Chư Sê:

Hơn 26 tỷ đồng chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất thực hiện dự án

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 3-4, UBND huyện Chư Sê cho biết, đang thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ cho 217 hộ dân có đất bị thu hồi thực hiện dự án đường Hồ Chí Minh tuyến tránh Chư Sê (huyện Chư Sê).

duong-ho-chi-minh.jpg
Dự án đường Hồ Chí Minh tuyến tránh Chư Sê vẫn còn nhiều hộ dân chưa nhận được tiền hỗ trợ bị thu hồi đất thực hiện dự án. Ảnh: Minh Phương

Theo đó, từ nguồn kinh phí trên 26,1 tỷ đồng của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Xây dựng) cấp về, UBND huyện Chư Sê đã thực hiện chi trả hỗ trợ hơn 20,6 tỷ đồng cho 178/217 hộ dân. Trong đó, có 139 hộ dân của thị trấn Chư Sê và 39 hộ dân thuộc xã Ia Pal. Số hộ còn lại đang được UBND huyện hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để tiếp tục chi trả đúng quy định.

Dự án đường Hồ Chí Minh tuyến tránh Chư Sê có chiều dài 10,8 km, thi công từ tháng 5-2018 và hoàn thành vào tháng 6-2019 với kinh phí 250 tỷ đồng. Khi triển khai công tác giải phóng mặt bằng, UBND huyện Chư Sê đã thực hiện thu hồi 216.000 m2 đất của 274 hộ dân.

Qua rà soát có 217 hộ không được hỗ trợ kinh phí đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm việc làm cho người dân bị ảnh hưởng với kinh phí hơn 26,1 tỉ đồng. Việc áp dụng chính sách giải phóng mặt bằng chưa đúng quy định này dẫn đến người dân khiếu kiện kéo dài, yêu cầu được hỗ trợ.

Do đó, ngày 8-3-2024, Bộ Giao thông-Vận tải (nay là Bộ Xây dựng) đã ban hành quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, kéo dài thời gian thực hiện từ 2017-2024, đồng thời tăng kinh phí đầu tư lên hơn 276 tỉ đồng, bổ sung hơn 26,1 tỉ đồng để chi trả cho 217 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

(GLO)- Ðại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) sẽ mở ra chặng đường phát triển mới cho hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh. Hòa chung không khí phấn khởi hướng về sự kiện quan trọng này, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết.

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

(GLO)- Công tác di dời, tái định cư cho các hộ dân vùng sạt lở tại xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) hiện còn vướng quy định bồi thường, hỗ trợ và bố trí đất ở. Trong khi đó, nguy cơ sạt lở luôn rình rập, đe dọa mất an toàn tính mạng người dân.

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

(GLO)- Theo con đường bê tông phẳng phiu, chúng tôi vào thăm khu tái định cư của xã Pờ Tó. Từng tốp thợ khẩn trương dựng nhà, lợp mái, tiếng nói cười rộn ràng xen lẫn tiếng búa gõ, tiếng máy cưa, tiếng trẻ con gọi nhau í ới. Tất cả tạo nên nhịp sống mới hướng về mùa xuân đầu tiên “an cư, lạc nghiệp”.

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

(GLO)- Ngày đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 ở Gia Lai không quá ồn ào, náo nhiệt nhưng đủ để cảm nhận nhịp chuyển nhẹ nhàng của cuộc sống khi năm mới bắt đầu. Trong không khí ấy, mỗi người có một cách trải nghiệm riêng, song đều gửi gắm ước vọng về một năm bình an, nhiều khởi sắc.

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

(GLO)- Cận Tết Bính Ngọ 2026, các doanh nghiệp vận tải tăng chuyến, bố trí xe dự phòng để phục vụ hành khách, nhất là công nhân, sinh viên và người lao động. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị duy trì các chuyến xe giảm giá, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, giúp hành trình về quê thuận tiện và an toàn.

Truyền thông dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Từ nhận thức đến hành động

Truyền thông dân số vùng đồng bào DTTS: Từ nhận thức đến hành động

(GLO)- Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong thực hiện chính sách dân số và phát triển, Chi cục Dân số (Sở Y tế) đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh truyền thông theo hướng đa dạng hình thức, sát thực tiễn, phù hợp với đặc thù vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ

(GLO)- Với tinh thần “khẩn trương nhất - nhân văn nhất”, các địa phương ở khu vực Tây Gia Lai đã đồng loạt triển khai “Chiến dịch Quang Trung", thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân, quyết tâm giúp bà con sớm ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán 2026.

null