Philippines ghi nhận một số trường hợp tử vong do nắng nóng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều khu vực tại Philippines tiếp tục đương đầu với nắng nóng nguy hiểm và nước này cũng đã ghi nhận các ca tử vong do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Nông dân Philippines trên cánh đồng khô hạn. Ảnh: Philstar

Nông dân Philippines trên cánh đồng khô hạn. Ảnh: Philstar

Ngày 23/4, nắng nóng ở mức nguy hiểm từ 42 độ C đến 46 độ C trải dài ở 25 khu vực của Philippines, trong đó có đô thị Manila, thành phố đông dân nhất Quezon; một số thành phố thuộc tỉnh Tây Mindoro, tỉnh Palawan, Iloilo, Bắc và Đông Samar... Hàng ngàn lớp học các cấp trên khắp Philippines tiếp tục đóng cửa, chuyển sang hình thức học trực tuyến để đảm bảo sức khỏe cho học sinh và giáo viên.

Theo thông báo của Bộ Y tế Philippines, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận ít nhất 34 ca bệnh do nhiệt, trong đó có 6 trường hợp tử vong. PAGASA và Bộ Y tế Philippines khuyến cáo người dân hạn chế hoạt động ngoài trời từ 10h sáng đến 4h chiều, uống đủ nước và mặc quần áo thoáng mát tránh nóng; sử dụng kem chống nắng, ô, mũ khi ra ngoài…

Năm nay, các đợt nắng nóng ở Philippines trở nên khắc nghiệt hơn vì hiện tượng thời tiết El Nino. Bộ Nông nghiệp Philippines cuối tuần qua thông báo hạn hán, nắng nóng ở nước này đến nay đã gây thiệt hại lên tới hơn 3,9 tỷ peso (tương đương hơn 67 triệu USD) đối với cây trồng và vật nuôi, ảnh hưởng sinh kế của hơn 73.000 nông dân và ngư dân.

Bộ Phúc lợi xã hội và Phát triển Philippines đang tích cực phân phối lương thực, nước sạch cho nông dân chịu ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, đặc biệt là ở những nơi đang được đặt trong tình trạng “thảm họa thiên nhiên”.

Tổ chức Liên Hiệp Quốc ngày 23/4 cho biết châu Á là khu vực hứng chịu thiên tai nhiều nhất thế giới do tác động của thời tiết và khí hậu trong năm 2023, năm 2024 tình hình cũng phức tạp khó lường.

Đã nhiều tuần trôi qua nhưng tình hình nắng nóng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại các nước Đông Nam Á. Thậm chí, các nhà khoa học còn tuyên bố họ chưa thể đưa ra dự đoán về ngày kết thúc kỳ nắng nóng kỷ lục này.

Báo Manila Times đưa tin nhiệt độ cao nhất ở Philippines trong những ngày cuối tháng 4 có thể dao động từ 42 đến 44 độ C, trong khi đó báo Thaiger cho biết nhiệt độ cao nhất tại Thái Lan dao động từ 38 đến 41 độ C tùy theo khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh tại hội nghị. Ảnh: D.Đ

Gia Lai: Hội nghị triển khai các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(GLO)- Sáng 17-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai chủ trì hội nghị triển khai các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), đồng thời chuẩn bị các hoạt động hướng đến kỷ niệm 80 năm vào năm 2027.

Cần ưu tiên phát triển hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch ở vùng đặc biệt khó khăn

Cần ưu tiên phát triển hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch ở vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, các đại biểu đã chất vấn lãnh đạo các sở, ngành về thực trạng cũng như giải pháp, lộ trình đầu tư hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Cảnh sát biển đồng hành cùng quân, dân đảo Cù Lao Chàm

Cảnh sát biển đồng hành cùng quân, dân Cù Lao Chàm

(GLO)- Ngày 16-7, Đoàn công tác do Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với chính quyền xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm, TP. Đà Nẵng) về phát triển kinh tế biển, đảo gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh và tổ chức hoạt động an sinh xã hội trên đảo.

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

(GLO)- Sáng 15-7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, HĐND tỉnh khóa XIII (nhiệm kỳ 2026-2031) đã khai mạc kỳ họp thứ 5 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Cảnh sát biển trao đổi về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh tại Nhơn Châu.

Cảnh sát biển trao đổi về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh tại Nhơn Châu

(GLO)- Ngày 14-7, Đoàn công tác khảo sát, nắm tình hình các vùng biển, đảo ven bờ miền Trung do Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn tổ chức hội nghị với chính quyền xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai) về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu Tam Quan

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại Tam Quan

(GLO)- Sáng 11-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu tránh trú bão Tam Quan (phường Hoài Nhơn Bắc). Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

null