Phát hiện mới về căn bệnh "nhảy" từ khỉ đột Gorilla sang người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học Anh đã có phát hiện đột phá về nguồn gốc và bản chất một trong các căn bệnh đáng sợ nhất đối với loài người, hứa hẹn cho ra đời một vắc-xin mới.

 

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí PLOS Biology của Viện Wellcome Sanger (Anh) đã tìm được những mắt xích còn thiếu trong hiểu biết về sốt rét – căn bệnh cho đến ngày nay vẫn là mối đe dọa của loài người.

 

 Plasmodium falciparum,
Plasmodium falciparum, "quái vật" nhỏ gây nên căn bệnh sốt rét chết người - ảnh: HEMATOLOGY



Đầu tiên, họ đã khám phá ra nguồn gốc thực sự của căn bệnh: mầm bệnh trước đó sống trên vật chủ là những con khỉ đột Gorilla, sinh vật có DNA giống người đến 98-99%. Nó vô hại với Gorilla nhưng khoảng 50.000 năm trước, một sự đột biến gene đã biến ký sinh trùng sốt rét trở nên nguy hiểm với người.

Và bằng một cách bí ẩn nào đó, trong cuộc di cư hàng loạt của loài người từ 40.000-60.000 năm về trước, mầm bệnh đã "nhảy" từ Gorilla sang người.

Theo tiến sĩ Gavin Wright, tác giả chính của nghiên cứu, phát hiện trên cung cấp nhiều manh mối quan trọng trong công việc phân tích gene Rh5, thứ mà ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum phụ thuộc trong việc lây nhiễm vào các tế bào hồng cầu của con người.

Do đó, nghiên cứu sẽ giúp các nhà khoa học tiến một bước quan trọng đến loại vắc-xin phòng sốt rét nhắm vào Rh5. Ước tính có gần 1/2 dân số thế giới có nguy cơ mắc căn bệnh này. Thống kê trên các trẻ em vùng Châu Phi hạ Sahara, hầu hết các trường hợp tử vong là do Plasmodium falciparum.

A. Thư (Theo BBC, News Medical)

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Nên tránh các loại trái cây họ cam quýt khi dùng chung với cà phê. Ảnh: AI

Những thực phẩm nên tránh khi uống cà phê

(GLO)- Cà phê là thức uống phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, những loại thực phẩm sau nên tránh khi uống cà phê vì có thể làm giảm hiệu quả của cà phê hoặc gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ cùng lúc.

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

(GLO)- Trung tâm Y tế Ayun Pa vừa tiếp nhận ông K.D (76 tuổi, buôn Banh, phường Ayun Pa) nhập viện trong tình trạng hôn mê. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng gây tổn thương não - một bệnh lý nguy hiểm nhưng vẫn xảy ra tại nhiều địa phương.

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

(GLO)- Đến thời điểm hiện tại, Hệ thống Y tế Hùng Vương có gần 2.000 nhân sự, trải dài từ Bắc đến Nam. Với phương châm “Tận tâm - Liêm chính - Nhân văn” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình, Hệ thống Y tế Hùng Vương đã và đang là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người bệnh.

Những nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

Những nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

(GLO)- Bắp cải là loại rau quen thuộc, giàu chất xơ và vitamin, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để ăn nhiều bắp cải, bởi với một số người, loại rau này có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa hoặc ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý sẵn có.

null