết áp, lấy máu xét nghiệm, điện tim, siêu âm ổ bụng, đo thị lực và làm test đánh giá về tình trạng dinh dưỡng, tâm thần kinh, hội chứng dễ bị tổn thương... Ngoài khám tổng quát, bác sĩ còn tư vấn và hướng dẫn cặn kẽ về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cách chăm sóc, điều trị đối với những bệnh thường gặp ở NCT.
 Bác sĩ hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý cho người cao tuổi. Ảnh: N.N
Bác sĩ hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý cho người cao tuổi. Ảnh: N.N


Bác sĩ Nguyễn Thu Hoài: “Dịp này, Bệnh viện Lão khoa Trung ương không chỉ cử đoàn bác sĩ về thăm khám cho NTC TP. Pleiku mà còn trực tiếp chuyển giao nhiều kỹ thuật chuyên môn trong khám-chữa bệnh lão khoa cho đội ngũ y-bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho NCT trên địa bàn tỉnh”.


Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ khá sớm, bà Nguyễn Thị Hải (tổ 13, phường Hoa Lư) vui vẻ chờ đến lượt khám. Bà Hải cho biết: Công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT được địa phương quan tâm. Chúng tôi được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), khi ốm đau đi khám-chữa bệnh được BHYT chi trả. Trạm Y tế phường Hoa Lư thỉnh thoảng cũng tổ chức khám-chữa bệnh cho NCT. Một số hoạt động khác dành cho NCT cũng được triển khai tại địa phương như thành lập câu lạc bộ dưỡng sinh cho NCT; sinh hoạt văn hóa văn nghệ… Theo bà Hải, với NCT thì vấn đề chăm sóc sức khỏe là quan trọng nhất vì đa phần NCT đều yếu, nhiều bệnh. Hoạt động khám-chữa bệnh toàn diện như lần này cần được duy trì và triển khai thường xuyên để NCT có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe.
Được UBND phường thông báo, sáng 28-9, ông Mai Văn Dậu (tổ 4, phường Thắng Lợi) có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám sức khỏe. Ông chia sẻ: Các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho NCT trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn còn hạn chế, một phần do điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Nhà nước cũng hết sức quan tâm vấn đề này bằng nhiều hình thức như cấp thẻ BHYT miễn phí cho NCT, tổ chức các đợt khám-chữa bệnh…
Có sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT ngày càng được đầu tư về chiều sâu, nâng cao về chất lượng. Đặc biệt, công tác này có nhiều chuyển biến tích cực khi Đề án chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh phê duyệt năm 2017. Bước đầu, việc triển khai đề án đã đạt được một số kết quả nhất định. Theo Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có gần 123.000 NCT, chiếm khoảng 8,5% dân số. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với NCT; trong đó có quan tâm chăm sóc sức khỏe cho NCT, cấp thẻ BHYT miễn phí, chăm sóc sức khỏe định kỳ… Hiện đã có 68% NCT trên địa bàn tỉnh được cấp thẻ BHYT; 48,46% NCT được khám sức khỏe định kỳ; 19,37% NCT có sổ theo dõi sức khỏe ban đầu.
Tuy vậy, việc khám-chữa bệnh cho NCT tại các huyện vẫn còn nhiều khó khăn do cơ sở vật chất và đội ngũ y-bác sĩ lão khoa còn thiếu. Hiện tại, tỉnh chỉ có 2 Khoa Lão tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Y học cổ truyền với 105 giường bệnh nội trú; 15 khoa khám bệnh có buồng khám riêng hoặc bố trí bàn khám riêng cho NCT tại các bệnh viện, Trung tâm Y tế.
Để công tác chăm sóc sức khỏe NCT ngày càng tốt hơn, ông Lê Ngọc Lân-Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh-cho biết: Sau đợt khám sàng lọc trên, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp triển khai các đợt khám sàng lọc sức khỏe cho NCT trên địa bàn tỉnh hàng năm. Chi cục sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, Trung tâm Y tế bố trí thêm giường bệnh khám-chữa bệnh cho NCT; tiếp tục xây dựng kế hoạch và thực hiện các hoạt động về tư vấn chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường truyền thông, tư vấn, giáo dục về phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe đối với NCT.
Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.