Lãnh đạo Sở GT-VT Gia Lai nói về giấy phép lái xe hạng B1 cấp trước ngày 1-1-2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 

Ông Trần Đình Sơn-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải trước thông tin về việc người được cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng B1 không được lái xe ô tô sau ngày 1-1-2025, khiến dư luận xôn xao. Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn để giúp người dân hiểu đúng về vấn đề này.

P.V: Thưa ông, nhiều người đang rất xôn xao trước thông tin cho rằng sau ngày 1-1-2025 người sử dụng GPLX hạng B1 được cấp trước đó sẽ không được lái ô tô?

Ông Trần Đình Sơn-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải trả lời phỏng vấn với Báo Gia Lai. Ảnh: Minh Phương

Ông Trần Đình Sơn-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải trả lời phỏng vấn với Báo Gia Lai. Ảnh: Minh Phương

- Ông TRẦN ĐÌNH SƠN: Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực từ ngày 1-1-2025, các hạng GPLX đã có một số thay đổi.

Cụ thể, theo Điểm b, Khoản 4, Điều 59 của Luật Giao thông đường bộ 2008 thì GPLX hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500kg.

Tuy nhiên, từ ngày 1-1-2025, theo quy định mới tại Khoản 1, Điều 57 của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 thì GPLX hạng B1 chỉ cấp cho người lái xe mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho GPLX hạng A1, bao gồm xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh đến 125cm3, hoặc có công suất động cơ điện đến 11 kW.

Như vậy, từ 1-1-2025 những người học, được cấp GPLX hạng B1 theo luật mới chỉ được điều khiển xe mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1. Những GPLX hạng B1 được cấp trước ngày Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực thi hành thì vẫn được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên GPLX. Đối với trường hợp người cấp mới, cấp đổi GPLX thì theo quy định hạng GPLX mới.

Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, giấy phép lái xe hạng B1 cấp trước ngày 1-1-2025 vẫn được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép lái xe. Ảnh: Minh Phương
Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, giấy phép lái xe hạng B1 cấp trước ngày 1-1-2025 vẫn được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép lái xe. Ảnh: Minh Phương

P.V: Thưa ông, việc cấp đổi GPLX theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 được quy định như thế nào, liệu có trở ngại đối với người dân?

- Ông TRẦN ĐÌNH SƠN: Đối với trường hợp GPLX được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành nếu chưa thực hiện đổi, cấp lại theo quy định của Luật này có hiệu lực sử dụng như sau: GPLX hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe được tiếp tục điều khiển xe ô tô số tự động chở người đến 8 chỗ (không kể chỗ của người lái xe); xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg;

Trường hợp người có GPLX đã được cấp trước ngày Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực thi hành (trước ngày 1-1-2025) có nhu cầu đổi, cấp lại GPLX thì thực hiện theo Khoản 3, Điều 89 của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024.

Trong đó, GPLX hạng B1 số tự động được đổi, cấp lại sang GPLX hạng B với điều kiện hạn chế là chỉ được điều khiển xe ô tô số tự động. Còn GPLX hạng B1, B2 được đổi, cấp lại sang GPLX hạng B hoặc hạng C1 và chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng cho người điều khiển máy kéo có trọng tải đến 3.500 kg.

Từ ngày 1-1-2025 những người học, được cấp giấy phép lái xe hạng B1 theo Luật mới chỉ được điều khiển xe mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1. Ảnh: Minh Phương

Từ ngày 1-1-2025 những người học, được cấp giấy phép lái xe hạng B1 theo Luật mới chỉ được điều khiển xe mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1. Ảnh: Minh Phương

Trong khi đó, Luật mới quy định GPLX hạng B cấp cho người lái xe ô tô chở người đến 8 chỗ (không kể chỗ của người lái xe); xe ô tô tải và ô tô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 3.500 kg; các loại xe ô tô quy định cho bằng lái xe hạng B kéo rơ moóc có khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 750 kg.

Mặt khác, việc cấp, đổi, cấp lại và thu hồi giấy phép lái xe từ ngày 1-1-2025 được áp dụng theo quy định tại Điều 62, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024. Người học lái xe đã được đào tạo lái xe trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc đang được đào tạo lái xe tại ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa được sát hạch, cấp GPLX thì được sát hạch, cấp GPLX theo hạng GPLX đổi, cấp lại quy định tại khoản 3 Điều này.

P.V: Xin cảm ơn ông.

Có thể bạn quan tâm

Tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do bão số 13 sẽ được Thuế tỉnh Gia Lai hỗ trợ.

Thuế tỉnh Gia Lai triển khai chính sách hỗ trợ thuế cho tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)-Sau khi cơn bão số 13 (Kalmaegi) gây thiệt hại nặng nề đến tài sản, hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức, cá nhân, Thuế tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai chính sách hỗ trợ về thuế nhằm giúp doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh sớm vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

Xử lý hình sự 2 đối tượng ở Phù Mỹ Đông lợi dụng các quyền tự do dân chủ vi phạm pháp luật.

Gia Lai: Khởi tố 2 đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước

(GLO)- Sáng 12-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã công bố quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam thời hạn 2 tháng đối với Nguyễn Thị Biểu (SN 1961); khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Thị Diễm (SN 1983, cùng trú tại xã Phù Mỹ Đông).

Viện KSND tỉnh Gia Lai tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát và thực hành quyền công tố.

Viện KSND tỉnh Gia Lai tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát và thực hành quyền công tố

(GLO)-Chiều 11-11, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026. Dự hội nghị có đồng chí Thái Đại Ngọc-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai; cùng đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan tư pháp của tỉnh.

Công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục.

Công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục

(GLO)- Sáng 11-11, đồng chí Thái Đại Ngọc-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ tỉnh.

null