Lãnh đạo Sở GT-VT Gia Lai nói về giấy phép lái xe hạng B1 cấp trước ngày 1-1-2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 

Ông Trần Đình Sơn-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải trước thông tin về việc người được cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng B1 không được lái xe ô tô sau ngày 1-1-2025, khiến dư luận xôn xao. Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn để giúp người dân hiểu đúng về vấn đề này.

P.V: Thưa ông, nhiều người đang rất xôn xao trước thông tin cho rằng sau ngày 1-1-2025 người sử dụng GPLX hạng B1 được cấp trước đó sẽ không được lái ô tô?

Ông Trần Đình Sơn-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải trả lời phỏng vấn với Báo Gia Lai. Ảnh: Minh Phương

Ông Trần Đình Sơn-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải trả lời phỏng vấn với Báo Gia Lai. Ảnh: Minh Phương

- Ông TRẦN ĐÌNH SƠN: Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực từ ngày 1-1-2025, các hạng GPLX đã có một số thay đổi.

Cụ thể, theo Điểm b, Khoản 4, Điều 59 của Luật Giao thông đường bộ 2008 thì GPLX hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500kg.

Tuy nhiên, từ ngày 1-1-2025, theo quy định mới tại Khoản 1, Điều 57 của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 thì GPLX hạng B1 chỉ cấp cho người lái xe mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho GPLX hạng A1, bao gồm xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh đến 125cm3, hoặc có công suất động cơ điện đến 11 kW.

Như vậy, từ 1-1-2025 những người học, được cấp GPLX hạng B1 theo luật mới chỉ được điều khiển xe mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1. Những GPLX hạng B1 được cấp trước ngày Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực thi hành thì vẫn được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên GPLX. Đối với trường hợp người cấp mới, cấp đổi GPLX thì theo quy định hạng GPLX mới.

Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, giấy phép lái xe hạng B1 cấp trước ngày 1-1-2025 vẫn được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép lái xe. Ảnh: Minh Phương
Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, giấy phép lái xe hạng B1 cấp trước ngày 1-1-2025 vẫn được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép lái xe. Ảnh: Minh Phương

P.V: Thưa ông, việc cấp đổi GPLX theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 được quy định như thế nào, liệu có trở ngại đối với người dân?

- Ông TRẦN ĐÌNH SƠN: Đối với trường hợp GPLX được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành nếu chưa thực hiện đổi, cấp lại theo quy định của Luật này có hiệu lực sử dụng như sau: GPLX hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe được tiếp tục điều khiển xe ô tô số tự động chở người đến 8 chỗ (không kể chỗ của người lái xe); xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg;

Trường hợp người có GPLX đã được cấp trước ngày Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực thi hành (trước ngày 1-1-2025) có nhu cầu đổi, cấp lại GPLX thì thực hiện theo Khoản 3, Điều 89 của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024.

Trong đó, GPLX hạng B1 số tự động được đổi, cấp lại sang GPLX hạng B với điều kiện hạn chế là chỉ được điều khiển xe ô tô số tự động. Còn GPLX hạng B1, B2 được đổi, cấp lại sang GPLX hạng B hoặc hạng C1 và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải đến 3.500 kg.

Từ ngày 1-1-2025 những người học, được cấp giấy phép lái xe hạng B1 theo Luật mới chỉ được điều khiển xe mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1. Ảnh: Minh Phương

Từ ngày 1-1-2025 những người học, được cấp giấy phép lái xe hạng B1 theo Luật mới chỉ được điều khiển xe mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1. Ảnh: Minh Phương

Trong khi đó, Luật mới quy định GPLX hạng B cấp cho người lái xe ô tô chở người đến 8 chỗ (không kể chỗ của người lái xe); xe ô tô tải và ô tô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 3.500 kg; các loại xe ô tô quy định cho bằng lái xe hạng B kéo rơ moóc có khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 750 kg.

Mặt khác, việc cấp, đổi, cấp lại và thu hồi giấy phép lái xe từ ngày 1-1-2025 được áp dụng theo quy định tại Điều 62, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024. Người học lái xe đã được đào tạo lái xe trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc đang được đào tạo lái xe tại ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa được sát hạch, cấp GPLX thì được sát hạch, cấp GPLX theo hạng GPLX đổi, cấp lại quy định tại khoản 3 Điều này.

P.V: Xin cảm ơn ông.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành ủy Pleiku Trịnh Duy Thuân thăm, tặng quà gia đình người có công

Bí thư Thành ủy Pleiku Trịnh Duy Thuân thăm, tặng quà gia đình người có công

(GLO)- Sáng 11-3, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh (17/3/1975-17/3/2025), đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Pleiku làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà một số gia đình có công tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Thủ tướng Chính phủ: Đẩy mạnh phong trào thi đua "500 ngày đêm thi đua hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc"

Thủ tướng Chính phủ: Đẩy mạnh phong trào thi đua "500 ngày đêm thi đua hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc"

(GLO)- Tại phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải vào chiều 9-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh phong trào thi đua "500 ngày đêm thi đua hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc".

Gia Lai là 1 trong 10 địa phương cả nước có kết quả xóa nhà tạm, nhà dột nát cao

Gia Lai là 1 trong 10 địa phương của cả nước có kết quả xóa nhà tạm, nhà dột nát cao

(GLO)- Chiều 10-3, tại trụ sở Chính phủ đã diễn ra Phiên họp thứ ba Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đạt mục tiêu đề ra.

Gia Lai: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc phát triển, sử dụng nguồn nhân lực

Gia Lai: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc phát triển, sử dụng nguồn nhân lực

(GLO)- Sáng 7-3, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về thực hiện chính sách, pháp luật việc phát triển, sử dụng nguồn nhân lực đáp yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao trên địa bàn.

UBND TP. Pleiku làm việc với đoàn công tác Campuchia về mô hình “Trường học an toàn”

UBND TP. Pleiku làm việc với đoàn công tác Campuchia về mô hình “Trường học an toàn”

(GLO)- Sáng 5-3, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku Đoàn Hữu Dũng cùng đại diện một số sở, ngành tiếp đoàn công tác của Vương quốc Campuchia và Tổ chức AIP Foundation đến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương tiếp đoàn Ban liên lạc Mặt trận Tây Nguyên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương tiếp đoàn Ban liên lạc Mặt trận Tây Nguyên

(GLO)- Chiều 4-3, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương tiếp đoàn Ban liên lạc Mặt trận Tây Nguyên, Quân đoàn 3 (nay là Quân đoàn 34) do Trung tướng Nguyễn Vĩnh Phú-nguyên Chủ nhiệm Tổng Cục hậu cần (Bộ Quốc phòng), nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3, Trưởng Ban liên lạc  làm trưởng đoàn.