Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai hội thảo chuyên đề nhận biết sớm và can thiệp rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 27-10, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội thảo chuyên đề “Nhận biết sớm và can thiệp rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em”. Dự hội thảo có các chuyên gia và gần 80 cán bộ y tế đến từ bệnh viện, trung tâm y tế, Trung tâm hỗ trợ kỹ năng, tâm lý trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn An Nghĩa-Phó Trưởng khoa Nhiễm thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng I), Giảng viên Bộ môn Nhi (Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh) trình bày chuyên đề Chẩn đoán trẻ rối loạn phổ tự kỷ theo tiêu chuẩn DSM-5.

z5971599546958-34a8cde32147eed044ffc487f0c01429-5202-7890.jpg
Hội thảo chuyên đề “Nhận biết sớm và can thiệp rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em” do Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức sáng 27-10. Ảnh: Như Nguyện

Thạc sĩ Hoàng Văn Quyên-Phó Trưởng khoa Phục hồi chức năng (Bệnh viện Nhi đồng I), Giảng viên Âm ngữ trị liệu Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Nhà đào tạo tầm soát trẻ nguy cơ tự kỷ STAT trình bày chuyên đề tầm soát trẻ chậm nói và rối loạn phổ tự kỷ theo tiêu chuẩn STAT. Ngoài ra, thạc sĩ Hoàng Văn Quyên và bà Trần Thị Minh Diễm-Chuyên viên Âm ngữ trị liệu (Bệnh viện Nhi đồng I), Giám sát viên lâm sàng Âm ngữ trị liệu (Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP. Hồ Chí Minh) trình bày chuyên đề tiếp cận can thiệp trẻ rối loạn phổ tự kỷ.

Hội thảo cũng dành nhiều thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tiếp cận, thăm khám, chăm sóc trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Đồng thời, với những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai chăm sóc, điều trị cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ tại tuyến tỉnh cũng được các chuyên gia giải đáp, hướng dẫn cụ thể. Kết thúc hội thảo, các cán bộ y tế tham gia được cấp chứng chỉ đào tạo theo quy định.

Chiều cùng ngày, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng I phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức khám sàng lọc rối loạn phổ tự kỷ cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

z5971599531102-9e508323988711ede6d9b3e00b7cddea-4967-8159.jpg
Hội thảo cũng dành nhiều thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tiếp cận, thăm khám, chăm sóc trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Ảnh: Như Nguyện

Được biết, tự kỷ hay còn gọi là rối loạn phổ tự kỷ (Autism Spectrum Disorder) là một rối loạn bao gồm các biểu hiện lâm sàng đặc trưng với khả năng thiếu hụt về kỹ năng xã hội, các hành vi lặp lại và thiếu hụt hay thậm chí không có khả năng giao tiếp và ngôn ngữ. Ngoài các biểu hiện nêu trên, trẻ tự kỷ còn có thể có những biểu hiện lâm sàng khác như co giật, động kinh, rối loạn vị giác, âm thanh, giấc ngủ, tăng động giảm chú ý và có vấn đề về hệ tiêu hóa, thường xuyên lo lắng, bồn chồn...

Tự kỷ dù nhẹ hay nặng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng hòa nhập cộng đồng của trẻ, vì vậy việc phát hiện và chữa trị sớm cần được quan tâm. Ngoài các phương pháp khoa học từ chuyên gia, trong vấn đề điều trị tự kỷ cho trẻ cần có sự phối hợp chặt chẽ của cả cha mẹ, gia đình, giáo viên, cộng đồng.. thì mới có thể mang lại hiệu quả tốt.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

(GLO)- Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ. V. H. (36 tuổi, trú tại thôn 4, xã Bàu Cạn, tỉnh Gia Lai) trong tình trạng tay trái bị thương do cuốn vào máy xay tiêu. 

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

null