(GLO)- Mồ côi mẹ từ lúc lọt lòng, cha mất sau đó không lâu, em Rah Lan Nhan (SN 2015, làng Queng Mép, xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà ngoại và người dì tần tảo. Hoàn cảnh gia đình của Nhan hiện rất khó khăn cần sự chung tay hỗ trợ từ cộng đồng.
Hiện tại, em Rah Lan Nhan sống cùng bà ngoại già yếu.Ảnh: R.H
Rah Lan Nhan hiện là học sinh lớp 4A1 tại điểm trường làng Ring Rang, Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du (xã Dun). Ngay khi chào đời, em đã không may mất mẹ. Không lâu sau, cha em cũng rời bỏ gia đình để đi bước nữa và qua đời năm 2017 do đau bệnh. Không có cha mẹ bên cạnh, Nhan được bà ngoại tuổi cao sức yếu và người dì nuôi dưỡng, hiện sống trong căn nhà được Nhà nước hỗ trợ xây dựng năm 2017. Gia đình chỉ có 2 sào ruộng nên cuộc sống chủ yếu trông chờ vào công việc làm thuê từ người dì của Nhan. Cuộc sống rất khó khăn, nhưng Nhan vẫn luôn chăm chỉ học tập, mong muốn một tương lai tươi sáng hơn.
Bà Rah Lan Pôch (SN 1952)-bà ngoại của Nhan nghẹn ngào chia sẻ: Nhan là con út trong gia đình có 3 chị em. Chị cả của cháu đã lập gia đình và đang nuôi người chị thứ hai học lớp 9 cùng trường với Nhan. Hiện tại, chị thứ hai sống cùng chị cả, còn Nhan sống với tôi. Mẹ của cháu mất trong khi sinh cháu, để lại nỗi đau lớn trong gia đình.
Thiếu vắng sự chăm sóc của cha mẹ, lúc nhỏ do thiếu sữa mẹ và sự chăm sóc đầy đủ, Nhan thường xuyên khóc và đau ốm. Tôi phải vay mượn tiền của người khác để mua thuốc, sữa cho cháu và giúp cháu vượt qua những tháng ngày khó khăn. Lớn lên, do không biết mặt mẹ, Nhan chỉ có thể ngắm nhìn mẹ qua di ảnh. Nhiều lần thấy bạn bè cùng trang lứa có cha mẹ bên cạnh, cháu lặng lẽ rưng rưng nước mắt.
Tôi đã già yếu, mắt mờ và thường xuyên đau bệnh nên không thể lao động, cuộc sống chỉ nhờ vào công việc làm thuê của con gái Rah Lan Phyach. Nhưng Phyach cũng là mẹ đơn thân, còn phải nuôi con nên cuộc sống càng thêm khó khăn.
Dù lớn lên trong hoàn cảnh bất hạnh, nhưng em Nhan luôn chăm chỉ học tập.Ảnh: R.H
Chị Rah Lan Phyach (dì của Nhan) bộc bạch: "Mẹ Nhan mất khi cháu còn quá nhỏ, sau này lớn lên, cháu cứ hỏi bố mẹ ở đâu. Thương cháu mồ côi, tôi luôn tự nhủ phải cố gắng làm việc để nuôi cháu khôn lớn.”
Dù lớn lên trong hoàn cảnh bất hạnh, Nhan luôn là đứa trẻ ngoan ngoãn, giàu nghị lực. Cô Nguyễn Thị Loan-giáo viên chủ nhiệm của Nhan cho biết: "Nhan luôn chăm chỉ đi học, chú ý lắng nghe từng lời thầy cô giảng bài. Em còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của lớp và nhà trường. Để hỗ trợ em, nhà trường đã tạo điều kiện cung cấp sách vở, giúp em có thêm động lực đến lớp. Hiện tại, em cũng đang nhận hỗ trợ từ chế độ chính sách của Nhà nước.”
Trao đổi với P.V, thầy Trần Đăng Đông-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du-cho biết: Toàn trường có 636 học sinh với 20 lớp. Trong đó, 7 lớp THCS và 13 lớp tiểu học. "Hoàn cảnh của em Rah Lan Nhan rất khó khăn. Hàng năm, mỗi khi có đoàn từ thiện về, nhà trường luôn ưu tiên các suất quà hỗ trợ em"-thầy Đông nói.
Hiện tại, Nhan rất cần sự sẻ chia, hỗ trợ từ những tấm lòng nhân ái để có thể tiếp tục đến trường và thực hiện ước mơ của mình. Hy vọng với sự chung tay của cộng đồng, em sẽ có thêm động lực vượt qua nghịch cảnh, vững bước trên con đường học tập.
