Pleiku kêu gọi đầu tư 40 dự án

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Chiều 20-3, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP. Pleiku về tình hình thực hiện và triển khai các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018-2022.
Đoàn Giám sát của HĐND tỉnh làm việc với UBND TP. Pleiku về việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn giai đoạn 2018-2022. Ảnh Hà Duy
Đoàn Giám sát của HĐND tỉnh làm việc với UBND TP. Pleiku về việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn giai đoạn 2018-2022. Ảnh Hà Duy

Báo cáo của UBND TP. Pleiku nêu rõ, danh mục kêu gọi, thu hút đầu tư của thành phố giai đoạn 2018-2022 có 40 dự án, trong đó, lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng 32 dự án; lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thể thao và du lịch, y tế 3 dự án; công nghiệp chế biến 2 dự án và nông-lâm nghiệp 3 dự án. Đến thời điểm hiện tại, có 7 dự án đã thực hiện xong công tác lựa chọn nhà đầu tư và đang triển khai thực hiện; 8 dự án đang thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư; 17 dự án đang lập quy hoạch quy hoạch phân khu làm cơ sở lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư; 2 dự án đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng làm cơ sở lựa chọn nhà đầu tư và 6 dự án đang kêu gọi nhà đầu tư quan tâm.

Để thuận lợi hơn trong triển khai thực hiện các dự án đầu tư, thông qua đoàn giám sát, UBND TP. Pleiku đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành phối hợp hướng dẫn UBND thành phố trong việc lập thẩm định, sớm trình phê duyệt các quy hoạch xây dựng, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất; đẩy nhanh tiến độ công tác xác định giá đất, giá khởi điểm để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án đã có chủ trương đầu tư; hỗ trợ thành phố đầu tư hệ thống hạ tầng đô thị, các dự án giao thông có tính kết nối.

Sau khi nghe ý kiến từ các sở, ngành liên quan đến các dự án đang triển khai trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt đánh giá Pleiku là cục nam châm để thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn để phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm, góp phần quá trình đô thị hóa, góp phần chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế của tỉnh. TP. Pleiku cũng đã chủ động trong nghiên cứu, đề xuất dự án, dành nguồn lực để làm cơ sở thu hút đầu tư; góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động, cải tạo và nâng cấp hạ tầng đô thị.

Tuy nhiên các dự án triển khai trên địa bàn thành phố vẫn còn vướng về cơ chế, chính sách và vướng cả ở phía nhà đầu tư. Số dự án triển khai trên địa bàn vẫn còn ít; cá biệt, có dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng vẫn kéo dài, chưa thực hiện; kết quả đầu tư chưa như mong muốn; dự án quy mô lớn, có thể phát huy tiềm năng của thành phố chưa nhiều; dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các ngành phụ trợ chưa thu hút được nhà đầu tư; công tác phối hợp giữa các sở, ngành và địa phương chưa chặt chẽ, có biểu hiện đùn đẩy. Nhân dịp này, đồng chí Trương Văn Đạt đề nghị Sở Tài chính xem lại Luật Quản lý sử dụng tài sản công, Luật Đất đai, Luật Đầu tư có những điều nào, khoản nào vướng nhau, gây khó khăn trong quá trình triển khai dự án đầu tư; các sở, ngành xem xét, rà soát điều nào trong luật chưa hợp lý trong thực hiện các dự án đầu tư để đề xuất sửa đổi.

Giám sát trực tiếp tại dự án Trung tâm cây trồng và trồng, chế biến trưng bày sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao do Công ty CP đầu tư và phát triển MPEX Tây Nguyên làm chủ đầu tư. Ảnh Hà Duy
Giám sát trực tiếp tại dự án Trung tâm cây trồng và trồng, chế biến trưng bày sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao do Công ty CP đầu tư và phát triển MPEX Tây Nguyên làm chủ đầu tư. Ảnh Hà Duy

Trước đó, ngày 16-3, đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát thực tế 6 dự án đầu tư trên địa bàn thành phố, trong đó, 3 dự án đã được triển khai thuận lợi, 1 dự án do chưa được giao mặt bằng nên nhà đầu tư chưa thể triển khai và 2 dự án đã có nhà đầu tư đăng ký khảo sát nhưng không triển khai các bước tiếp theo và cũng không thông báo lại cho chính quyền địa phương, hiện UBND TP. Pleiku đang kiến nghị thu hồi.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí tích cực đổi mới, sáng tạo

Báo chí tích cực đổi mới, sáng tạo

(GLO)- Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, đặc biệt là nỗ lực chuyển đổi số, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đang tạo ra những bước phát triển mạnh mẽ. Nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao được đầu tư đã nâng cao hiệu quả truyền thông và đáp ứng nhu cầu của đa dạng đối tượng độc giả.

Viết báo để phục vụ Nhân dân

Viết báo để phục vụ Nhân dân

(GLO)- Trong đời làm báo, không ít lần tôi gặp câu hỏi “cắc cớ”, kiểu như: Ông có bao nhiêu tác phẩm viết về Nhân dân, tác phẩm của ông có bao nhiêu phần trăm phục vụ Nhân dân? Nói “cắc cớ” là bởi có tác phẩm nào không phục vụ Nhân dân?

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Liên bang Nga

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Liên bang Nga

Hai bên đã ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên cơ sở thành tựu 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga.
Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

Siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

(GLO)- Huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) có nhiều diện tích rừng và đất rừng giáp ranh với các huyện Sa Thầy, Kon Rẫy và TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum). Những năm qua, khu vực rừng giáp ranh luôn tiềm ẩn nguy cơ bị xâm hại. Vì vậy, huyện luôn chủ trương siết chặt quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh.