Philippines ghi nhận một số trường hợp tử vong do nắng nóng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều khu vực tại Philippines tiếp tục đương đầu với nắng nóng nguy hiểm và nước này cũng đã ghi nhận các ca tử vong do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Nông dân Philippines trên cánh đồng khô hạn. Ảnh: Philstar

Nông dân Philippines trên cánh đồng khô hạn. Ảnh: Philstar

Ngày 23/4, nắng nóng ở mức nguy hiểm từ 42 độ C đến 46 độ C trải dài ở 25 khu vực của Philippines, trong đó có đô thị Manila, thành phố đông dân nhất Quezon; một số thành phố thuộc tỉnh Tây Mindoro, tỉnh Palawan, Iloilo, Bắc và Đông Samar... Hàng ngàn lớp học các cấp trên khắp Philippines tiếp tục đóng cửa, chuyển sang hình thức học trực tuyến để đảm bảo sức khỏe cho học sinh và giáo viên.

Theo thông báo của Bộ Y tế Philippines, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận ít nhất 34 ca bệnh do nhiệt, trong đó có 6 trường hợp tử vong. PAGASA và Bộ Y tế Philippines khuyến cáo người dân hạn chế hoạt động ngoài trời từ 10h sáng đến 4h chiều, uống đủ nước và mặc quần áo thoáng mát tránh nóng; sử dụng kem chống nắng, ô, mũ khi ra ngoài…

Năm nay, các đợt nắng nóng ở Philippines trở nên khắc nghiệt hơn vì hiện tượng thời tiết El Nino. Bộ Nông nghiệp Philippines cuối tuần qua thông báo hạn hán, nắng nóng ở nước này đến nay đã gây thiệt hại lên tới hơn 3,9 tỷ peso (tương đương hơn 67 triệu USD) đối với cây trồng và vật nuôi, ảnh hưởng sinh kế của hơn 73.000 nông dân và ngư dân.

Bộ Phúc lợi xã hội và Phát triển Philippines đang tích cực phân phối lương thực, nước sạch cho nông dân chịu ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, đặc biệt là ở những nơi đang được đặt trong tình trạng “thảm họa thiên nhiên”.

Tổ chức Liên Hiệp Quốc ngày 23/4 cho biết châu Á là khu vực hứng chịu thiên tai nhiều nhất thế giới do tác động của thời tiết và khí hậu trong năm 2023, năm 2024 tình hình cũng phức tạp khó lường.

Đã nhiều tuần trôi qua nhưng tình hình nắng nóng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại các nước Đông Nam Á. Thậm chí, các nhà khoa học còn tuyên bố họ chưa thể đưa ra dự đoán về ngày kết thúc kỳ nắng nóng kỷ lục này.

Báo Manila Times đưa tin nhiệt độ cao nhất ở Philippines trong những ngày cuối tháng 4 có thể dao động từ 42 đến 44 độ C, trong khi đó báo Thaiger cho biết nhiệt độ cao nhất tại Thái Lan dao động từ 38 đến 41 độ C tùy theo khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo chính sách công bằng, khả thi để Nghị quyết 71 đi vào cuộc sống

Đảm bảo chính sách công bằng, khả thi để Nghị quyết 71 đi vào cuộc sống

(GLO)- Thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22-8-2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, các ĐBQH nhấn mạnh yêu cầu cần chính sách công bằng, khả thi để Nghị quyết 71 đi vào cuộc sống.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đặt tính mạng người dân lên trên hết trong ứng phó với mưa lũ.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đặt tính mạng người dân lên trên hết trong ứng phó với mưa lũ

(GLO)-Tại cuộc họp chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai vào chiều 20-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: Trong mọi quyết định ứng phó mưa lũ, phải đặt tính mạng và sự an toàn của người dân lên trên hết. 

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND về việc tiếp tục tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

(GLO)- Trong chuyến công tác tại phường Hoài Nhơn Bắc vào sáng 20-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc đề nghị các ngành của tỉnh và địa phương phải đề ra các giải pháp hết sức căn cơ, tập trung xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số.

10.426 hộ dân có nhà ở bị ngập và cô lập do lũ lụt

10.426 hộ dân có nhà ở bị ngập và cô lập do lũ lụt

(GLO)- Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh, cho biết do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh đã bị ngập lụt, trong đó có 10.426 hộ dân có nhà bị ngập, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Kịp thời cứu hộ 11 người dân bị nước lũ cô lập tại phường Ayun Pa

Kịp thời cứu hộ 11 người dân bị nước lũ cô lập tại phường Ayun Pa

(GLO)- 11 người dân bị nước lũ cô lập tại vùng trũng ở tổ 21, phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) vừa được lực lượng chức năng kịp thời giải cứu. Trước đó, toàn bộ người dân ở khu vực này đã được vận động sơ tán, song một số người vẫn nán lại trông giữ tài sản nên bị lũ dâng bất ngờ bao vây.

null