Xót thương hoàn cảnh mồ côi của em Rah Lan Nhan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mồ côi mẹ từ lúc lọt lòng, cha mất sau đó không lâu, em Rah Lan Nhan (SN 2015, làng Queng Mép, xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà ngoại và người dì tần tảo. Hoàn cảnh gia đình của Nhan hiện rất khó khăn cần sự chung tay hỗ trợ từ cộng đồng.

z6363639407120-f22b9ad870f4d5d6f4d01c3eed612f68.jpg
Hiện tại, em Rah Lan Nhan sống cùng bà ngoại già yếu.Ảnh: R.H

Rah Lan Nhan hiện là học sinh lớp 4A1 tại điểm trường làng Ring Rang, Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du (xã Dun). Ngay khi chào đời, em đã không may mất mẹ. Không lâu sau, cha em cũng rời bỏ gia đình để đi bước nữa và qua đời năm 2017 do đau bệnh. Không có cha mẹ bên cạnh, Nhan được bà ngoại tuổi cao sức yếu và người dì nuôi dưỡng, hiện sống trong căn nhà được Nhà nước hỗ trợ xây dựng năm 2017. Gia đình chỉ có 2 sào ruộng nên cuộc sống chủ yếu trông chờ vào công việc làm thuê từ người dì của Nhan. Cuộc sống rất khó khăn, nhưng Nhan vẫn luôn chăm chỉ học tập, mong muốn một tương lai tươi sáng hơn.

Bà Rah Lan Pôch (SN 1952)-bà ngoại của Nhan nghẹn ngào chia sẻ: Nhan là con út trong gia đình có 3 chị em. Chị cả của cháu đã lập gia đình và đang nuôi người chị thứ hai học lớp 9 cùng trường với Nhan. Hiện tại, chị thứ hai sống cùng chị cả, còn Nhan sống với tôi. Mẹ của cháu mất trong khi sinh cháu, để lại nỗi đau lớn trong gia đình.

Thiếu vắng sự chăm sóc của cha mẹ, lúc nhỏ do thiếu sữa mẹ và sự chăm sóc đầy đủ, Nhan thường xuyên khóc và đau ốm. Tôi phải vay mượn tiền của người khác để mua thuốc, sữa cho cháu và giúp cháu vượt qua những tháng ngày khó khăn. Lớn lên, do không biết mặt mẹ, Nhan chỉ có thể ngắm nhìn mẹ qua di ảnh. Nhiều lần thấy bạn bè cùng trang lứa có cha mẹ bên cạnh, cháu lặng lẽ rưng rưng nước mắt.

Tôi đã già yếu, mắt mờ và thường xuyên đau bệnh nên không thể lao động, cuộc sống chỉ nhờ vào công việc làm thuê của con gái Rah Lan Phyach. Nhưng Phyach cũng là mẹ đơn thân, còn phải nuôi con nên cuộc sống càng thêm khó khăn.

z6363639413897-11bc031c6a5ff6604948be5bb8552bf7.jpg
Dù lớn lên trong hoàn cảnh bất hạnh, nhưng em Nhan luôn chăm chỉ học tập.Ảnh: R.H

Chị Rah Lan Phyach (dì của Nhan) bộc bạch: "Mẹ Nhan mất khi cháu còn quá nhỏ, sau này lớn lên, cháu cứ hỏi bố mẹ ở đâu. Thương cháu mồ côi, tôi luôn tự nhủ phải cố gắng làm việc để nuôi cháu khôn lớn.”

Dù lớn lên trong hoàn cảnh bất hạnh, Nhan luôn là đứa trẻ ngoan ngoãn, giàu nghị lực. Cô Nguyễn Thị Loan-giáo viên chủ nhiệm của Nhan cho biết: "Nhan luôn chăm chỉ đi học, chú ý lắng nghe từng lời thầy cô giảng bài. Em còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của lớp và nhà trường. Để hỗ trợ em, nhà trường đã tạo điều kiện cung cấp sách vở, giúp em có thêm động lực đến lớp. Hiện tại, em cũng đang nhận hỗ trợ từ chế độ chính sách của Nhà nước.”

Trao đổi với P.V, thầy Trần Đăng Đông-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du-cho biết: Toàn trường có 636 học sinh với 20 lớp. Trong đó, 7 lớp THCS và 13 lớp tiểu học. "Hoàn cảnh của em Rah Lan Nhan rất khó khăn. Hàng năm, mỗi khi có đoàn từ thiện về, nhà trường luôn ưu tiên các suất quà hỗ trợ em"-thầy Đông nói.

