Bão Yagi gây nhiều thiệt hại ở Philippines

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bão Yagi ngày 2-9 đổ bộ vào TP Casiguran, tỉnh Aurora - Philippines gây mưa lớn, dẫn đến lũ lụt và lở đất tại nhiều nơi. Ít nhất 11 người thiệt mạng do ảnh hưởng của bão, trong đó 5 người tử vong vì lở đất, 4 người chết đuối và một người bị điện giật.

TP Naga, tỉnh Camarines Sur là một trong những nơi chịu thiệt hại nặng khi bão đến gần bờ biển địa phương này đêm 1-9. Ngoài ra, theo hãng DPA (Đức), một số khu vực bị ảnh hưởng ghi nhận nước lũ dâng cao đến ngực.

Tại thủ đô Manila, các trường học và cơ quan chính phủ tạm đóng cửa. Nhiều chuyến bay nội địa bị hủy trong khi hoạt động đi lại trên biển tạm dừng ở các cảng miền Đông và miền Trung Philippines, khiến hơn 2.200 hành khách bị mắc kẹt.

Cục Quản lý thiên văn, địa vật lý và khí quyển Philippines (PAGASA) cho hay bão Yagi có sức gió lên đến 90 km/giờ, dự kiến trở thành bão mạnh trong ngày 4-9. Trong khi đó, Đài Thiên văn Hồng Kông cho biết Yagi dự kiến di chuyển qua phía Bắc đảo Luzon - Philippines trong ngày 3-9 rồi đi vào biển Đông.

Một khu vực ngập nước sau mưa lớn do bão Yagi ở TP Baras, tỉnh Rizal - Philippines ngày 2-9 Ảnh: REUTERS

Một khu vực ngập nước sau mưa lớn do bão Yagi ở TP Baras, tỉnh Rizal - Philippines ngày 2-9 Ảnh: REUTERS

Theo tờ South China Morning Post, Đài Thiên văn Hồng Kông có thể phát đi tín hiệu cảnh báo số 1 trong ngày 3-9 khi bão Yagi đi vào phạm vi cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 800 km.

Sau khi vào phạm vi này, bão dự kiến tiến gần hơn bờ biển phía Nam Trung Quốc. Yagi nhiều khả năng di chuyển về khu vực phía Tây tỉnh Quảng Đông và đảo Hải Nam rồi mạnh lên thêm.

Tại Úc, nhà chức trách ngày 2-9 cho biết ít nhất 1 người thiệt mạng và hơn 120.000 người sống trong cảnh mất điện sau khi mưa to, gió lớn tấn công miền Nam nước này. Thiệt hại được ghi nhận trên diện rộng ở các bang Victoria và Tasmania.

Chính quyền bang Victoria khuyến cáo người dân tránh xa các khu vực ven biển. Cảnh báo thời tiết đã được ban bố đối với phần lớn bờ biển phía Đông Nam bang Victoria khi gió lớn quét qua bang này đêm 1-9. Bang Tasmania cũng bị ảnh hưởng do thời tiết khắc nghiệt khi hàng ngàn người sống trong cảnh không có điện ngày 1-9.

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null