Phát hiện cơ chế gây bệnh mới của tình trạng gan nhiễm mỡ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghiên cứu từ Đại học Geneva (Thụy Sĩ) đã tìm ra một cơ chế kỳ lạ của cơ thể người bị gan nhiễm mỡ, khiến họ dù gầy vẫn phải đối mặt với tiểu đường type 2.

 

Béo phì gắn liền với tiểu đường type 2, điều này đã được chứng minh. Tuy nhiên không ít bệnh nhân dù gầy vẫn phải đối mặt với bệnh. Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng sự mất cân bằng insulin không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh.

Họ đã xác định được một số bệnh nhân có BMI khỏe mạnh, thậm chí hơi gần, mức insulin bình thường nhưng vẫn bị tiểu đường type 2.


 

Thiếu vận động, ăn uống không lành mạnh khiến nhiều người gầy nhưng vẫn bị gan nhiễm mỡ, rồi dẫn đến tiểu đường - ảnh minh họa từ Internet
Thiếu vận động, ăn uống không lành mạnh khiến nhiều người gầy nhưng vẫn bị gan nhiễm mỡ, rồi dẫn đến tiểu đường - ảnh minh họa từ Internet



Theo Giáo sư Pierre Maechler (Đại học Geneva), tác giả chính của nghiên cứu, ở những bệnh nhân kỳ lạ này có sự sản xuất glucose dư thừa trong chính lá gan của họ. Nói cách khác, họ có thể ăn ít hoặc không ăn đường, nhưng gan của họ tự sản xuất ra một lượng đường lớn khiến hệ thống chuyển hóa quá tải.

Và đây là những người bị chứng gan nhiễm mỡ. Thực tế, lá gan vẫn có nhiệm vụ sản xuất glucose bù đắp cho cơ thể và não khi bạn hết đường từ thức ăn, ví dụ trong giấc ngủ đêm dài. Quá trình này được kích thích bởi hormone glucagon. Tuy nhiên lần đầu tiên các nhà khoa học đã tìm thấy ở người bị gan nhiễm mỡ, các tế bào gan như nổi loạn hơn và vẫn sản xuất glucose khi chúng thích mà không cần sự kích hoạt của hormone, dẫn đến sản xuất dư thừa, gây tăng đường huyết, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Kết quả trên đã phá vỡ quan điểm rằng gan nhiễm mỡ là một yếu tố nguy cơ sức khỏe độc lập với tiểu đường type 2. Theo thống kê mới này, 12% nam giới có gan nhiễm mỡ sẽ mắc tiểu đường type 2 trong vòng 10 năm, trong khi tỉ lệ ở người thường chỉ 2,5%. Ở phụ nữ sự khác biệt còn rõ hơn: 26% và 1,8%.

Gan nhiễm mỡ là cụm từ chỉ tình trạng mỡ thừa thay vì bám dưới da thì bao quanh nội tạng - ở đây là lá gan. Mỡ nội tạng được nhiều nghiên cứu chứng minh là rất có hại cho sức khỏe, gia tăng nguy cơ tim mạch và một số bệnh khác. Theo một nghiên cứu từng công bố của Đại học Harvard (Mỹ), người có thân hình quả táo, tức chất béo tập trung ở bụng là người có nhiều mỡ nội tạng nhất. Họ có thể gầy nhưng có "bụng bia". Nguyên nhân lớn nhất của mỡ nội tạng là sự lười vận động và chế độ ăn thiếu lành mạnh.

A. Thư (Theo Daily Mail)

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

null