Hiện tại, Nhan rất cần sự sẻ chia, hỗ trợ từ những tấm lòng nhân ái để có thể tiếp tục đến trường và thực hiện ước mơ của mình. Hy vọng với sự chung tay của cộng đồng, em sẽ có thêm động lực vượt qua nghịch cảnh, vững bước trên con đường học tập.

Mọi sự hỗ trợ xin liên hệ thầy Trần Đăng Đông-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du (số điện thoại: 0972813769); hoặc Báo Gia Lai, STK: 62110002425979 tại BIDV do chị Trịnh Thị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Hành chính-Quảng cáo Báo Gia Lai (số điện thoại: 0943065095) phụ trách.

Có thể bạn quan tâm

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

(GLO)- Những cuộc hội ngộ của các cựu chiến binh dịp 27-7 luôn ấm nghĩa tình, đậm màu tri ân với tâm niệm “sống thay người nằm xuống và sống sao cho xứng đáng”. Đó cũng là không khí mà chúng tôi ghi nhận trong chương trình tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) sáng 22-7.

Rác thải “bủa vây” đường mới ven sông Dinh

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng rác thải "bủa vây" đường ven sông Dinh

(GLO)- Ngày 24-7, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Thị Thanh Hương xác nhận: Sở đã nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý tình trạng rác thải, xà bần trên 2 tuyến đường giao thông dọc hệ thống tiêu thoát lũ ven sông Dinh (đoạn qua khu vực 1, phường Quy Nhơn Đông).

Quy Nhơn nở rộ dịch vụ cho thuê phao bơi

Quy Nhơn nở rộ dịch vụ cho thuê phao bơi

(GLO)- Không chỉ là kế sinh nhai, hoạt động cho thuê phao bơi của người dân tại bãi biển Quy Nhơn còn góp phần xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện; nâng cao ý thức an toàn khi tắm biển cho du khách.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình thân nhân liệt sĩ

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình thân nhân liệt sĩ

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, sáng 23-7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ huy phòng thủ KV 1-Hoài Nhơn Nam khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Thường, là con liệt sĩ ở khu phố Ngọc An Tây (phường Hoài Nhơn).

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

(GLO)- Đồng cảm với nỗi khổ của người nhà bệnh nhân vì không có chỗ tá túc khi chăm sóc người thân tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, đại diện Bệnh viện Đa khoa Gia Lai đã kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp kinh phí xây dựng Khu vực phòng chờ, góp phần chia sẻ với thân nhân người bệnh.

Con đường là nỗi lo với các em học sinh khi năm học mới đang đến gần.

Dân làng Bok Rei “khóc ròng” vì đường sá lầy lội

(GLO)- Hàng chục hộ dân tại làng Bok Rei (xã Đak Sơ Mei, tỉnh Gia Lai) đang gặp trở ngại về giao thông khi con đường liên xã dài hơn 2 km lầy lội bùn đất. Năm học mới sắp đến gần, nỗi lo càng lớn hơn khi các em học sinh sẽ phải vượt qua quãng đường trắc trở này để tới lớp.

Gia Lai: Trao 43,4 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi mắc viêm não virus

Gia Lai: Trao 43,4 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi mắc viêm não virus

(GLO)- Ngày 19-7, tại Văn phòng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai (101 Lê Lợi, phường Quy Nhơn), Hội đã trao 43,4 triệu đồng cho người nhà bệnh nhi Nguyễn Phan Đan Thanh (13 tuổi, xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai), đang điều trị bệnh viêm não virus tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP Hồ Chí Minh.

Các xã vùng sâu bảo đảm công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

Các xã vùng sâu bảo đảm công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

(GLO)- Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực để vận hành hiệu quả trung tâm phục vụ hành chính công. Mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện các TTHC.

Bài thi lớn nhất là vượt qua mặc cảm

Bài thi lớn nhất là vượt qua mặc cảm

(GLO)- Chiều muộn, trên sân Trường THCS Lê Hồng Phong (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), chúng tôi gặp hai phụ nữ đặc biệt giữa đám đông sĩ tử nhỏ tuổi. Tóc điểm bạc, dáng người nhỏ nhắn, họ khác lạ giữa đám đông trẻ trung bởi tâm thế chững chạc với ánh mắt vừa rạng rỡ vừa bồi hồi đầy tự tin.

null