Ông Donald Trump lên tiếng sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố từ chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền và thủ tướng. Ngay sau đó vài giờ, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng nhắc lại đề xuất Canada nên trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ.

thu-tuong-canada-justin-trudeau-phat-ngay-6-1-anh-the-canada-press.jpg
Thủ tướng Canada Justin Trudeau trả lời phỏng vấn ngày 6-1. Ảnh: The Canada Press

Ông Donald Trump viết trên mạng xã hội Truth Social: “Nhiều người ở Canada yêu thích việc trở thành tiểu bang thứ 51 (của Mỹ). Mỹ không thể tiếp tục chịu đựng tình trạng thâm hụt thương mại và các khoản trợ cấp khổng lồ mà Canada đang cần để duy trì hoạt động. Justin Trudeau biết điều này và đã từ chức”.

Ngoài ra, ông Donald Trump cho biết: “Nếu Canada sáp nhập với Mỹ, sẽ không có thuế quan, thuế sẽ giảm dần và họ sẽ hoàn toàn an toàn trước mối đe dọa từ các tàu Nga và Trung Quốc liên tục vây quanh họ. Cùng nhau, đó sẽ là một quốc gia vĩ đại biết bao!”.

Hiện ông Trudeau sẽ vẫn là Thủ tướng tạm quyền cho đến khi Quốc hội Canada bầu lãnh đạo mới. Quyết định từ chức của Trudeau diễn ra trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến được tổ chức vào cuối năm nay mà ông được dự báo là sẽ bị thua cuộc.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết, trong gần 10 năm làm thủ tướng, ông đã chiến đấu vì Canada, vì người dân. Sự ủng hộ của chính quyền đối với Ukraine và chính sách của ông trong đại dịch Covid-19 là một trong những thành tựu lớn nhất kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2015.

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

null