Nhiệm kỳ thứ 7 của ông Lukashenko và tuyên bố về tên lửa đạn đạo Oreshnik

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ông Lukashenko, đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, chiếm ưu thế rõ rệt với 87,6% số phiếu trong cuộc bầu cử ngày 26/1, cao hơn mức 81,04% trong chiến thắng của ông hồi năm 2020. Không ai trong 4 ứng viên còn lại giành được trên 5% phiếu bầu.

ong-lukashenko-bo-phieu-tai-diem-bau-cu-o-minsk-anh-afp.jpg
Ông Lukashenko bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thủ đô Minsk, Belarus. Ảnh: AFP

Với kết quả này, ông Lukashenko sẽ nhậm chức nhiệm kỳ thứ bảy và nắm quyền thêm 4 năm. Ông đã điều hành đất nước từ năm 1994, là lãnh đạo đầu tiên và duy nhất của Belarus từ khi nước này độc lập.

Trước cuộc bầu cử năm 2025, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều tuyên bố rằng không thể có một cuộc bầu cử tự do và công bằng khi truyền thông độc lập bị cấm ở Belarus, tất cả các nhân vật đối lập hàng đầu đều bị bỏ tù hoặc buộc phải chạy ra nước ngoài.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử sơ bộ, EU đã bác bỏ tính hợp pháp của cuộc bầu cử Belarus, đồng thời đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với quốc gia Đông Âu này. EU cho rằng "Cuộc bầu cử giả tạo hôm nay ở Belarus không hề tự do hay công bằng", đồng thời kêu gọi chính phủ Belarus trả tự do cho hơn 1.000 tù nhân chính trị, trong đó có một nhân viên của phái đoàn EU tại thủ đô Minsk.

EU cũng nhấn mạnh lập trường kiên định đứng về phía người dân Belarus trong việc xây dựng một quốc gia hòa bình và thịnh vượng, trở thành một phần không thể thiếu của châu Âu.

Lãnh đạo đối lập Svetlana Tikhanovskaya, người đang sống lưu vong, gọi cuộc bầu cử là "trò hề”.

Trong ngày 26/1,Tổng thống Lukashenko cho biết những người đối lập bị kết án tù hoặc sống lưu vong ở nước ngoài "đều do sự lựa chọn của họ", khẳng định điều kiện tiên quyết để những tù nhân này được thả là "phải biết ăn năn và xin ân xá".

Liên quan, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/1, ông Lukashenko cho biết tên lửa Oreshnik sẽ được triển khai "gần Smolensk". Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng nó có thể được đặt ở vị trí khác sau này.

Tổng thống Lukashenko cho hay ông ban đầu Belarus muốn tiếp nhận ít nhất 10 hệ thống tên lửa Oreshnik, nhưng việc chuyển giao rất khó khăn vì lý do kinh tế, đặc biệt khi Nga cũng cần triển khai Oreshnik.

Có thể bạn quan tâm

Moscow đốt cháy chiến trường, tung bão bom kỷ lục vào Ukraine. Ảnh: Topwar

“Chiến dịch Choáng ngợp” của Nga khiến bộ chỉ huy Ukraine rơi vào hỗn loạn

(GLO)- Một chiến dịch quân sự được mô tả là “chưa từng có tiền lệ” đang khiến Kiev rung chuyển. Chỉ trong một đêm, hàng loạt UAV và tên lửa Nga đồng loạt tấn công nhiều mục tiêu, trong khi Tổng thống Vladimir Putin thân chinh thị sát trung tâm chỉ huy, phát đi thông điệp “mở lối cho đầu hàng”.

Hàn Quốc và Campuchia nhất trí thành lập lực lượng đặc nhiệm chống lừa đảo trực tuyến

Hàn Quốc và Campuchia nhất trí thành lập lực lượng đặc nhiệm chống lừa đảo trực tuyến

(GLO)- Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur, Tổng thống Lee Jae Myung và Thủ tướng Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đã nhất trí thành lập lực lượng đặc nhiệm chung nhằm điều tra các vụ lừa đảo trực tuyến và hoạt động tội phạm khác nhắm vào công dân Hàn Quốc.

null