Phát huy giá trị nhân văn của Vu lan báo hiếu tứ ân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tịnh xá Ngọc Phúc (TP. Pleiku) đăng cai tổ chức Đại lễ Vu lan và Tự tứ tăng Giáo đoàn III. Đại lễ diễn ra từ ngày 16 đến 19-8 (tức từ ngày 13 đến 16 tháng 7 năm Giáp Thìn), chương trình có nhiều nội dung phong phú.

Nhân Đại lễ Vu lan và Tự tứ tăng của Giáo đoàn III hệ phái khất sĩ Giáo hội Phật giáo Việt Nam được tổ chức tại Gia Lai, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn Hòa thượng Thích Giác Thành-Phó Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự Giáo đoàn III hệ phái khất sĩ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng trưởng hệ phái khất sĩ tại Gia Lai, Thành viên Ban Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Gia Lai, Trưởng ban điều hành Đại lễ.

Hòa thượng Thích Giác Thành. Ảnh: T.N

Hòa thượng Thích Giác Thành. Ảnh: T.N

* P.V: Thưa Hòa thượng, Đại lễ Vu lan năm nay tại Gia Lai có điểm gì đặc biệt?

- Hòa thượng THÍCH GIÁC THÀNH: Cũng như nhiều nơi, Đại lễ Vu lan được tổ chức ở tất cả các chùa, tịnh xá trong toàn tỉnh. Ngoài các nghi lễ Vu lan theo truyền thống, các chùa, tịnh xá tùy theo điều kiện thực tế mà tiến hành trang trí và tổ chức các hoạt động: tọa đàm, thuyết pháp, văn hóa, văn nghệ với nội dung chủ đề Vu lan báo hiếu, nghi thức rước đèn hoa đăng và phóng sinh cầu nguyện hòa bình, quốc thái dân an, cùng các hoạt động từ thiện xã hội giúp đỡ người nghèo khó, neo đơn, tàn tật, cầu siêu cho hương hồn các anh hùng liệt sĩ…

Tại Gia Lai, tịnh xá Ngọc Phúc (TP. Pleiku) đăng cai tổ chức Đại lễ Vu lan và Tự tứ tăng Giáo đoàn III. Đại lễ có quy mô lớn với hơn 500 tăng ni của hơn 200 tịnh xá thuộc Giáo đoàn III về tham dự (các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên). Bà con phật tử trong và ngoài tỉnh theo về dự lễ với khoảng hơn 2.000 người. Đại lễ diễn ra từ ngày 16 đến 19-8 (tức từ ngày 13 đến 16 tháng 7 năm Giáp Thìn), chương trình có nhiều nội dung phong phú.

Thời gian qua, tịnh xá Ngọc Phúc cùng các tăng ni, phật tử đã tập trung chuẩn bị nơi ăn nghỉ, môi trường sinh hoạt cho các đơn vị thuộc Giáo đoàn III về tham dự đại lễ.

Tôi rất phấn khởi vì việc tổ chức đại lễ năm nay được sự chấp thuận của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo tỉnh và UBND TP. Pleiku quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt. Chính quyền địa phương có kế hoạch giúp đỡ đảm bảo an ninh trật tự trong dịp đại lễ. Bên cạnh đó là sự chung sức, chung lòng của đồng bào phật tử để Đại lễ Vu lan và Tự tứ tăng diễn ra thành công tốt đẹp.

Niềm hạnh phúc của giới trẻ khi được cài hoa hồng đỏ thắm trong dịp Đại lễ Vu Lan. Ảnh: Thanh Nhật

Niềm hạnh phúc của giới trẻ khi được cài hoa hồng đỏ thắm trong dịp Đại lễ Vu Lan. Ảnh: Thanh Nhật

* P.V: Hòa thượng có lời nhắn nhủ gì với tăng ni và phật tử nhân dịp lễ trọng này?

- Hòa thượng THÍCH GIÁC THÀNH: Nhân Đại lễ Vu lan và Tự tứ tăng Phật lịch 2568 của Giáo đoàn III hệ phái khất sĩ Giáo hội Phật giáo Việt Nam diễn ra tại Gia Lai, tăng ni, phật tử rất phấn khởi vì hoạt động tôn giáo nói chung, cũng như Phật giáo nói riêng đã được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo địa phương, thể hiện đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Thay mặt Ban điều hành đại lễ, tôi xin gửi đến các cấp ủy, chính quyền, MTTQ cùng các cơ quan, ban, ngành lời tri ân chân thành.

Đặc biệt, Đại lễ Vu lan Phật lịch 2568 diễn ra trước thềm kỷ niệm 79 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2-9). Vì vậy, tôi rất mong toàn thể tăng ni, phật tử phát huy giá trị nhân văn sâu sắc Vu lan báo hiếu tứ ân của đạo Phật vào cuộc sống hàng ngày, tinh tấn trên con đường tu tập.

Đồng thời, làm tròn nghĩa vụ người công dân với Tổ quốc, sống “tốt đời, đẹp đạo”, phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam, sinh hoạt tôn giáo theo đúng quy định pháp luật và đường hướng “Đạo pháp-dân tộc và chủ nghĩa xã hội” do Trung ương Giáo hội đề ra, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

* P.V: Xin cảm ơn Hòa thượng!

Có thể bạn quan tâm

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã (HTX) do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp hỗ trợ thành lập 14 HTX và 16 tổ hợp tác/tổ liên kết do phụ nữ quản lý.

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

(GLO)- Tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXIII (Gia Lai-Bình Định), hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam 1-7, đơn vị sẽ tăng cường tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách BHXH, BHYT tập trung nhấn mạnh chủ đề: “Bảo hiểm y tế-Chia sẻ cộng đồng, bảo vệ sức khỏe toàn dân”.

Krông Pa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Krông Pa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện Krông Pa đã triển khai các điểm hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ thông tin. Bước đầu các điểm hỗ trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực.

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

(GLO)-Những năm qua, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực An Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thường xuyên phổ cập kiến thức, hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị chữa cháy cầm tay và kỹ năng xử lý tình huống khi gặp sự cố cháy nổ.

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

(GLO)- Trong thời đại mà mỗi người đều có smartphone, mạng xã hội nhảy số từng giây, vẫn có những người đều đặn chờ báo giấy để đọc từng mục, gạch từng dòng. Vì lẽ đó, ở xã vùng sâu, xã biên giới, bưu tá vẫn lặng lẽ mang báo Đảng đến tay các cán bộ cơ sở, đảng viên, người có uy tín...

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Đối với trường hợp đã có quyết định nghỉ việc thì phải hoàn thành việc giải quyết, chi trả chậm nhất trước ngày 30/6. Cơ quan, đơn vị, cá nhân nào có thẩm quyền mà không giải quyết đúng kế hoạch hoặc để xảy ra tiêu cực sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật nhà nước.

null