Philippines ghi nhận một số trường hợp tử vong do nắng nóng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều khu vực tại Philippines tiếp tục đương đầu với nắng nóng nguy hiểm và nước này cũng đã ghi nhận các ca tử vong do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Nông dân Philippines trên cánh đồng khô hạn. Ảnh: Philstar

Nông dân Philippines trên cánh đồng khô hạn. Ảnh: Philstar

Ngày 23/4, nắng nóng ở mức nguy hiểm từ 42 độ C đến 46 độ C trải dài ở 25 khu vực của Philippines, trong đó có đô thị Manila, thành phố đông dân nhất Quezon; một số thành phố thuộc tỉnh Tây Mindoro, tỉnh Palawan, Iloilo, Bắc và Đông Samar... Hàng ngàn lớp học các cấp trên khắp Philippines tiếp tục đóng cửa, chuyển sang hình thức học trực tuyến để đảm bảo sức khỏe cho học sinh và giáo viên.

Theo thông báo của Bộ Y tế Philippines, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận ít nhất 34 ca bệnh do nhiệt, trong đó có 6 trường hợp tử vong. PAGASA và Bộ Y tế Philippines khuyến cáo người dân hạn chế hoạt động ngoài trời từ 10h sáng đến 4h chiều, uống đủ nước và mặc quần áo thoáng mát tránh nóng; sử dụng kem chống nắng, ô, mũ khi ra ngoài…

Năm nay, các đợt nắng nóng ở Philippines trở nên khắc nghiệt hơn vì hiện tượng thời tiết El Nino. Bộ Nông nghiệp Philippines cuối tuần qua thông báo hạn hán, nắng nóng ở nước này đến nay đã gây thiệt hại lên tới hơn 3,9 tỷ peso (tương đương hơn 67 triệu USD) đối với cây trồng và vật nuôi, ảnh hưởng sinh kế của hơn 73.000 nông dân và ngư dân.

Bộ Phúc lợi xã hội và Phát triển Philippines đang tích cực phân phối lương thực, nước sạch cho nông dân chịu ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, đặc biệt là ở những nơi đang được đặt trong tình trạng “thảm họa thiên nhiên”.

Tổ chức Liên Hiệp Quốc ngày 23/4 cho biết châu Á là khu vực hứng chịu thiên tai nhiều nhất thế giới do tác động của thời tiết và khí hậu trong năm 2023, năm 2024 tình hình cũng phức tạp khó lường.

Đã nhiều tuần trôi qua nhưng tình hình nắng nóng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại các nước Đông Nam Á. Thậm chí, các nhà khoa học còn tuyên bố họ chưa thể đưa ra dự đoán về ngày kết thúc kỳ nắng nóng kỷ lục này.

Báo Manila Times đưa tin nhiệt độ cao nhất ở Philippines trong những ngày cuối tháng 4 có thể dao động từ 42 đến 44 độ C, trong khi đó báo Thaiger cho biết nhiệt độ cao nhất tại Thái Lan dao động từ 38 đến 41 độ C tùy theo khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Quan tâm hỗ trợ để người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng

(GLO)- Sáng 20-8, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết công tác đặc xá năm 2026 và công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người được đặc xá. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2026 Phạm Gia Túc chủ trì hội nghị.

Tháo gỡ điểm nghẽn trong quản lý đất đai, chính sách nhà ở

Tháo gỡ điểm nghẽn trong quản lý đất đai, chính sách nhà ở

(GLO)- Chiều 19-8, thảo luận tại tổ về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực đất đai, tăng minh bạch, đẩy mạnh phân cấp gắn với trách nhiệm và xử lý những tồn tại lịch sử về đất đai.

Xây dựng Luật Ngân sách nhà nước Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, siết kỷ luật ngân sách

Xây dựng Luật Ngân sách nhà nước: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, siết kỷ luật ngân sách

(GLO)- Các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai cơ bản thống nhất chủ trương hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công; đồng thời đề nghị tháo gỡ những điểm nghẽn trong lập dự toán, phân bổ, giải ngân và sử dụng ngân sách, bảo đảm kỷ luật tài chính và hiệu quả đầu tư công.

Quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU, phát triển thủy sản bền vững

Quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU, phát triển thủy sản bền vững

(GLO)- Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2026, các bộ, ngành và địa phương đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, lấy kết quả thực thi, dữ liệu điện tử và hồ sơ kiểm chứng làm thước đo, hướng tới xây dựng ngành thủy sản minh bạch, bền vững.

Nêu cao tinh thần đoàn kết, khát vọng, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Nêu cao tinh thần đoàn kết, khát vọng, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Ngày 18-8, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai và đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Phù Mỹ, Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Tây, Phù Mỹ Nam, Phù Mỹ Bắc, An Lương, Bình Dương.

Tăng cường liên kết phát triển giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

Tăng cường liên kết phát triển giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

(GLO)- Chiều 14-8, tại tỉnh Quảng Ngãi, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với UBND các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lâm Đồng và TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển KT-XH giai đoạn 2023-2025, đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2030.

null