Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói Biển Đông 'nhìn chung ổn định'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân ngày 2.6 đã có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La và đề cập các vấn đề Biển Đông, Đài Loan, quan hệ Trung-Mỹ.

Sáng 2.6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, diễn đàn được tổ chức thường niên tại Singapore với sự tham gia của đại diện nhiều quốc gia và tổ chức.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân phát biểu tại Đối thoại Shangri-La sáng 2.6 tại Singapore. ẢNH REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân phát biểu tại Đối thoại Shangri-La sáng 2.6 tại Singapore. ẢNH REUTERS

Chủ đề mà ông Đổng trình bày là "Cách tiếp cận an ninh toàn cầu của Trung Quốc". Theo tường thuật của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS, Anh) - đơn vị tổ chức sự kiện này, ông Đổng nói rằng tự thân các nước tại châu Á-Thái Bình Dương, gồm Trung Quốc, có thể giải quyết căng thẳng trong khu vực, không cần đến sự cưỡng ép từ các thế lực bá quyền bên ngoài.

"Chúng tôi sẽ không để cho bất kỳ ai đưa xung đột địa chính trị, dù là nóng hay lạnh, đến khu vực của chúng tôi", Bộ trưởng Đổng nhấn mạnh và khẳng định "Trung Quốc không bao giờ tìm kiếm quyền bá chủ hay mở rộng quân sự".

Về Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói: "Nhờ nỗ lực phối hợp của các nước trong khu vực, tình hình tại Biển Đông hầu như vẫn ổn định. Tuy nhiên, một nước, được ủng hộ bởi các sức mạnh bên ngoài, đang đưa ra một câu chuyện sai sự thật". Bộ trưởng Đổng, người được bổ nhiệm hồi tháng 12.2023, không nhắc tên cụ thể nước nào.

Ông tuyên bố chỉ có một trật tự quốc tế, đó là trật tự dựa trên luật quốc tế. Ông nói rằng quân đội Trung Quốc sẵn sàng làm việc với quân đội các nước khác trên thế giới vì sự hợp tác và phát triển hòa bình. "Chúng ta cần xây dựng một khuôn khổ mở rộng và minh bạch cho hợp tác khu vực, dựa trên sự bình đẳng và không bị can thiệp khối", ông Đổng phát biểu.

Về vấn đề Đài Loan, ông khẳng định đó là "lợi ích cốt lõi của Trung Quốc", "hoàn toàn là chuyện nội bộ, không cho phép sự can thiệp từ bên ngoài". Ông cho biết Trung Quốc cam kết tái thống nhất hòa bình với Đài Loan nhưng viễn cảnh đó đang bị xói mòn bởi các lực lượng nước ngoài và những thành phần ly khai tại hòn đảo. "Chúng tôi sẽ có những hành động cương quyết nhằm ngăn chặn sự độc lập của Đài Loan và đảm bảo âm mưu như vậy không bao giờ thành công", Bộ trưởng Đổng cảnh báo.

Về quan hệ Trung Quốc - Mỹ, ông Đổng cho rằng dù hai nước có con đường phát triển khác biệt nhưng Bắc Kinh không muốn đối đầu với Washington. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng không bao giờ ép buộc bất cứ nước nào phải chọn phe.

Về xung đột Nga - Ukraine, ông khẳng định Trung Quốc không nghiêng về nước nào mà chỉ đứng về phía hòa bình và đối thoại. "Trung Quốc cho rằng tất cả các nước đều bình đẳng bất kể kích thước và tất cả các quân đội đều bình đẳng bất kể sức mạnh", ông nói.

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null