Ông Trump dọa áp thêm thuế 50% với Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp đặt mức thuế bổ sung 50% đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh không rút lại mức thuế trả đũa 34% mà họ đã áp đặt trước đó.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang, gây ra sự biến động mạnh trên các thị trường tài chính toàn cầu.

Lời đe dọa của Tổng thống Trump là động thái trả đũa mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc trong tuần qua. Nhà Trắng hôm thứ Tư tuần trước đã tuyên bố sẽ áp thuế 34% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc như một phần của thuế quan "có đi có lại" đối với hàng chục quốc gia.

Ngay lập tức, Bắc Kinh đáp trả bằng cách công bố mức thuế 34% đối với hàng nhập khẩu của Mỹ, dẫn đến lời cảnh báo trên của ông Trump.

Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump.

Ông cho biết trong bài đăng trên Truth Social rằng Trung Quốc đã thực hiện động thái này, "bất chấp cảnh báo của tôi rằng bất kỳ quốc gia nào trả đũa Hoa Kỳ bằng cách áp dụng thêm thuế quan ngoài mức áp dụng bấy lâu nay, đất nước đó sẽ ngay lập tức phải chịu mức thuế mới và cao hơn đáng kể, ngoài mức thuế quan đã đặt ra ban đầu".

“Do đó, nếu Trung Quốc không rút lại mức tăng 34% so với các hành vi lạm dụng thương mại lâu dài của họ vào ngày mai, 8/4, Mỹ sẽ áp dụng thuế quan bổ sung đối với Trung Quốc là 50%, có hiệu lực từ ngày 9/4,” Tổng thống Trump nói thêm. “Ngoài ra, tất cả các cuộc đàm phán với Trung Quốc liên quan đến các cuộc họp mà họ yêu cầu với chúng tôi sẽ chấm dứt".

Ông Trump cho biết các cuộc đàm phán với các quốc gia khác sẽ bắt đầu diễn ra "ngay lập tức".

Trước đó, Nhà Trắng đã áp dụng mức thuế 20% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vì lo ngại về fentanyl, nghĩa là Trung Quốc có thể phải đối mặt với mức thuế thực tế lên tới 70% nếu "lời đe dọa" này của ông Trump thành sự thật.

Theo Cẩm Lai (VTCNews)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

Những ngôi nhà bị phá huỷ trong vụ không kích của Israel xuống thành phố Gaza

Mỹ điều binh sĩ tới hỗ trợ ổn định Gaza

(GLO)- Theo Kênh NBC News, quân đội Mỹ đang chuẩn bị các phương án triển khai khoảng 200 binh sĩ tới Israel nhằm hỗ trợ ổn định tình hình tại Dải Gaza, đồng thời bảo đảm dòng viện trợ nhân đạo và hỗ trợ an ninh sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được công bố.

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago, dấy lên tranh cãi về giới hạn quyền lực

(GLO)- Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7-10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago. Ông Trump nhấn mạnh: “Chicago là một thành phố tuyệt vời nhưng có nhiều tội phạm. Nếu thống đốc không làm được, chúng tôi sẽ làm. Mọi chuyện rất đơn giản”. 

null