Kiev muốn kết thúc chiến tranh, Nga tuyên bố Trung Quốc không liên quan xung đột Nga- Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Hãy biến mùa thu này thành thời điểm để chấm dứt xung đột Nga-Ukraine và khôi phục lại hòa bình", Tổng thống Zelensky nói trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức mới đây.
Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters

Để tuyên bố trên thành sự thật, theo ông Zelensky, Ukraine cần "nhanh chóng sản xuất vũ khí" dưới sự giúp đỡ của các nước phương Tây, đồng thời gây sức ép buộc Nga đồng ý chấm dứt xung đột.

Nhà lãnh đạo Ukraine thúc giục các nước NATO gây sức ép với Moscow nhằm đạt được sự đồng thuận song phương trên các điều khoản hòa bình mà Kiev đưa ra vào mùa thu năm nay.

Đáp lại lời kêu gọi của ông Zelensky, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sản xuất vũ khí, khẳng định Mỹ đang "làm việc với Ukraine để thiết kế và chế tạo hệ thống thay thế cho tên lửa đất đối không S-300 và tên lửa không đối không R-27". Washington đã dành ra hơn 200 triệu USD để mua "các thành phần quan trọng" cho phép Ukraine chế tạo các máy bay không người lái (UAV) và hệ thống tác chiến điện tử.

Ông Putin cũng cho biết Nga sẵn sàng mở lại các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng chỉ theo các điều khoản của riêng mình. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Moscow cần vô hiệu hóa các nỗ lực của Ukraine nhằm "làm mất ổn định tình hình" ở Kursk và các khu vực biên giới khác trước khi hai bên cùng ngồi vào bàn đàm phán.

Nga tiếp tục thực hiện chính sách đối ngoại của mình với những điều kiện rõ ràng và kiên quyết. Trong một tuyên bố hồi tháng 6, Tổng thống Vladimir Putin đề xuất một giải pháp hòa bình, trong đó điều kiện tiên quyết là Ukraine từ chối gia nhập NATO và rút quân khỏi các khu vực mà Nga đang kiểm soát ở miền Đông Ukraine, tuy nhiên Kiev đã từ chối.

Lập trường của Nga về xung đột với Ukraine đã trở nên cứng rắn hơn sau các sự kiện quân sự gần đây. Tổng thống Putin cho rằng không còn gì để đàm phán với Kiev, do Ukraine từ chối mọi đề xuất hòa bình từ phía Nga và các nhà hòa giải quốc tế.

Kiev đang phải đối mặt với tình thế khó khăn trên chiến trường trong những tháng gần đây, khi quân đội Nga liên tục giành được lợi thế ở Donbass và tiến sát về thành phố Pokrovsk.

Với hy vọng buộc Moscow phải rút hầu hết quân lính khỏi Donbass, Ukraine đã phát động một tấn công xuyên biên giới vào vùng Kursk của Nga hôm 6/8, chiếm được một số ngôi làng và thị trấn biên giới Sudzha. Tuy nhiên, những bước tiến của Nga trên đất Ukraine vẫn chưa dừng lại.

Mới đây trước thông tin Trung Quốc có thể gây sức ép với Nga để đạt được hòa bình với Ukraine, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói mối quan hệ Nga-Trung không liên quan trực tiếp đến xung đột ở Ukraine, mặc dù phương Tây kỳ vọng Trung Quốc sẽ đóng vai trò then chốt.

Những tuyên bố của ông Lavrov không chỉ bác bỏ thông tin về áp lực từ Trung Quốc mà còn củng cố quan điểm rằng Nga không có ý định nhượng bộ trước những đòi hỏi của Ukraine và phương Tây. Việc Trung Quốc không ép buộc Nga cho thấy mối quan hệ giữa hai quốc gia vẫn dựa trên lợi ích chung và tôn trọng chủ quyền lẫn nhau, bất chấp áp lực từ quốc tế.

Hiện tại, các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội Nga và Ukraine đang diễn ra để giành quyền tiếp cận Pokrovsk, một thành phố quan trọng ở Donbass, cách Donetsk khoảng 60 km về phía Tây Bắc.

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga ngày 7/9, báo cáo rằng lực lượng của họ đã chiếm được sáu khu định cư ở Donetsk trong tuần qua và sử dụng vũ khí chính xác tầm xa như tên lửa siêu thanh Kinzhal cũng như thiết bị bay không người lái tiến hành 17 cuộc tấn công lớn vào các mục tiêu quân sự của Ukraine, bao gồm các hệ thống tên lửa và cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng.

Trong một cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình CNN hôm 6/9, tướng Syrsky cho biết quân đội Ukraine tập trung lực lượng dự bị ở khu vực Pokrovsk và đang giữ vững vị trí của mình, khiến tốc độ tấn công của Nga chậm lại.

Có thể bạn quan tâm

Tạm dừng lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7

Tạm dừng lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7

(GLO)- UBND phường Pleiku vừa có văn bản thông báo về việc tạm thời dừng lưu thông trên tuyến đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7 để phục vụ tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ do tỉnh Gia Lai tổ chức.

Đại tướng Lương Tam Quang viếng anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà người có công tại Gia Lai

Đại tướng Lương Tam Quang viếng các anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà người có công tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 19-7, Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác đến viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng ở Gia Lai.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà người có công với cách mạng tại xã Chư Sê

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà người có công với cách mạng tại xã Chư Sê

(GLO)- Chiều 18-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn xã Chư Sê nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2026).

Quang cảnh tại hội nghị. Ảnh: D.Đ

Gia Lai: Hội nghị triển khai các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(GLO)- Sáng 17-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai chủ trì hội nghị triển khai các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), đồng thời chuẩn bị các hoạt động hướng đến kỷ niệm 80 năm vào năm 2027.

Cần ưu tiên phát triển hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch ở vùng đặc biệt khó khăn

Cần ưu tiên phát triển hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch ở vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, các đại biểu đã chất vấn lãnh đạo các sở, ngành về thực trạng cũng như giải pháp, lộ trình đầu tư hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định vụ việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi của Trường THPT chuyên Tuyên Quang có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh, công bằng của kỳ thi và tác động rất tiêu cực đến uy tín của ngành GD&ĐT.

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

(GLO)- Sáng 15-7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, HĐND tỉnh khóa XIII (nhiệm kỳ 2026-2031) đã khai mạc kỳ họp thứ 5 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền.

null