Phát hiện ung thư vú giai đoạn 0 – cơ hội sống mới cho bệnh nhân ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bằng phương pháp kỹ thuật mới, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phát hiện và điều trị thành công cho các trường hợp ung thư vú ở giai đoạn 0 với tổn thương cực kỳ nhỏ.
Phát hiện và xử lý ung thư vú giai đoạn 0 làm tăng cơ hội sống cho bệnh nhân. Ảnh minh họa.
Phát hiện và xử lý ung thư vú giai đoạn 0 làm tăng cơ hội sống cho bệnh nhân. Ảnh minh họa.
Ngày 25/6, TS.BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng Đơn vị Tuyến vú Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị này mới đưa vào kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh cộng hưởng từ nhằm phát hiện và điều trị thành công cho các trường hợp ung thư vú ở giai đoạn 0 với tổn thương cực kỳ nhỏ.
Bệnh nhân N.L.B.P (45 tuổi) phát hiện u sợi thần kinh vú phải 2 năm trước, sau đó được phẫu thuật và tái khám đều đặn. Thời gian gần đây, chị P. thấy vú trái có cảm giác hơi đau nên đi kiểm tra, tuy nhiên, trên hình ảnh X-quang và siêu âm, các bác sĩ không phát hiện khối u nào trong vú trái.
Phải đến khi tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) mới phát hiện một tổn thương nhỏ chừng 3mm ở vú trái. Ngay sau đó, bệnh nhân được các bác sũ dùng kỹ thuật sinh thiết hút chân không để xử lý. Sau khi xác định chính xác vị trí tổn thương bằng MRI, các bác sĩ đưa kim sinh thiết hút chân không vào, hút hết phần tổn thương ra ngoài. Kết quả sinh thiết cho thấy, đó là khối u ác tính đang ở giai đoạn 0. Bệnh nhân sau đó đã hoàn toàn khỏe mạnh, chỉ định theo dõi định kỳ 6 tháng 1 lần.
Theo BS Khánh, nếu như trước đây, với những tổn thương nhỏ, các bác sĩ không thể phát hiện "mầm" ung thư vú thì nay với kỹ thuật này đã có thể phát hiện ung thư sớm nhất khi tế bào ung thư chưa phát triển. "Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật này là có thể lấy hết toàn bộ khối thương tổn và bệnh nhân hoàn toàn không phải sử dụng các biện pháp hóa trị, xạ trị thông thường", bác sĩ Khánh cho biết.
Hiện nay tại TP.HCM mới chỉ có Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM áp dụng kỹ thuật này.
Thống kê kết quả điều trị trên thế giới, ung thư vú phát hiện sớm ở giai đoạn 0 thì tỷ lệ sống sau 5 năm lên đến 93%. Nếu càng phát hiện muộn ở các giai đoạn tiếp theo từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4, tỷ lệ sống trên 5 năm giảm dần. Do đó, việc ứng dụng kỹ thuật mới nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời "mầm mống" ung thư vú sẽ tạo nên cơ hội sống rất lớn cho bệnh nhân ung thư vú.
Chuẩn bị chương trình giáo dục mới: TP.HCM thiếu cả phòng học và giáo viên
Theo Bạch Dương (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

null