Mọi sự hỗ trợ xin liên hệ thầy Trần Đăng Đông-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du (số điện thoại: 0972813769); hoặc Báo Gia Lai, STK: 62110002425979 tại BIDV do chị Trịnh Thị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Hành chính-Quảng cáo Báo Gia Lai (số điện thoại: 0943065095) phụ trách.
(GLO)- Tại dự thảo Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, Bộ Nội vụ đề xuất phân loại vị trí việc làm gồm: Vị trí việc làm cán bộ; Vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý; Vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ; Vị trí việc làm hỗ trợ, phục vụ.
(GLO)- Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Môi trường, đến thời điểm ngày 30-3, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã khởi công xây mới và sửa chữa 4.289/8.485 căn nhà, đạt 50,55% kế hoạch. Trong đó, có 1.126 căn nhà đã hoàn thành.
(GLO)- Theo dữ liệu cư dân quốc gia, cả nước hiện có 16,1 triệu người cao tuổi, chiếm 16% dân số. Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa nhanh nhất châu Á.
(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân xã Ia Tô (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) luôn quan tâm đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả công tác và tập hợp, đoàn kết hội viên.
Sáng 30/3 theo giờ địa phương, các nhân viên cứu hộ đã đưa được một người đàn ông còn sống ra khỏi đống đổ nát của một bệnh viện bị sập ở thủ đô Nay Pyi Taw.
Bên cạnh số đông bạn trẻ đổ nhiều tâm sức để đu trend, cũng có những người chủ động bỏ lỡ xu hướng. Họ tìm thấy sự bình yên trong việc tập trung vào mục tiêu và sở thích cá nhân mà không bị xao động trước những trào lưu sớm nở tối tàn trên mạng xã hội.
(GLO)- Sáng 29-3, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, Đoàn cơ sở BIDV Phố Núi phối hợp với Câu lạc bộ Cơm Từ Thiện Pleiku tổ chức hoạt động tình nguyện “Hộp cơm yêu thương”.
Chiều 28/3, chính quyền quân sự Myanmar đã kêu gọi viện trợ nhân đạo quốc tế và ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 khu vực sau khi trận động đất độ lớn 7,7 làm rung chuyển nước này cùng nhiều nước lân cận như Thái Lan, Lào và Trung Quốc…
(GLO)- Tận dụng nguồn nước mặt dồi dào từ lòng hồ thủy điện, hồ thủy lợi và sông suối, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư nuôi cá nước ngọt để tăng thêm thu nhập cho gia đình.
(GLO)- Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung sức của các tầng lớp nhân dân, đến ngày 25-3, thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh về đích sớm so với kế hoạch đề ra.
(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, các đơn vị chủ rừng chủ động triển khai quyết liệt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn.
(GLO)- Sáng 27-3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị giao ban công tác Hội quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
(GLO)- Sáng 26-3, Ban Chỉ đạo xoá nhà tạm, nhà dột nát xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) tổ chức bàn giao 19 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại địa phương.
(GLO)- Người xưa có câu “Mẹ dạy thì con khéo, cha dạy thì con khôn”, ngụ ý thể hiện tầm quan trọng của những người làm cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Có lẽ, tất cả chúng ta đều phải thừa nhận rằng, gia đình là nền tảng tiên quyết, góp phần hình thành tính cách và nhân cách của một con người.
(GLO)- Ngày 26-3, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) với chủ đề “50 năm độc lập, thống nhất đất nước: Trỗi dậy miền đất Bazan”.
(GLO)- Sáng 26-3, tại làng Pó (xã Ia Kly, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), Hội Cựu chiến binh huyện phối hợp với xã Ia Kly bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình hội viên cựu chiến binh Rơ Lan Đếu.
(GLO)- Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 15-HD/UBKTTW sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Hướng dẫn số 05-HD/UBKTTW ngày 22-11-2022 về thực hiện Quy định số 69-QĐ/TW của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm.
(GLO)- Trang web Numbeo-một trang web chuyên thống kê về chỉ số mức sống tại các thành phố và quốc gia vừa công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất thế giới. Trong đó, xếp theo khu vực, Việt Nam đứng thứ 4 Đông Nam Á với 59,2 điểm.
(GLO)- Chiều 24-3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng đối thoại với thanh niên Việt Nam năm 2025 với chủ đề "Thanh niên Việt Nam tiên phong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia".
(GLO)- Sáng 25-3, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai Phạm Thị Tố Hải dự lễ khởi công xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ nghèo ở huyện Phú Thiện.