Phát hiện mới về căn bệnh "nhảy" từ khỉ đột Gorilla sang người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học Anh đã có phát hiện đột phá về nguồn gốc và bản chất một trong các căn bệnh đáng sợ nhất đối với loài người, hứa hẹn cho ra đời một vắc-xin mới.

 

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí PLOS Biology của Viện Wellcome Sanger (Anh) đã tìm được những mắt xích còn thiếu trong hiểu biết về sốt rét – căn bệnh cho đến ngày nay vẫn là mối đe dọa của loài người.

 

 Plasmodium falciparum,
Plasmodium falciparum, "quái vật" nhỏ gây nên căn bệnh sốt rét chết người - ảnh: HEMATOLOGY



Đầu tiên, họ đã khám phá ra nguồn gốc thực sự của căn bệnh: mầm bệnh trước đó sống trên vật chủ là những con khỉ đột Gorilla, sinh vật có DNA giống người đến 98-99%. Nó vô hại với Gorilla nhưng khoảng 50.000 năm trước, một sự đột biến gene đã biến ký sinh trùng sốt rét trở nên nguy hiểm với người.

Và bằng một cách bí ẩn nào đó, trong cuộc di cư hàng loạt của loài người từ 40.000-60.000 năm về trước, mầm bệnh đã "nhảy" từ Gorilla sang người.

Theo tiến sĩ Gavin Wright, tác giả chính của nghiên cứu, phát hiện trên cung cấp nhiều manh mối quan trọng trong công việc phân tích gene Rh5, thứ mà ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum phụ thuộc trong việc lây nhiễm vào các tế bào hồng cầu của con người.

Do đó, nghiên cứu sẽ giúp các nhà khoa học tiến một bước quan trọng đến loại vắc-xin phòng sốt rét nhắm vào Rh5. Ước tính có gần 1/2 dân số thế giới có nguy cơ mắc căn bệnh này. Thống kê trên các trẻ em vùng Châu Phi hạ Sahara, hầu hết các trường hợp tử vong là do Plasmodium falciparum.

A. Thư (Theo BBC, News Medical)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

null