Phát động truyền thông “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng-chống lao Việt Nam, Ngày Thế giới chống Lao 24-3 năm nay, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Gia Lai phát động truyền thông toàn tỉnh với chủ đề: “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”.

Theo Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Gia Lai, trước tình hình bệnh lao đối mặt với nhiều thách thức sau đại dịch Covid-19, Chương trình chống lao dự kiến điều chỉnh thời gian chấm dứt bệnh lao vào năm 2035, phù hợp với chiến lược Chấm dứt bệnh lao toàn cầu.

Phát động truyền thông “Việt Nam chiến thắng bệnh lao” ảnh 1

Bình quân mỗi năm, Gia Lai phát hiện khoảng 650 bệnh nhân lao các thể, trong đó có trên 400 bệnh nhân lao phổi. Ảnh: Như Nguyện

Tại Gia Lai, công tác phòng-chống lao sẽ tập trung khám, phát hiện và điều trị, ưu tiên tăng cường phát hiện bệnh lao, đặc biệt là phát hiện chủ động trong cộng đồng; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người về bệnh lao và các biện pháp phòng-chống lao; xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử với người mắc lao; vận động chính sách, nguồn lực Trung ương, địa phương và huy động cộng đồng tham gia phát hiện chủ động, tích cực và điều trị khỏi bệnh lao.

Được biết, bình quân mỗi năm, Gia Lai phát hiện khoảng 650 bệnh nhân lao các thể, trong đó có trên 400 bệnh nhân lao phổi; tỷ lệ phát hiện bệnh lao các thể khoảng 44-50/100.000 dân. Xu hướng phát hiện bệnh nhân lao có chiều hướng giảm nhưng tình trạng nguồn lây trong cộng đồng còn nhiều, bệnh nhân lao kháng thuốc vẫn còn là vấn đề khó khăn trong công tác phòng-chống lao tại tỉnh Gia Lai.

Có thể bạn quan tâm

Ngành Y tế Gia Lai nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua

Ngành Y tế Gia Lai nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua

(GLO)- Thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế tỉnh Gia Lai thường xuyên phát động các phong trào thi đua, đặc biệt là các phong trào như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”,“Học tập nâng cao trình độ, năng lực, tay nghề"… Nhiều phong trào thi đua mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.
Xây dựng mô hình Câu lạc bộ dinh dưỡng cho trẻ dựa vào cộng đồng tại Gia Lai

Xây dựng mô hình Câu lạc bộ dinh dưỡng cho trẻ dựa vào cộng đồng tại Gia Lai

(GLO)- Ngày 26-5, tại TP. Pleiku, Ban Quản lý Dự án Bạn hữu trẻ em tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo Xây dựng mô hình Câu lạc bộ dinh dưỡng cho trẻ dựa vào cộng đồng. Hội thảo có sự tham dự của đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Sở Y tế Gia Lai, lãnh đạo chính quyền các huyện Mang Yang, Kbang và Krông Pa và đại diện Trạm Y tế các xã được chọn triển khai dự án.