Già làng Rơmah Kul: “Cầu nối” giữa ý Đảng với lòng dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tựa như cây đa cổ thụ, già làng Rơmah Kul đã nỗ lực chở che, dẫn dắt dân làng Dơ Nông Ó (xã Kông Htok, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) vượt qua đói nghèo, vươn lên phát triển.

Già Rơmah Kul năm nay đã bước qua tuổi 80 với mái tóc bạc trắng như cước nhưng đôi mắt thì vẫn tinh anh, đôi chân còn nhanh nhẹn. Chúng tôi gặp già trong căn nhà nhỏ chứa đầy những chiếc gùi lớn bé của người Jrai. Già bảo: “Tôi mê đan lát và cồng chiêng lắm. Chúng như mạch sống của tôi vậy. Sinh ra và lớn lên ở ngôi làng này nên tôi muốn gìn giữ hết những gì tốt đẹp nhất của truyền thống cha ông cho thế hệ con cháu sau này”.

Già Rơmah Kul động viên người dân hăng say lao động sản xuất. Ảnh: Mai Ka

Già Rơmah Kul động viên người dân hăng say lao động sản xuất. Ảnh: Mai Ka

Gần 15 năm với vai trò già làng, ông Kul luôn được người dân tín nhiệm, yêu thương và trở thành chỗ dựa tin cậy của mọi người. Hơn ai hết, ông thấu hiểu những khó khăn của ngôi làng này.

“Dơ Nông Ó từng là ngôi làng đói nghèo. Trước đây, với tập quán sản xuất lạc hậu, chúng tôi chỉ biết trồng cây mì, lúa rẫy. Việc làm nông nghiệp phó mặc cho đất trời nên cái đói đeo đẳng quanh năm. Bản thân tôi buồn và trăn trở nhiều lắm.

Rồi những năm sau đó, được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, cán bộ xã đưa đường lối, chính sách tiến bộ về với làng. Tôi không ngừng nỗ lực làm “cầu nối” giữa người dân với cấp ủy, chính quyền trong việc xóa bỏ tập tục lạc hậu để xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống của bà con”-già Kul nhắc nhớ.

Để người làng tin và làm theo, già Kul vận động con cháu trong gia đình mình tiên phong áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nghe theo cán bộ hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa nước 2 vụ, trồng thêm cà phê, bắp, mì và nuôi thêm heo, bò để phát triển kinh tế. Sau đó, già Kul cùng với hệ thống chính trị của làng Dơ Nông Ó đi vận động các hộ gia đình trong làng chuyển sang làm lúa 2 vụ.

“Tin vào già làng, nhiều hộ dân đã mạnh dạn xuống giống làm lúa nước. Bản thân gia đình tôi cũng tiên phong làm theo lời già Kul để thay đổi cuộc sống. Trước đây nhà tôi cũng nghèo lắm, không đủ lúa gạo ăn trong năm.

Nhưng từ khi trồng 7 sào lúa nước, 5 sào mì, 5 sào cà phê, nuôi thêm heo, bò… gia đình tôi đã thoát được đói, nghèo và có thu nhập gần 100 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí”-anh Rơmah Blôm (làng Dơ Nông Ó) chia sẻ.

Khi người dân đã bắt đầu thay đổi tư duy tiến bộ, già Kul nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để làng “bắt nhịp” với phong trào xây dựng nông thôn mới. Già vận động mọi người chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng đường giao thông của làng để bà con đi lại dễ dàng, thuận tiện giao thương, sản xuất.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, năm 2021, làng đã làm mới 1 km đường giao thông nông thôn; triển khai xây dựng nhà văn hóa của làng với kinh phí 377 triệu đồng, trong đó, người dân đóng góp 14 triệu đồng.

Để bộ mặt của làng sạch-đẹp, già Kul thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con đào hố xử lý rác sinh hoạt, từ bỏ thói quen xả rác tùy tiện; trâu bò, heo gà… phải làm chuồng trại nuôi nhốt cách biệt với nhà ở, chất thải chăn nuôi được tận dụng làm phân bón cho cây trồng…

Làng Dơ Nông Ó hiện có 252 hộ với 1.084 khẩu. Cả làng có 378 ha đất sản xuất nông nghiệp. Nghe lời già Kul, người dân không ngừng mở rộng diện tích và nâng cao năng suất cho cây cà phê, mì và lúa nước. Cùng với đó, bà con còn chăn nuôi gần 3.000 con gia súc, hơn 2.000 con gia cầm.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Dơ Nông Ó Rơmah Klơng-cho biết: “Khi đời sống kinh tế ổn định, người làng rất phấn khởi. Hàng năm, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đi học đến trường đạt 100%. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của làng còn 31% (theo chuẩn nghèo đa chiều). Chúng tôi tin rằng, với sự góp sức của “đại thụ” Rơmah Kul, làng mình sẽ phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống thấp hơn nữa”.

