Ông Trump dọa áp thêm thuế 50% với Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp đặt mức thuế bổ sung 50% đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh không rút lại mức thuế trả đũa 34% mà họ đã áp đặt trước đó.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang, gây ra sự biến động mạnh trên các thị trường tài chính toàn cầu.

Lời đe dọa của Tổng thống Trump là động thái trả đũa mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc trong tuần qua. Nhà Trắng hôm thứ Tư tuần trước đã tuyên bố sẽ áp thuế 34% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc như một phần của thuế quan "có đi có lại" đối với hàng chục quốc gia.

Ngay lập tức, Bắc Kinh đáp trả bằng cách công bố mức thuế 34% đối với hàng nhập khẩu của Mỹ, dẫn đến lời cảnh báo trên của ông Trump.

Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump.

Ông cho biết trong bài đăng trên Truth Social rằng Trung Quốc đã thực hiện động thái này, "bất chấp cảnh báo của tôi rằng bất kỳ quốc gia nào trả đũa Hoa Kỳ bằng cách áp dụng thêm thuế quan ngoài mức áp dụng bấy lâu nay, đất nước đó sẽ ngay lập tức phải chịu mức thuế mới và cao hơn đáng kể, ngoài mức thuế quan đã đặt ra ban đầu".

“Do đó, nếu Trung Quốc không rút lại mức tăng 34% so với các hành vi lạm dụng thương mại lâu dài của họ vào ngày mai, 8/4, Mỹ sẽ áp dụng thuế quan bổ sung đối với Trung Quốc là 50%, có hiệu lực từ ngày 9/4,” Tổng thống Trump nói thêm. “Ngoài ra, tất cả các cuộc đàm phán với Trung Quốc liên quan đến các cuộc họp mà họ yêu cầu với chúng tôi sẽ chấm dứt".

Ông Trump cho biết các cuộc đàm phán với các quốc gia khác sẽ bắt đầu diễn ra "ngay lập tức".

Trước đó, Nhà Trắng đã áp dụng mức thuế 20% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vì lo ngại về fentanyl, nghĩa là Trung Quốc có thể phải đối mặt với mức thuế thực tế lên tới 70% nếu "lời đe dọa" này của ông Trump thành sự thật.

Theo Cẩm Lai (VTCNews)

Có thể bạn quan tâm

1 thủ lĩnh cấp cao IS bị bắt

1 thủ lĩnh cấp cao IS bị bắt

(GLO)- Đối tượng cầm đầu của tổ chức IS tại Damascus cùng một số trợ thủ thân cận đã bị bắt giữ ngay tại địa điểm ẩn náu ở thành phố al-Moadamiya, ngoại ô thủ đô Damascus vừa bị lực lượng an ninh Syria bắt giữ.

Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn". Ảnh: TASS

Tin thế giới sáng 25-12: Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn"

(GLO)-  Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn"; Triều Tiên thử tên lửa phòng không mới; Iran bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài; Giáng sinh trọn vẹn đầu tiên tại Bethlehem sau 2 năm; ..là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-12.

Cảnh sát Hàn Quốc tập kích cứ điểm tội phạm lừa đảo trực tuyến tại Campuchia. Ảnh: Yonhap News

Tin thế giới tối 24-12: Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng

(GLO)- Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch hòa bình 20 điểm; Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng; Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về căng thẳng Mỹ - Venezuela; Số lượng tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi đạt mức cao kỷ lục;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-12.

Lính cứu hỏa Ukraine chữa cháy sau trận tập kích của Nga, ngày 23-12. Ảnh: DSNS Ukraine

Tin thế giới tối 23-12: Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine

(GLO)-  Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine; Mỹ lại tấn công tàu nghi chở ma túy ở đông Thái Bình Dương; Hàn Quốc công bố gói đề xuất hoà bình mới với Triều Tiên; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 23-12.

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

Hôm qua (19.12), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp khoản vay trị giá 90 tỉ euro (105 tỉ USD) cho Ukraine trong hai năm tới. Số tiền được lấy từ ngân sách chung của EU.

Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa. Ảnh: Getty Image

Tin thế giới sáng 20-12: Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa

(GLO)- Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán tại Miami; Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine-Nga còn xa; Ảnh vệ tinh hé lộ sự thật sau vụ tàu ngầm Nga bị tấn công; Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt lên người thân Tổng thống Venezuela; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-12. 

null