Pleiku nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Năm học 2022-2023, TP. Pleiku có 94,7% học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tăng 3,62% so với năm học trước. Nhằm đạt mục tiêu bao phủ 100% HSSV tham gia BHYT, địa phương đang nỗ lực triển khai các giải pháp với quyết tâm cao nhất.

Ông Trần Ngọc Tuấn-Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh-thông tin: Năm học 2022-2023, TP. Pleiku có 61 cơ sở giáo dục, số HSSV tham gia BHYT là 56.788/59.969 em, chiếm 94,7%, tăng 3.857 em (tỷ lệ 3,62%) so với năm học 2021-2022.

Hiện thành phố còn khoảng 3.181 em chưa tham gia BHYT, bằng 5,3% tổng số HSSV; trong đó, bậc tiểu học 1.036 em; bậc THCS 696 em, bậc THPT 244 em và đại học, cao đẳng, trung cấp 1.205 em. Năm học qua, trên địa bàn thành phố có 13 cơ sở giáo dục đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT.

Trường Tiểu học, THCS và THPT Sao Việt có 100% học sinh tham gia BHYT. Ảnh: Như Nguyện

Trường Tiểu học, THCS và THPT Sao Việt có 100% học sinh tham gia BHYT. Ảnh: Như Nguyện

Trong năm học qua, tổng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu đã chi cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Pleiku là 1,8 tỷ đồng; đã thanh toán chi phí khám-chữa bệnh BHYT cho HSSV là 18,8 tỷ đồng. Trong đó, nhiều trường hợp HSSV khám-chữa bệnh với chi phí điều trị lớn, kịp thời đảm bảo sức khỏe, góp phần giảm thiểu tác động đến kinh tế của gia đình HSSV.

Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi là một trong những đơn vị có 100% học sinh tham gia BHYT. Cô Nguyễn Thị Hồng Quyên-Phó Hiệu trưởng nhà trường-chia sẻ: Năm học 2022-2023, trường có 100% học sinh tham gia BHYT. Để đạt được tỷ lệ này, Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên, nhân viên đã có nhiều cố gắng, nhất là trong công tác tuyên truyền chính sách BHYT tới học sinh, phụ huynh.

“Nhà trường xác định thực hiện BHYT học sinh là một nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên đều tích cực tuyên truyền về chính sách BHYT đến học sinh, phụ huynh; tuyên truyền thông qua các cuộc họp phụ huynh, qua nhóm Zalo lớp… Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu nhà trường áp dụng phương pháp truyền thông qua các buổi sinh hoạt tập thể. Với một số ít gia đình học sinh khó khăn không đủ điều kiện kinh tế để tham gia BHYT, nhà trường cùng với giáo viên chủ nhiệm, Chi hội trưởng các lớp vận động Mạnh Thường Quân giúp đỡ để tất cả các em đều tham gia BHYT”-cô Quyên cho biết.

Trường Tiểu học, THCS và THPT Sao Việt cũng là đơn vị đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT. Chia sẻ kinh nghiệm trong việc vận động học sinh tham gia BHYT, cô Nguyễn Thị Chung-Phó Hiệu trưởng nhà trường-cho hay: Đó là làm tốt công tác tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh hiểu rõ quyền lợi của việc tham gia BHYT. Đồng thời, nhà trường chú trọng thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh ngay tại trường học.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả trong thực hiện chính sách BHYT HSSV, nhưng TP. Pleiku vẫn còn gặp phải một số tồn tại, khó khăn. Công tác chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện BHYT HSSV của một số cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cơ sở chưa thực sự quyết liệt, còn xem thực hiện nhiệm vụ BHYT HSSV là của ngành BHXH và ngành Giáo dục và Đào tạo. Công tác phối hợp triển khai thực hiện chính sách BHYT HSSV giữa các ngành có lúc, có nơi chưa đồng bộ. Tác động từ các chính sách theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, Quyết định số 36/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực khiến số lượng HSSV được ngân sách nhà nước cấp thẻ BHYT giảm mạnh.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp tuyên truyền về chính sách BHYT cho đối tượng HSSV chưa được tổ chức thường xuyên, hiệu quả mang lại chưa cao, nhất là tuyên truyền, vận động nhóm sinh viên các trường đại học, cao đẳng tham gia BHYT.

Theo ông Tuấn, ngành BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện tốt công tác tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban Chỉ đạo của tỉnh tăng cường chỉ đạo thực hiện BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng. Tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã cùng với các trường học trong việc triển khai thực hiện BHYT HSSV, phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT.

Các cấp, các ngành làm tốt hơn công tác tuyên truyền, phổ biến Luật BHYT, các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHYT; tuyên truyền cho phụ huynh, HSSV hiểu về quyền lợi và trách nhiệm bắt buộc tham gia BHYT; vận động các nguồn kinh phí xã hội hóa để hỗ trợ HSSV có hoàn cảnh khó khăn được tham gia BHYT…

Thành phố Pleiku phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2023-2024. Ảnh: N.N

Thành phố Pleiku phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2023-2024. Ảnh: N.N

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cùng với các sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 48/2022/NQ-HĐND ngày 9-12-2022 của HĐND tỉnh về quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025, trong đó có hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Bảo đảm điều kiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV ngay tại trường học; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác BHYT HSSV năm học 2023-2024, giao chỉ tiêu cụ thể để đảm bảo 100% HSSV tham gia BHYT. Các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND cấp xã rà soát cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT kịp thời.

Ngành BHXH tỉnh tăng cường phối hợp với nhà trường, các cơ sở khám-chữa bệnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo quyền lợi cho HSSV có thẻ BHYT khi đi khám-chữa bệnh theo đúng quy định của Luật BHYT. Hướng dẫn, hỗ trợ các trường, phụ huynh và học sinh tiếp tục cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số trên điện thoại di động để sử dụng các tiện ích thông minh, nhất là dùng để khám-chữa bệnh không cần thẻ BHYT giấy, phối hợp cập nhật thông tin để đồng bộ trong công tác khám-chữa bệnh bằng căn cước công dân.

Hai ngành Giáo dục và Đào tạo, BHXH phối hợp hướng dẫn thực hiện quy trình thu, lập danh sách, phát hành thẻ BHYT kịp thời cho HSSV; phối hợp với ngành Y tế, các cơ sở khám-chữa bệnh giải quyết vướng mắc kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi cho HSSV khi tham gia BHYT.

Có thể bạn quan tâm