Già Kul dạy lớp cháu con cồng chiêng, đan lát... Ảnh: Mai Ka

Già Kul dạy lớp cháu con cồng chiêng, đan lát... Ảnh: Mai Ka

Để dân làng không bị cuốn vào những tập tục lạc hậu, già Kul cùng ban nhân dân thôn, các đoàn thể trong làng tuyên truyền, vận động bà con duy trì và phát huy giá trị các lễ hội truyền thống tốt đẹp của người Jrai. Cùng với đó là xây dựng và phát triển đội cồng chiêng của làng; dạy thanh niên biết đan lát, tạc tượng…

Trong câu chuyện với chúng tôi, già Kul trăn trở: “Với vai trò “cầu nối” của người có uy tín, mình hy vọng làng luôn được chính quyền địa phương ưu tiên đầu tư về đường, điện, vốn vay, khoa học kỹ thuật… để người dân được tiếp thêm động lực siêng năng làm kinh tế, chăm lo cho con cái học hành thành đạt, vững tin vào Đảng, chính quyền”.

Ông Dương Duy Hùng-Chủ tịch UBND xã Kông Htok-cho biết: Già làng Rơmah Kul là “đầu tàu” gương mẫu ở địa phương. Già là “cầu nối” của các cấp chính quyền để truyền tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân. Nhờ vậy đời sống người dân có những bước phát triển vượt bậc. Tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt qua từng năm. Già Kul cũng là người có rất nhiều đóng góp cho làng Dơ Nông Ó trong công tác tuyên truyền, vận động giúp người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, vươn lên phát triển kinh tế, đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Phường Thống Nhất ra quân tuyên truyền trực quan, diễu hành cổ động bầu cử

Phường Thống Nhất ra quân tuyên truyền trực quan, diễu hành cổ động bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội phường tổ chức ra quân tuyên truyền trực quan, diễu hành cổ động về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Rà soát các khâu cuối cùng, sẵn sàng cho ngày bầu cử

Rà soát các khâu cuối cùng, sẵn sàng cho ngày bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai đã kiểm tra, rà soát các khâu cuối cùng công tác chuẩn bị bầu cử tại một số khu vực bỏ phiếu thuộc 2 phường Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn Nam.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Gia Lai: Hoàn thành công tác bầu cử sớm tại Làng O2, xã Vĩnh Sơn

Hoàn thành công tác bầu cử sớm tại thôn O2 thuộc xã Vĩnh Sơn

(GLO)- Sáng 14-3, Ủy ban Bầu cử tỉnh Gia Lai tổ chức bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Tổ bầu cử số 1 (thôn O2, xã Vĩnh Sơn). Đến dự có đồng chí Hồ Xuân Ánh - Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai sẵn sàng cho ngày hội non sông

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai sẵn sàng cho ngày hội non sông

(GLO)- Hướng tới cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai chủ động triển khai đồng bộ công tác chuẩn bị, từ tuyên truyền, tổ chức khu vực bỏ phiếu đến luyện tập sẵn sàng chiến đấu, góp phần bảo đảm bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc Đơn vị bầu cử số 4 tỉnh Gia Lai hoàn thành buổi tiếp xúc cử tri tại xã Đức Cơ và các xã khu vực phía Tây, kết thúc chương trình tiếp xúc tại 30 xã, phường.

Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI mong muốn được cống hiến, góp phần xây dựng tỉnh ngày càng phát triển

(GLO)- Ngày 13-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI thuộc Đơn vị bầu cử số 4, tỉnh Gia Lai đã tiếp xúc cử tri tại các xã Đức Cơ, Ia Krêl, Ia Dơk, Ia Pnôn, Ia Nan, Ia Dom; qua đó hoàn thành chương trình tiếp xúc cử tri tại 30 xã, phường khu vực phía Tây của tỉnh.

Chuẩn bị chu đáo, bảo đảm tính trang trọng cho ngày bầu cử

Chuẩn bị chu đáo, bảo đảm tính trang trọng cho ngày bầu cử

(GLO)- Chiều 13-3, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã làm việc với Sở Nội vụ - Cơ quan Thường trực của Ủy ban bầu cử tỉnh về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 15-3.

Phân công cán bộ “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để vận động người dân đi bầu cử

Phân công cán bộ “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để vận động người dân đi bầu cử

(GLO)- Ngày 11-3, Đoàn công tác của Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh Nguyễn Thị Phong Vũ làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện công tác bầu cử tại địa bàn 2 xã Vân Canh và Canh Liên.

Ứng cử viên ĐBQH cam kết đồng hành, thúc đẩy Gia Lai phát triển bền vững, giàu bản sắc

Ứng cử viên ĐBQH cam kết đồng hành, thúc đẩy Gia Lai phát triển bền vững, giàu bản sắc

(GLO)- Tại hội nghị tiếp xúc cử tri các xã Ia Boòng, Ia Lâu, Ia Pia, Ia Púch và Ia Mơ vào ngày 12-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 4 tỉnh Gia Lai cam kết sẽ tích cực đóng góp ý kiến để đề ra chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

null