Ông Trump dọa áp thêm thuế 50% với Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp đặt mức thuế bổ sung 50% đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh không rút lại mức thuế trả đũa 34% mà họ đã áp đặt trước đó.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang, gây ra sự biến động mạnh trên các thị trường tài chính toàn cầu.

Lời đe dọa của Tổng thống Trump là động thái trả đũa mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc trong tuần qua. Nhà Trắng hôm thứ Tư tuần trước đã tuyên bố sẽ áp thuế 34% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc như một phần của thuế quan "có đi có lại" đối với hàng chục quốc gia.

Ngay lập tức, Bắc Kinh đáp trả bằng cách công bố mức thuế 34% đối với hàng nhập khẩu của Mỹ, dẫn đến lời cảnh báo trên của ông Trump.

Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump.

Ông cho biết trong bài đăng trên Truth Social rằng Trung Quốc đã thực hiện động thái này, "bất chấp cảnh báo của tôi rằng bất kỳ quốc gia nào trả đũa Hoa Kỳ bằng cách áp dụng thêm thuế quan ngoài mức áp dụng bấy lâu nay, đất nước đó sẽ ngay lập tức phải chịu mức thuế mới và cao hơn đáng kể, ngoài mức thuế quan đã đặt ra ban đầu".

“Do đó, nếu Trung Quốc không rút lại mức tăng 34% so với các hành vi lạm dụng thương mại lâu dài của họ vào ngày mai, 8/4, Mỹ sẽ áp dụng thuế quan bổ sung đối với Trung Quốc là 50%, có hiệu lực từ ngày 9/4,” Tổng thống Trump nói thêm. “Ngoài ra, tất cả các cuộc đàm phán với Trung Quốc liên quan đến các cuộc họp mà họ yêu cầu với chúng tôi sẽ chấm dứt".

Ông Trump cho biết các cuộc đàm phán với các quốc gia khác sẽ bắt đầu diễn ra "ngay lập tức".

Trước đó, Nhà Trắng đã áp dụng mức thuế 20% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vì lo ngại về fentanyl, nghĩa là Trung Quốc có thể phải đối mặt với mức thuế thực tế lên tới 70% nếu "lời đe dọa" này của ông Trump thành sự thật.

Theo Cẩm Lai (VTCNews)

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 11-3 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Iran chấm dứt ngay việc tấn công các quốc gia Vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Jordan. Iran phản đối vì cho rằng đó là quyết định bất công.

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

null