Phát hiện bệnh từ các nốt sắc tố trong miệng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bệnh viện Bình Dân TPHCM vừa phẫu thuật cắt 5 khối polyp ruột non cho một phụ nữ 30 tuổi ở Bến Tre, được chẩn đoán mắc hội chứng Peutz-Jeghers có nguy cơ gia tăng phát triển các khối bướu ở ống tiêu hóa, vú… Đây là một hội chứng hiếm gặp, có yếu tố di truyền. 
Trước đó, qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có nhiều nốt sắc tố sẫm màu rải rác ở vùng niêm mạc má, môi (khoảng 95% trường hợp mắc hội chứng Peutz-Jeghers có dấu hiệu này).
Kết quả CT Scan và nội soi cho thấy, trong lòng ống tiêu hóa có 1 polyp kích thước lên tới 5cm ở vùng đầu hỗng tràng và 3 polyp có kích thước khoảng 2cm - 3cm ở đoạn giữa.
Để loại bỏ triệt để các polyp có nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau trong ruột non, bệnh nhân đã được các bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa tiêu hóa mở hỗng tràng (đoạn giữa ruột non) để cắt polyp lớn và khâu nối ống tiêu hóa.
Nhóm bác sĩ phẫu thuật cũng áp dụng kỹ thuật nội soi trong lúc mổ giúp đánh giá các thương tổn đường tiêu hóa, đặc biệt đã cắt được 3 polyp nhỏ bằng nội soi mà không phải mổ mở ruột nhiều vị trí. 
Thành Sơn

Có thể bạn quan tâm

An An Spa-Nơi bình yên giữa lòng phố núi

An An Spa-Nơi bình yên giữa lòng phố núi

(GLO)- Toạ lạc tại 126 Phan Đình Phùng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), An An Spa được nhiều người biết đến không chỉ là một Spa với các dịch vụ cao cấp, nhân viên chuyên nghiệp, tận tình; mà đây còn là một địa điểm du lịch thư giãn, chữa lành cho du khách gần xa.