Phát hiện mới về căn bệnh "nhảy" từ khỉ đột Gorilla sang người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học Anh đã có phát hiện đột phá về nguồn gốc và bản chất một trong các căn bệnh đáng sợ nhất đối với loài người, hứa hẹn cho ra đời một vắc-xin mới.

 

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí PLOS Biology của Viện Wellcome Sanger (Anh) đã tìm được những mắt xích còn thiếu trong hiểu biết về sốt rét – căn bệnh cho đến ngày nay vẫn là mối đe dọa của loài người.

 

 Plasmodium falciparum,
Plasmodium falciparum, "quái vật" nhỏ gây nên căn bệnh sốt rét chết người - ảnh: HEMATOLOGY



Đầu tiên, họ đã khám phá ra nguồn gốc thực sự của căn bệnh: mầm bệnh trước đó sống trên vật chủ là những con khỉ đột Gorilla, sinh vật có DNA giống người đến 98-99%. Nó vô hại với Gorilla nhưng khoảng 50.000 năm trước, một sự đột biến gene đã biến ký sinh trùng sốt rét trở nên nguy hiểm với người.

Và bằng một cách bí ẩn nào đó, trong cuộc di cư hàng loạt của loài người từ 40.000-60.000 năm về trước, mầm bệnh đã "nhảy" từ Gorilla sang người.

Theo tiến sĩ Gavin Wright, tác giả chính của nghiên cứu, phát hiện trên cung cấp nhiều manh mối quan trọng trong công việc phân tích gene Rh5, thứ mà ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum phụ thuộc trong việc lây nhiễm vào các tế bào hồng cầu của con người.

Do đó, nghiên cứu sẽ giúp các nhà khoa học tiến một bước quan trọng đến loại vắc-xin phòng sốt rét nhắm vào Rh5. Ước tính có gần 1/2 dân số thế giới có nguy cơ mắc căn bệnh này. Thống kê trên các trẻ em vùng Châu Phi hạ Sahara, hầu hết các trường hợp tử vong là do Plasmodium falciparum.

A. Thư (Theo BBC, News Medical)

Có thể bạn quan tâm

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

Rau húng quế và loạt công dụng không ngờ

(GLO)- Không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn tự nhiên đến giúp giảm căng thẳng, loại rau dân dã này đang được giới chuyên gia đánh giá cao nếu sử dụng đúng cách.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức hội nghị khoa học lần thứ nhất

(GLO)- Ngày 17-1, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (phường Hội Phú) tổ chức hội nghị khoa học thường niên lần thứ nhất với chủ đề: “Kế thừa - Sáng tạo - phát triển bền vững”. Tham gia hội nghị có nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến Trung ương và cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh.

Những thói quen “rước bệnh vào người” khi ăn cơm

Những thói quen “rước bệnh vào người” khi ăn cơm

(GLO)- Ăn cơm là sinh hoạt hằng ngày nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Một số thói quen tưởng chừng vô hại trong bữa ăn lại có thể âm thầm gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu duy trì trong thời gian dài.

Đánh tan mỡ bụng trong bữa tối với các món canh thanh đạm

Đánh tan mỡ bụng trong bữa tối với các món canh thanh đạm

(GLO)- Bữa tối đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng và mỡ bụng. Việc lựa chọn các món canh thanh đạm như bắp cải, rong biển đậu phụ, bí đao hay nấm không chỉ giúp no lâu, dễ tiêu mà còn hỗ trợ giảm tích tụ mỡ bụng, phù hợp với những người muốn giữ dáng và cải thiện sức khỏe.

Trà xanh là một trong những loại thức uống giúp giải độc gan.

Giải độc gan từ những thức uống tự nhiên

(GLO)- Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình thải độc và chuyển hóa của cơ thể. Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, việc lựa chọn một số thức uống tự nhiên, dễ tìm, dễ sử dụng hằng ngày có thể hỗ trợ gan giải độc, tăng cường chức năng và giúp cơ thể khỏe khoắn hơn.

null